Bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng của tương lai

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng rất lớn. Mặc dù hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá bất động sản nghỉ dưỡng đang sụt xuống đáy, nhưng chỉ sang năm khi dịch được khống chế, nhu cầu đi lại du lịch tăng rất mạnh, tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn cả ở nguồn khách nội địa và quốc tế.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2020 diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 6/10/2020.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2020 diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 6/10/2020.

Tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2020 vào sáng ngày 6/10/2020 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ quan điểm cá nhân của ông về thị trường bất động sản du lịch. Theo đó, ông Quốc Anh nhận định, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Mặc dù hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá bất động sản nghỉ dưỡng đang sụt xuống đáy, nhưng chỉ sang năm khi dịch được khống chế, thì nhu cầu đi lại du lịch tăng rất mạnh, tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn cả ở nguồn khách nội địa và quốc tế.

“Nên nếu xác định về dài hạn, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ có nhu cầu rất lớn, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu du lịch của cả khối khách ngoại và khách nội. Hiện nay nhu cầu quan tâm tới phân khúc này chưa nhiều, giá lại đang xuống đáy, nhưng nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Cũng theo ông Quốc Anh, bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn là xu hướng tương lai. Từ những năm gần đây second home rõ ràng là xu hướng của người đô thị, việc người ta có căn nhà thứ hai ở ngoại ô, ngày cuối tuần đi về đó nghỉ, chỉ chạy xe trong phạm vi vài chục km, đi trong vòng 1-2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần. Second home là xu hướng của thế giới, không phải chỉ Việt Nam. Second home ven biển hay ven đô đều liên quan đến thị trường du lịch.

Gần đây bất động sản du lịch ven biển bị ảnh hưởng do phân khúc condotel vướng phải chủ đầu tư Cocobay không thực hiện cam kết. Nên các nhà đầu tư phải xem xét lại các cam kết, chính sách của chủ đầu tư. Ngay cả nước ngoài rất khó có thể cam kết trả lợi nhuận bao nhiêu, vì lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh mỗi năm. Việc đầu tư second home đòi hỏi phải đồng bộ với hạ tầng giao thông thuận tiện, ngoài nghỉ dưỡng ra thì trong quần thể đó còn có gì để chơi nữa, do đó việc second home có tiềm năng sinh lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn, bất động sản vẫn là kênh được nhiều người quan tâm đầu tư, với 57% ý kiến khảo sát quyết định đầu tư vào đất, thay vì đầu tư vàng. 58% sẵn sàng thực hiện giao dịch trong tháng 7 âm (tháng Ngâu) do trong tháng 7 âm các chủ đầu tư có nhiều chương trình ưu đãi.

Tại buổi Tọa đàm kinh tế “Second home – Đầu tư an toàn cho khách hàng trong Covid-19” do VNExpress tổ chức mới đây, ông Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam, cho rằng, biến động trong thị trường bất động sản trong thời gian qua đã sàng lọc rất nhiều chủ đầu tư làm ăn không tốt, không tiềm lực tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản lí tài chính không tốt, sử dụng dòng tiền của khách hàng không tốt, điều này đã lộ rõ trong thời gian gần đây.

Để tiếp tục vượt qua được giai đoạn thanh lọc, thị trường bất động sản sẽ còn lại những chủ đầu tư làm ăn một cách chân chính, bài bản và đưa ra một là những sản phẩm tốt nhất ra thị trường. Ví dụ, như những nhà đầu tư cam kết về mặt lợi nhuận, cam kết bảo chứng đầu tư, triển vọng dự án… và chính những cam kết này là yếu tố quyết định đem lại niềm tin cho người tiêu dùng và khách hàng.

Theo ông Lê Duy Bình, những chủ đầu tư đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán thì yêu cầu doanh nghiệp phải minh bạch hoá các thông tin, kể cả những thông tin về dự án mà doanh nghiệp đang triển khai. Và cũng chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của những nhà đầu tư, khách hàng vào chính dự án của các chủ đầu tư này.

Liệu triển vọng của thị trường second home sẽ như thế nào? Dịch bệnh có làm giảm bớt tiềm năng của kênh đầu tư này trong dài hạn hay không?

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia kinh tế Bùi Kim Thùy cho rằng, sẽ có hai cách nhìn. Một cách nhìn trong ngắn hạn và dài hạn, tức là đầu tư hay đầu cơ. Nếu đầu tư là phải xác định bỏ nguồn lực, không chỉ là tài chính trong 1 khoảng thời gian dài mới nhận được lợi ích của việc đầu tư.

Còn đầu cơ thì trong 1 khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí mang tính chộp giật, hay bỏ qua yếu tố về mặt pháp lý để mong có thể “lướt ván lướt sóng”, đón được 1 chút lợi ích từ nguồn lực cực kỳ nhanh chóng mà chúng ta bỏ ra trong khoảng thời gian ngắn.

“Tôi nghĩ dịch bệnh rồi sẽ qua thôi, dịch bệnh là chung của các thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, trong dài hạn, kênh đầu tư về bất động sản vẫn sẽ được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn và chắc chắn sinh lời”, bà Thùy nhìn nhận.