Ba yếu tố “then chốt” tạo dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững

Sự bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội, là 3 yếu tố “then chốt” giúp Minh Tiến coffee tạo dựng được mô hình cà phê bền vững.

Với mục tiêu: Tái định nghĩa và khám phá lại hương vị cà phê nguyên bản yêu thích mỗi ngày bằng sản phẩm tâm huyết của từng người trồng cà phê, đồng thời truyền cảm hứng kết nối mọi người bằng tình yêu cà phê, giúp mọi người hiểu thêm về tầm vóc cà phê Việt và bản sắc vùng nguyên liệu.

Kinh tế

Mỗi nông hộ là một mối liên kết đặc biệt trong hơn 5.000 nông hộ hợp tác với Minh Tiến, được nuôi dưỡng và bồi đắp dựa trên sự cam kết trong hành trình xây dựng cafe bền vững, đảm bảo các chính sách thu mua cà phê đặc biệt từ những người trồng trọt.

Ba yếu tố then chốt tạo dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững - 1
Minh Tiến đã hỗ trợ các nông hộ, xây dựng nhóm quản lý, kỹ sư theo vùng để tạo điều kiện giám sát, hỗ trợ đào tạo, phân phối cây giống và đầu vào cho nông nghiệp hữu cơ.

Phát triển các vùng nguyên liệu bền vững cùng với nông hộ giúp cho đầu vào của cafe ổn định. Tiêu chuẩn chất lượng cafe và tính nguyên bản từ các vùng trồng mang phẩm chất, hương vị đặc trưng. Minh Tiến coffee không ngừng truyền cảm hứng thúc đẩy tinh thần chung với sự gắn kết bởi tình yêu cafe.

Quá trình sản xuất, khâu chế biến và kiểm soát chất lượng đến hương vị cà phê 100% nguyên bản được đảm bảo thông qua đội ngũ nghệ nhân rang xay.

Xã hội

Bên cạnh nông hộ, thì cộng đồng bản địa là trung tâm cho các hoạt động. Minh Tiến hòa nhập vào cuộc sống của họ, đào tạo, chia sẻ kiến thức nông nghiệp.

Còn với người tiêu dùng, hãy thưởng thức ngụm cà phê thanh ngọt như mật ong từ các dải sơn nguyên và bạn sẽ là một mảnh ghép quan trọng trong chuỗi giá trị cafe bền vững.

Ba yếu tố then chốt tạo dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững - 2
Tách cafe chất lượng thơm ngát hàng ngày khơi gợi niềm vui cho người thưởng thức

Môi trường

Đi đôi với hành trình mang đến hương vị nguyên bản của cà phê, Minh Tiến luôn nỗ lực hằng ngày để tạo ra sự cân bằng giữa nông nghiệp hữu cơ và hệ sinh thái môi trường bản địa, duy trì nông nghiệp sạch với đất đai màu mỡ đến từ hệ sinh thái tự nhiên.

Quy trình kiểm soát chặt chẽ về xả thải tại nhà máy, nhằm bảo vệ môi trường, nguồn nước, xây dựng hệ thống tái sử dụng vỏ cà phê, xử lý khí đốt tạo nên luân chuyển tài nguyên, tránh tiêu tốn và lãng phí.

Ba yếu tố then chốt tạo dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững - 3
Vườn cà phê ở vùng nguyên liệu Sơn La đón nắng sớm.

Các chương trình tập huấn, kiểm tra giúp xây dựng ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải, tăng cường cây che bóng và một số loại cây phủ đất để giữ ẩm và cải tạo đất.