Áp dụng điều kiện đặc biệt di chuyển máy bay đến và đi “điểm nóng” phía Nam

Đối tượng được đi máy bay trong thời gian này là khách công vụ có văn bản thông báo, điều động công tác của các cơ quan Nhà nước; lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch bao gồm dân sự và quân y…

Cục Hàng không Việt Nam vừa lên kế hoạch phối hợp, hỗ trợ hoạt động vận tải hàng không cho TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Kế hoạch này nhằm đảm bảo hoạt động vận tải bằng đường hàng không nhanh chóng, kịp thời đưa người và phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác điều hành của Chính phủ và công tác phòng chống dịch Covid-19; duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt, liên tục trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Áp dụng điều kiện đặc biệt di chuyển máy bay đến và đi điểm nóng phía Nam - 1
Lực lượng quân nhân thuộc nhóm hành khách công vụ được di chuyển bằng máy bay tới các tỉnh phía Nam (Ảnh: VJ). 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, công tác vận chuyển phải đảm bảo các quy định về an ninh, an toàn hàng không và các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch Covid-19 qua đường hàng không; đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng để hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – TPHCM.

Kế hoạch của nhà chức trách hàng không nêu rõ về đối tượng hành khách được đi máy bay trong thời gian thực hiện cách ly xã hội và áp dụng các điều kiện đặc biệt.

Cụ thể, hành khách công vụ có văn bản thông báo, điều động công tác của các cơ quan Nhà nước; lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch, bao gồm dân sự và quân y, có văn bản của Bộ Y tế hoặc các cơ sở y tế.

Quy định trên còn áp dụng với các nhóm công dân có tổ chức đang làm việc, sinh sống ở các địa phương khu vực phía Nam hồi hương trên cơ sở đề nghị của địa phương (có kế hoạch đưa/đón, tiếp nhận cách ly cụ thể) và văn bản phối hợp, đồng ý cho người dân di biến động của các địa phương phía Nam và của TPHCM (địa phương có cảng hàng không).

Hành khách được đi máy bay trong trường hợp đặc biệt còn có, công dân được các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (nơi đi, nơi đến) cho phép di biến động theo Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ; Trường hợp hành khách nối chuyến trực tiếp từ chuyến bay nội địa sang chuyến bay quốc tế của hãng hàng không Việt Nam.

Áp dụng điều kiện đặc biệt di chuyển máy bay đến và đi điểm nóng phía Nam - 2
Lực lượng y tế di chuyển từ Hà Nội vào miền Nam hỗ trợ chống dịch (Ảnh: VJ).

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định không hạn chế hoạt động vận chuyển hàng hóa đi/đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Các hãng hàng không được cấp phép bay theo nhu cầu, bao gồm cả các chuyến bay chở hàng trên khoang hành khách (không có khách) và chở hàng trên khoang hành khách có kết hợp chở khách đã được Cục Hàng không Việt Nam ban hành quy trình vận chuyển đối với từng chủng loại tàu bay, bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh, an toàn hàng không của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ xây dựng quy trình xem xét hồ sơ hành khách và cấp phép bay thực hiện trên môi trường trực tuyến đảm bảo việc xử lý phép bay liên tục 24/7.

Cảng vụ hàng không được giao phối hợp Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) các tỉnh, thành phố tổ chức giám sát công tác khử khuẩn phương tiện, trang thiết bị của các hãng hàng không, các đơn vị trong khu vực cảng hàng không, sân bay.