Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Nhằm giúp cộng đồng nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khoẻ sau điều trị Covid-19, Vietnam Medicare đã phối hợp với Pharma 365 tổ chức tọa đàm với sự góp mặt của các y – bác sĩ cùng giới truyền thông nhằm phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho người dân.

Sự kiện diễn ra vào sáng ngày 17/3/2022 tại Khách sạn Caravelle Sài Gòn (TP.HCM) với nội dung trao đổi tại hội thảo nhằm giúp người dân có thêm một kênh thông tin tham khảo từ các bác sĩ khách mời là những chuyên gia, người có uy tín trong công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị COVID-19 và hậu COVID-19.

Tham dự sự kiện gồm có Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM; Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, Nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm – Thần kinh công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM; Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm Covid-19. Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM… cùng 30 đơn vị thông tấn báo đài.

Theo số liệu được cung cấp từ Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm Covid-19 Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP/HCM thì: COVID-19 để lại tới 203 di chứng. Trong đó: 80% các ca bệnh mệt mỏi; 61% ca bệnh bị xơ phổi; 52% ca bệnh có vấn đề về trí nhớ; 51% ca bệnh đột quỵ / có nguy cơ đột quỵ; 45% ca bệnh mất ngủ; 33% ca bệnh tổn thương thận cấp…

Tại sự kiện, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ nhiều thắc mắc về vấn đề di chứng hậu Covid-19 ở người lớn và trẻ. BS Khanh cho biết,  khi xuất hiện chủng Omicron nhiều người đồn rất nguy hiểm đến trẻ em nhưng thực tế hầu như không ảnh hưởng gì. Phần lớn trẻ em nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng chủ yếu do tâm lý lo sợ chứ triệu chứng không nặng. Một số trường hợp nhập viện các khoa khác, sau đó qua khám sàng lọc mới phát hiện nhiễm Covid-19 và nằm ở khoa nhiễm luôn.

Tính trên tổng số ca nhập viện thì lên đến cả ngàn ca, do các bé đã bắt đầu đi học lại nhưng rất ít ca thuộc trường hợp nặng. Một vài bé phát triệu chứng sốt cao nhưng không phải là tất cả. Số 39, 40 độ còn lạnh run luôn nhưng chỉ 48 tiếng sau là đã có thể hồi phục ngồi dậy liền. Một số thì ho, sổ mũi, đó là chuyện bình thường như bệnh cảm ở trẻ.

Theo BS Khanh, chủng Omicron đã nhẹ nhàng hơn nên các bậc cha mẹ cứ bình tĩnh.  Cũng có trẻ mắc chứng khó ngủ nhưng có thể đây cũng đến từ yếu tố tâm lý khi cha mẹ lo lắng và bàn bạc về bệnh Covid-19 của con trẻ quá nhiều. Một số thì bị ho, chủ yếu là do thể tạng của đứa trẻ, cũng có thể biếng ăn, nổi mề đay hay phát ban. Nhưng đó cũng là những triệu chứng sau sốt, cảm để lại.

Về di chứng hậu Covid-19 ở người lớn, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng hội chứng phổ biến là ho, nhất là khi nằm xuống và nói chuyện nhiều. Hội chứng mà mọi người sợ nhất là tình trạng nặng thở, mệt mỏi có thể khắc phục bằng các bài tập thở.

Một số người bị nhức mỏi toàn thân, nhức đầu, nhức khớp và thậm chí là tâm trạng xuống dốc (hay nôm na còn gọi là tuột mood), không còn ước muốn gì cả. Nhiều người phủ nhận chuyện bản thân bị tuột mood, không thể chấp nhận con người mình thay đổi. Nhưng suy nghĩ thế thì rất khó hồi phục. Với một số trường hợp chụp phổi phát hiện xơ hóa, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc chống dị ứng và yêu cầu bệnh nhân tập thở.

Yếu tố tâm lý sau khi khỏi Covid-19 vẫn cực kì quan trọng. Nhiều người nghe người ta mô tả rồi đồn này đồn kia là đã “lên ruột” vì lo lắng. Cứ nghe thông tin liên quan đến phổi là người ta rất hoảng loạn. Vì vậy, Khi muốn đi khám hậu Covid-19, chúng ta nên “chọn mặt gửi vàng”, tìm những cơ sở thăm khám uy tín chứ đừng đâm đầu vào những chỗ hay “vẽ vời” để rồi về nhà lo lắng, trầm cảm. Lo lắng trầm cảm thì lại mất ngủ, cứ một vòng luẩn quẩn như thế. Theo tôi, chúng ta cứ hết sức bình tĩnh. Trong y khoa, hậu Covid-19 gần như không có cách giải quyết nhanh chóng. Ta buộc phải hết sức bình tĩnh, cứ tập dần dần, đợi cơ thể tự hồi phục dần dần.

Góp thêm ý của bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang cho biết: “80% bệnh nhân tìm đến bệnh viện của tôi để khám hậu Covid-19 có triệu chứng mệt mỏi. Một triệu chứng xuất hiện và kéo dài trong khoảng 2 tháng thì mới có thể gọi là di chứng hậu covid.

Hậu Covid không có phác đồ đặc trị riêng, bệnh nhân bị cái gì thì mình sẽ tìm cách giải quyết vấn đề đó. Chủ yếu là cho bệnh nhân tập thở, vận động, cho uống thuốc bổ… Và đúng như bác Khanh đã nói, yếu tố tâm lý rất quan trọng trong giai đoạn này. Nhiều người có thể không mắc di chứng nhưng do tâm lý e ngại, lo sợ lời đồn, lo sợ mắc bệnh không ai chăm sóc… mà phát sinh mất ngủ kéo dài, trầm cảm…

Một hiện tượng nữa mọi người cũng hay nhắc đến khi nhắc đến hậu Covid là hội chứng sương mù não. Bên trung tâm của tôi có bệnh nhân mắc hội chứng này nhưng không nhiều”.

PV