Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’

Ca sĩ Hoàng Bách, cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng AC&M chia sẻ, ngày ra ngoài khi Sài Gòn thiết lập trạng thái bình thường mới đã thấy thành phố trở mình…

Hoàng Bách mong được chở vợ đi chợ hoa mỗi ngày

Thời điểm TP.HCM thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch COVID-19, ca sĩ Hoàng Bách đã tuân thủ “ở đâu ở yên đấy”. Không những thế, giọng ca Chuyện chàng cô đơn còn kêu gọi người thân, bạn bè đồng nghiệp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, tặng bếp ăn từ thiện lương thực thực phẩm để nấu cơm cung cấp đến các bệnh viện và khu dân cư bị cách ly.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 2.
Ca sĩ Hoàng Bách và vợ.

Từ 1/10, TP.HCM mở cửa trở lại một số hoạt động sau khoảng 4 tháng giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch toàn cầu. Hoàng Bách cũng như nhiều nghệ sĩ đang sinh sống tại Sài Gòn không khỏi vui mừng. Nam ca sĩ đã trải nghiệm không khí bình thường mới ở Sài Gòn sau nhiều ngày ở yên tại nhà. Anh cùng vợ vừa có chuyến du ký quanh Sài Gòn và cảm nhận nhiều điều mới mẻ, tích cực ở Sài Gòn.

“Đã lâu lắm rồi, có lẽ phải hơn 4 tháng, hai vợ chồng mới dám xách xe máy chạy xa đến vậy, cả đi lẫn về khoảng 25km”, Hoàng Bách mở đầu câu chuyện. Từ Quận 7, vợ chồng anh băng qua cầu Kênh Tẻ để đến quận 4, rồi qua cầu ông Lãnh để đến quận 1. Hai người cố tình chọn cung đường Trương Định xuyên qua công viên Tao Đàn để tận hưởng khoảng xanh hiếm hoi giữa trung tâm thành phố, con đường lãng mạn đã từng gắn bó với Hoàng Bách thời sinh viên học tại nhạc viện và nhiều năm sau này.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 3.
Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ ngày Sài Gòn “mới”.

Mới tuần trước, Hoàng Bách đưa mẹ đi ngang qua đây, con đường vẫn còn bị giăng dây. Cái khoảng xanh với hai hàng cây sao dầu cao vút hôm nay xanh hơn mọi ngày, có lẽ do mùa mưa, cũng có thể do thiên nhiên vừa được nghỉ ngơi thực sự sau những tháng năm ồn ào. Đi hết đường Trương Định để đến quận 3, luồn lách qua những con hẻm quanh khu Lê Văn Sỹ, nơi cách đây tròn 20 năm, AC&M của Hoàng Bách đã được thành hình.

Rẽ qua bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa, vòng qua khu Cống Bà Xếp, Ga Xe Lửa. “Tôi đã trải qua thời gian dài sống và yêu đương tơi bời ở khu này. Các con hẻm gần như đã được gỡ phong tỏa 100%, đường sá tuy chưa đông và hàng quán thì mới lác đác mở cửa lại”, Hoàng Bách chia sẻ.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 4.
Đầu tháng mới âm lịch, vợ chồng Hoàng Bách ra đường, việc quan trọng nhất là đi mua hoa.

Đầu tháng mới âm lịch, vợ chồng Hoàng Bách ra đường, việc quan trọng nhất là đi mua hoa. Vòng qua đường Cách mạng tháng 8, rẽ vào đường 3/2 để chạy đến Chợ hoa Hồ Thị Kỷ, hai con đường buôn bán chính của thành phố đã bắt đầu đông hơn, tuy nhiên các cửa hiệu lớn thì vẫn chưa mở cửa. Hoàng Bách cho rằng càng làm lớn càng khó, nhất là giai đoạn này. Dù thường xuyên đến đây mua hoa, nhưng đây là lần đầu anh chạy tận trong chợ vì trước kia nó luôn ở tình trạng tấp nập cả ngày lẫn đêm.

Hoàng Bách cho biết, con đường bán hoa nổi tiếng thành phố hôm nay vắng, dường như chỉ có vợ chồng anh là những vị khách hiếm hoi đi mua hoa dù các cửa hàng hoa đã mở cửa được 60 – 70%. Hoa hôm nay nhiều, đẹp và theo như vợ anh nói là rẻ đến mức không tin nổi. Cũng phải thôi, thời điểm này, chỉ có mấy người mê hoa thành nghiện như vợ Hoàng Bách mới có mặt ở đây.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 5.
Những bình hoa vợ Hoàng Bách tự tay cắm khi hai người “thu hoạch” được tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ.

Leo lên xe, như một bữa thu hoạch bù đắp cho những tháng ngày thiếu thốn, vợ Hoàng Bách vừa “mắng”, vừa ôm, vừa nhắc chồng chạy chậm kẻo gió tạt héo hoa và… văng vợ xuống đường. 

“Bạn gái vừa thì thầm, nếu tình hình ổn, mỗi tuần chồng chở vợ đi ra đây một lần nhé. Ok, mỗi tuần chứ mỗi ngày cũng được, em có biết là anh đã quyết định sống phần còn lại của cuộc đời mình với em, ở đây”, cựu thành viên nhóm AC&M tâm sự.

Hoàng Bách tin Sài Gòn đang khỏe lại

Hoàng Bách chia sẻ, 25 năm ở đây, dịch COVID-19 là lần đầu tiên anh cùng thành phố trải qua những ngày khó khăn đến thế. Sài Gòn là nơi Hoàng Bách trải qua phần lớn cuộc đời mình. Nơi đây đã dạy anh lớn, cho anh những người bạn, cơ hội để tạo nên sự nghiệp và hơn tất cả, cho anh gặp người phụ nữ của đời mình để có một gia đình như bây giờ.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 6.
Gia đình ca sĩ Hoàng Bách.

Nhưng nếu hiểu và yêu thành phố này, ai cũng biết rằng, những gì đang trải qua cũng chỉ là một chương sử khác mà thành phố và mỗi con người bắt buộc phải đón nhận và bằng cách này hay cách khác, phải bước qua. Hào sảng, mạnh mẽ, lạc quan, tươi mới và hướng về phía trước mỗi ngày là cách mà vợ chồng nam ca sĩ cũng như người dân đang sống và xây dựng cuộc sống ở thành phố phương Nam ngập ánh nắng này.

“Mỗi bước đi qua, mỗi lần chậm lại để thấy, những ký ức, những gì đã tạo nên ta không hề mất đi, bằng cách này hay cách khác, lúc này hay lúc khác sẽ quay lại. Quay lại không phải để đau thương, không phải để hờn trách mà chỉ để nhắc ta rằng, những gì ta đang có là vô giá và lịch sử luôn dạy ta rất nhiều. Hiện tại và tương lai thuộc về những ai không chùn bước, những ai mang trong mình tinh thần không bao giờ bỏ cuộc”, ca sĩ Hoàng Bách tâm tình.

Ca sĩ Hoàng Bách du ký ngày Sài Gòn ‘mới’ - Ảnh 7.
Khu vực bên hông chợ Bến Thành (gần khu vực cửa Tây), người dân đi lại khá tấp nập khi TP.HCM bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới.

Con đường phía trước là muôn vàn khó khăn từ thực tế, từ sự phập phồng về tình hình khó đoán của dịch bệnh. Những bài toán mới đang được đặt ra và chúng ta phải vừa giải, vừa học, vừa hành động cùng nhau. Nhưng có một điều nhìn thấy, Sài Gòn đang khỏe lại và sẽ mau chóng quay trở lại với sức mạnh vốn có, chắc chắn là như thế. Vì ta yêu lắm cuộc sống này/ Vì ta còn nhiều ước mơ để hoàn thành/Vì ta muốn viết tiếp và hát vang bài ca đời mình.