Đà Nẵng “tung” 15 flycam “tuần tra” trên không soi người vi phạm giãn cách

 “Qua 2 lần bay thử nghiệm, người dân thấy được sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nên thấy flycam là đi vào nhà ngay”, ông Vũ Quang Hùng – Bí thư Quận ủy Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho hay.

Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 1
Ngày 31/8, quận Hải Châu tiếp tục thử nghiệm sử dụng thiết bị flycam để ghi hình việc chấp hành “ai ở đâu ở yên đó” tại các khu dân cư trong các ngõ, hẻm.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 2
Trong lần thứ 2 bay thử nghiệm này, có 15 thiết bị flycam bay ghi hình tại tất cả 13 phường của quận Hải Châu; trong đó, mỗi phường một thiết bị, riêng phường Hòa Cường Nam và Hòa Cường Bắc địa bàn rộng hơn nên mỗi phường 2 thiết bị.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 3
Ông Vũ Quang Hùng – Bí thư Quận ủy Hải Châu – cho biết, thời gian qua, người dân ở trong các kiệt, hẻm, khu phong tỏa cứng chưa ý thức rõ nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Nhiều người còn đi ra đi, vào thậm chí ngồi ngoài hiên để nói chuyện.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 4
Vì vậy, quận Hải Châu đã huy động 15 flycam để theo dõi, giám sát người dân. Đây là những flycam của các tình nguyện viện và không tốn tiền ngân sách. Hiện các flycam đang thử nghiệm và chủ yếu là nhắc nhở người dân. Sau khi có giấy phép chính thức, việc triển khai sẽ bài bản hơn.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 5
“Qua 2 lần bay thử nghiệm này, người dân đã thấy được sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nên thấy flycam là đi vào nhà ngay”, ông Hùng nói.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 6
Theo ông Hùng, hiện nay chưa có thống kê chính thức nhưng hầu như phường nào cũng có trường hợp người dân ra ngoài.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 7
Sau khi flycam phát hiện có người ra ngoài, quận sẽ gửi về cho phường xác minh. Cũng có trường hợp người dân đi ra ngoài nhưng đi làm nhiệm vụ, ra lấy đồ ăn hoặc đi đổ rác. Với những trường hợp ra ngoài mà không đeo khẩu trang sẽ bị xử lý.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 8
Ông Hùng khuyến cáo người dân, trong thời gian cách ly không nên ra ngoài tiếp xúc, đặc biệt là những kiệt, hẻm nhỏ mức độ lây nhiễm càng cao. Việc người dân chấp hành ở trong nhà là điều kiện tiên quyết để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả.
Đà Nẵng tung 15 flycam tuần tra trên không soi người vi phạm giãn cách - 9
Trong ngày 31/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng đã đi kiểm tra việc thử nghiệm sử dụng thiết bị flycam để ghi hình việc chấp hành “ai ở đâu ở yên đó” tại các khu dân cư trong các ngõ, hẻm của quận Hải Châu.
anh 8.jpg
Trước đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, nếu cứ thực hiện kiểu “chặt ngoài, lỏng trong” như hiện nay thì thành phố sẽ phải chạy theo dịch bệnh mà không kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, ông Quảng đề nghị công tác giám sát ngoài cộng đồng cần khắc phục những hạn chế. Trong ảnh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra một chốt phòng chống dịch tại phường Thuận Phước (quận Hải Châu) ngày 31/8.