Bình định: Hành trình thanh niên khởi nghiệp

Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực từ thanh niên khởi nghiệp”. Hành trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hành trình năm 2021 sẽ đi qua 4 địa phương: Thái Bình, Hưng Yên, Bình Định và Đồng Tháp. Hành trình nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các nhà khởi nghiệp tham gia Hành trình có được kỹ năng, kiến thức và sự kết nối cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công; nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang tác động lên toàn cầu. Hành trình hướng đến việc huy động, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số.

Tại tỉnh Bình Định, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Ngày hội thanh niên khởi nghiệp tỉnh Bình Định 2021, bao gồm:

  • Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bình Định;
  • Diễn đàn: Chuyển đổi số – Động lực từ Thanh niên khởi nghiệp nhằm tăng cường sự kết nối, giao lưu đối thoại giữa đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp với lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế – xã hội, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương;
  • Hội nghị kết nối đầu tư nhằm tạo cơ hội để các dự án, các startup trong vùng có cơ hội được trình bày dự án để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư tham gia hội nghị.
  • Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp ĐMST

Tới dự chương trình có ông Nguyễn Văn Trường – Phó Trưởng Ban, Ban dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bình Định; bà Võ Cao Thị Mộng Hoàng – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định; ông Hà Huy Trung – Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định; chị Lê Minh Anh – Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS), Trung ương Hội LHTN Việt Nam; TS Trần Quý – Viện trưởng Viện Kinh tế số Việt Nam, ông Lê Phương – Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bình Định. Bên cạnh đó, có sự tham gia của các cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, nhà đầu tư khởi nghiệp ĐMST, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST; Các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình; Các thanh niên khởi nghiệp ĐMST và Đoàn viên địa phương.

Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bình Định năm 2021 thu hút 23 dự án thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, nông nghiệp, du lịch – kinh doanh, thủ công mỹ nghệ, giáo dục. Qua sơ tuyển, có 10 dự án được tuyển chọn để vào vòng chung kết. Đây là các dự án được Hội đồng giám khảo đánh giá có tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi. Hội đồng Giám khảo đã tiến hành đánh giá và chọn ra được 6 dự án tốt nhất để trao giải. Vòng Chung kết năm nay, các ý tưởng và dự án được trình bày đều đáp ứng được mục đích, yêu cầu của cuộc thi với nhiều lĩnh vực được thí sinh lựa chọn. Nhiều ý tưởng, dự án được đánh giá tốt. Cuộc thi sẽ là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của những ý tưởng, dự án khởi nghiệp đầu tiên, hứa hẹn đem đến cho tỉnh nhà những thế hệ doanh nhân trẻ bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và là nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho đoàn viên, thanh niên tỉnh bình Định hun đúc tinh thần khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án Hệ thống trồng rau kết hợp phân hủy rác thực vật của anh Trần Quang Tiến (H.Phù Mỹ, Bình Định). Giải Nhì được trao cho dự án Ứng dụng xử lý ảnh trong xây dựng hệ thống tự động phân loại cà chua sau thu hoạch của các anh Nguyễn Đức Thịnh – Phạm Thanh Bình (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các dự án khác

Trong khuôn khổ buổi đối thoại chính sách Ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định có trình bày về tình hình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bình Định trong giai đoạn vừa qua. Theo đó, Bình Định đã ký hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi số lớn trên cả nước như VNPT, Viettel và các trường Đại học lớn (Đại học KHTN, Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Tôn Đức Thắng) để thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh cho đến năm 2025. Tỉnh cũng kết hợp với FPT để định hướng đưa Phân viện FPT tại TP. Quy Nhơn trở thành một trung tâm đào tạo hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Tỉnh cũng đã khánh thành Trung tâm giám sát đô thị thông minh tỉnh Bình Định với mức độ ứng dụng chuyển đổi số rất cao với 8 dịch vụ đô thị thông minh. Tỉnh cũng đã thành lập công viên phần mềm Quang Trung với các doanh nghiệp lớn về công nghệ (hiện có khoảng 1.000 nhân viên công nghệ đang làm việc), cũng như triển khai Dự án Trung tâm AI mang tầm khu vực tại khu đô thị Long Vân. Tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy nông dân ứng dụng thương mại điện tử để phát triển nông nghiệp nông thôn, hiện có gần 400 hộ đã có ứng dụng thành công. Đối với ngành du lịch, Bình Định cũng đã triển khai Cổng thông tin du lịch để cung cấp thông tin cho khách du lịch và các bên liên quan.

Ông Lê Phương – Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bình Định đã có những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp và chuyển đổi số của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp đã có những bước tiến đáng kể trong việc chuyển đổi số đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

TS Trần Quý – Viện trưởng Viện Kinh tế số Việt Nam cũng đã có phần trình bày rất ý nghĩa và quan trọng về thanh niên khởi nghiệp trong chuyển đổi số. Trong đó, nhấn mạnh những nội dung quan trọng về thực trạng chuyển đổi số, chuyển đổi số trong doanh nghiệp khởi nghiệp và các định hướng, chính sách hỗ trợ thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phiên kết nối đầu tư, Tỉnh đoàn Bình Định đã trao quyết định giải ngân vốn từ nguồn vốn Quỹ Thanh niên Bình Định khởi nghiệp, lập nghiệp cho Dự án vay vốn mở rộng quy mô sản xuất Công ty TNHH Cửa Quy Nhơn của anh Trương Quốc Việt (ở xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn) với số vốn vay hỗ trợ 200 triệu đồng.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo địa phương. Hành trình thanh niên khởi nghiệp năm 2021 cũng góp phần kết nối cộng đồng khởi nghiệp tại tỉnh Bình Định và trên phạm vi toàn quốc; tạo môi trường giao lưu lành mạnh cho thanh niên và cộng đồng mong muốn khởi nghiệp, học tập những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong quá trình khởi nghiệp. Đây cũng là động lực để giúp thanh niên và lực lượng lao động trẻ tại địa phương dám nghĩ dám làm để hiện thực hóa ý tưởng, mô hình kinh doanh của mình và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.