Ban Từ thiện hội Anh em Hải Phòng

Khi xã hội ngày một phát triển, cuộc sống của đại bộ phận người dân cũng trở nên đủ đầy, ấm no, hạnh phúc hơn. Nhưng đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời éo le, khốn khổ, rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng vàng, những mạnh thường quân. Tại thành phố Hải Phòng có nhiều nhóm từ thiện, có tổ chức hoặc tự phát,  đang từng ngày mang tình thương, hơi ấm giúp đỡ những kiếp người lầm than, cơ cực.  Một trong những nhóm đang hoạt động rất tích cực là Ban T thiện (thuộc Hội Anh em Hải Phòng), do anh Đinh Văn Duy sáng lập và chủ nhiệm.

anh1

Những cánh tay đoàn kết không ngại gian khó sẵn sàng đưa ra bất cứ nơi đâu cần đến BTT-Hội AEHP

Sinh ra và lớn lên nơi miền quê Vĩnh Bảo, Đinh Văn Duy từ nhỏ đã nổi tiếng nhân hậu. Càng lớn, Duy càng đau đáu thành lập một nhóm những người có cùng sở thích thiện nguyện để chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi tập hợp được một nhóm các bạn có chung chí hướng, ngày 10/01/2016, Duy cùng cả nhóm đã quyết định thành lập Ban Từ thiện. Sau đó, để có nhiều thời gian hơn dành cho Ban Từ thiện, Duy đã chủ động thay đổi công việc hiện tại, chuyển sang một công việc khác ít bận rộn hơn.

ảnh 2

     Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Những ngày đầu mới thành lập, chưa có nhiều thành viên, Ban Từ thiện chủ yếu tiến hành các hoạt động như: phát quà cho người vô gia cư, sửa nhà cho người nghèo. Những công việc dù nhỏ nhưng ý nghĩa đã dần dần lan tỏa. Với phương châm: nói thật, làm thật, quyết toán thu chi rành mạch nên niềm tin của những nhà hảo tâm tham gia đóng góp tăng lên đáng kể. Càng ngày, Ban Từ thiện càng vận động được nhiều sự tham gia đóng góp của các mạnh thường quân hơn. Sau 3 năm hoạt động tích cực, đến nay, số lượng thành viên thường xuyên tham gia đã lên tới gần 100 người. Để đẩy mạnh phong trào nhằm giúp đỡ được hoàn cảnh hơn nữa, Duy cùng Ban Chủ nhiệm quyết định mở rộng nhiều hơn các hoạt động ra ngoại tỉnh.

ảnh 3

Con đường đến với bà con vùng cao đầy nguy hiểm, chông gai

Đáng chú ý, những thành viên trong Ban Từ thiện đa phần là những người hết sức giản dị, có cuộc sống bình thường, đang làm các công việc như: công nhân, thợ cơ khí, nhân viên, lái xe, giáo viên…Mỗi khi có chương trình từ thiện, các bạn đều rất hào hứng, tập trung tham gia đông đủ, không quản nắng nóng hay mưa dầm, sẵn sàng lăn xả vào các công việc nặng nhọc để phục vụ cho chương trình từ thiện.

ảnh 4

    Và có khi còn nguy hiểm đến tính mạng

Thời gian trôi đi, những công việc thiện nguyện của Ban Từ thiện đã làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Bà Đặng Thị Chênh – người vừa được Ban Từ thiện sửa lại nhà, cho biết: “Tôi rất cảm động và biết ơn Duy và các bạn trẻ. Không có sự giúp đỡ quý báu này, không biết đến bao giờ chúng tôi mới có ngôi nhà đàng hoàng để ở. Tôi mong rằng Ban Từ thiện sẽ luôn được duy trì và phát triển để giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn nữa.”

ảnh 5

Phía cuối chặng đường là nơi tình yêu thương đong đầy

Sau mỗi trận bão hay mưa lớn, nhận được tin ở đâu đó xảy ra lũ quét hay sạt lở đất, những bạn trẻ Ban Từ thiện lại lên đường tiếp tục hành trình đầy ý nghĩa của mình. Bỏ lại sau lưng tất cả những khó khăn, vất vả, thậm chí hiểm nguy, các bạn vẫn luôn cố gắng duy trì những hoạt động thiện nguyện. Nhờ cách thức tổ chức nhóm chuyên nghiệp, trưởng nhóm năng động, tâm huyết cùng đội ngũ thành viên, cộng tác viên đông đảo, nhiệt tình, Ban Từ thiện của Đinh Văn Duy giờ đây đã trở nên lớn mạnh, gây tiếng vang và tạo sức lan tỏa ngày một lớn hơn đến cộng đồng giới trẻ tại Hải Phòng.

ảnh 6

Động lực, niềm tin được tạo dựng từ những giá trị nhân văn

Kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với Ban từ thiện,có lẽ là chuyến đi Sìn Hồ/ Lai Châu ngày 7,8/ tháng 7 năm 2018. Nhận được tin đồng bào Huyện Sìn Hồ bị lũ quét và sạt lở đất cuộc sống rất khó khăn.Cả đoàn lại lên đường đến với đồng bào Huyện Sìn Hồ. Nhưng vì sau mưa lớn các con đường trơn trượt, sạt lở rất nguy hiểm có lúc tưởng chừng như không thể tiến thêm được nữa. Có trường hợp do trơn trượt 2 bạn nữ là Vũ Thu Hằng và Nguyễn Khánh lâm đã ngã xuống vực, cũng may có cành cây cản lại nên cả hai không ai bị sao chỉ “đau” và quần áo thì bẩn hết. Nhưng với sự hỗ trợ của hội chữ thập đỏ Huyện Sìn Hồ cả đoàn vẫn quyết tâm tiến bước và mang được quà hỗ trợ đến với 5 bản ở 5 địa điểm khác nhau. Đó là các bản Tủa Sín Chải-Sáng Tùng-Xà Đề Phìn-Nậm Cày-Làng Mô. Đinh Văn Duy mặc dù gãy tay chưa khỏi xong vẫn hăng hái tham gia chuyến đi cùng anh chị em trong Ban Từ Thiện.

ảnh 7

Sửa đường cho các em nhỏ đến trường

Chia sẻ về những thành công bước đầu của Ban Từ thiện, trưởng nhóm Đinh Văn Duy cho biết: “Dù cuộc sống mưu sinh, công việc bận rộn, anh chị em trong Ban Từ Thiện vẫn cố gắng dành thời gian hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng bằng tiền hoặc bằng các nhu yếu phẩm thiết thực. Những hoạt động đều rõ ràng và thu chi minh bạch nên đến nay Ban Từ Thiện cũng có rất nhiều bạn tham gia đăng kí thành viên và bước đầu nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng và các mạnh thường quân.”

ảnh 8

Trực tiếp tham gia sửa nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nguyễn Khánh Lâm – một thành viên tích cực của Ban Từ thiện tâm sự: “Nhiều khi rất mệt, có lúc còn nguy hiểm đến tính mạng nữa, nhưng em luôn thấy vui, ý nghĩa và rất tự hào khi khoác nên mình màu áo của Ban Từ thiện, chung sức đồng lòng cùng những anh chị làm những việc có ích, vì cộng đồng, tuy không lớn nhưng đong đầy yêu thương”.

anh 9

 Tổ chức bóng đá gây quỹ từ thiện

“Nơi lạnh nhất thế giới không phải là bắc cực mà là nơi không có tình yêu thương” (ngạn ngữ Nga). Nếu không có tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở thành địa ngục, Trái đất sẽ trở thành nấm mồ lạnh giá và dẫu khi ấy trái tim ta vẫn chưa ngừng đập sống cũng chỉ là vô nghĩa. Cuộc sống cần có sự sẻ chia nương tựa giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng trên hết vẫn là ý thức vươn lên của mỗi người. Mỗi chúng ta hãy có nhưng hành động thiết thực để chung tay giúp đỡ cho những người còn khốn khó hơn gấp trăm ngàn lần. Mỗi con người sinh ra có một đôi mắt để nhìn, đôi tai để nghe, bộ óc để suy nghĩ và..có một trái tim để yêu thương. Vậy thì các bạn ơi đừng bao giờ ngừng yêu thương. Nêm yêu thương đong đầy cho tất cả, ta sẽ thấy vi ngọt mát cuộc đời.

ảnh 10

   Đinh Văn Duy tay vẫn đang bó bột trong chuyến đi Sìn Hồ/Lai Châu, ngoài cùng từ bên phải sang

Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau

( Tố Hữu)

                                                                                                                                         Trung Hiếu – Thu Hằng