Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 6

Kể từ năm 2011, định kỳ hai năm một lần, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA). VCCA 2021 là sự kiện lần thứ 6 có chủ đề“Tự động hoá trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”Do điều kiện dịch bệnh Covid-19 nên sự kiện lùi thời gian tổ chức ngày 8-9/4 tại TP.HCM đã được Ban tổ chức thông báo trong sáng họp báo ngày 25/3 tại Hà Nội.

VCCA 2021 đánh dấu lần thứ 2 Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng VAA tổ chức (lần thứ nhất là VCCA 2017). Sự kiện cũng đánh dấu nhiều năm liền nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  UBND các thành phố diễn ra sự kiện.

TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch hội nghị cho biết: “VCCA-2021 là sự kiện Khoa học và Công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa. Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số nhà khoa học nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài không thể tham dự như thường lệ, nhưng VCCA-2021 vẫn là 1 sự kiện lớn và sẽ có kết quả tốt đẹp”.

 TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch hội nghị

Như thường lệ, VCCA 2021 diễn ra với 3 hoạt động chính: Hội nghị Khoa học, Triển lãm quốc tế& Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà Quản lý, nhà Khoa học và Doanh nghiệp.

Hội nghị Khoa học:

Hội nghị VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề đang được giới khoa học, doanh nghiệp và xã hội quan tâm như: Điều khiển học, Tự động hoá và Ứng dụng:

PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình hội nghị cho biết, số lượng các báo cáo khoa học nhận được đến ngày 15/8/2021 là 160 bài với nội dung trải hầu hết 50 chủ đề của Hội nghị. 56 GS, PGS và các chuyên gia đầu ngành – thành viên Ban chương trình đã tích cực tham gia phản biện nên công tác đánh giá chất lượng nghiêm túc và kịp thời chọn ra được 138 bài báo cáo tại 19 tiểu ban của Hội nghị (nhiều hơn VCCA 2019 là 24 bài). Ngoài các báo cáo từ mọi miền đất nước, Hội nghị có hai báo cáo Quốc tế là các giáo sư, chuyên gia từ Canada và Nhật Bản về các đề tài điều khiển, quản lý năng lượng của ô tô điện và công nghệ quang trong tự động hóa nhà máy.

Đặc biệt, với chủ đề “Tự động hoá trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”, VCCA 2021 có với gần 50 báo cáo liên quan chủ đề chuyển đổi số.

Triển lãm Quốc tế về tự động hóa

Do tình hình dịch Covid-19 kéo dài nên mảng Triển lãm Quốc tế năm nay không thể tổ chức kiểu truyền thống như các kỳ VCCA trước đây mà chỉ tập trung trưng trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước và của sinh viên các viện, trường đại học trong phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa,…

Dự kiến sẽ có khoảng 70 gian hàng trưng bày sản phẩm đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Sở ngành, các viện, trường và các Hội tự động hóa địa phương.

Diễn đàn Doanh nghiệp

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tập trung vào các chủ đề chính: Thành phố thông minh Chuyển đổi số trong doanh nghiệpsản xuất;Nông nghiệp thông minh;Năng lượng tái tạovà Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh hoạt động trưng bày tại triển lãm, Diễn đàn doanh nghiệp với 05 phiên (hơn 20 bài tham luận) là nơi để các nhà quản lý chia sẻ về định hướng, hoạch định chính sách phát triển các ngành nghề sau đại dịch Covid-19, các nhà cung cấp có thể giới thiệu kỹ hơn về các giải pháp công nghệ, có cơ hội hỏi – đáp nhiều hơn thúc đẩy kết nối thị trường trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Và đặc biệt, trong Diễn đàn doanh nghiệp sẽ có sự tham gia của các đoàn doanh nghiệp nước ngoài như Nga, Hàn Quốc,…

TS. Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021 cho biết: “Tư tưởng chỉ đạo của sự kiện VCCA 2021 là tập trung vào chất lượng các báo cáo khoa học cũng như các tham luận trong Diễn đàn doanh nghiệp, đúng với tiêu chí của Hội nghị và tiệm cận Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Chúng tôi hy vọng các kết quả thu được từ sự kiện này sẽ được áp dụng vào thực tế, giúp cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực phát triển, góp phần thiết thực cho sự phát triển của khoa học và kinh tế đất nước. Ngoài ra, VCCA là tiền đề cho các hội nghị, hội thảo chuyên đề mà VAA đã được các địa phương ‘đặt hàng’ thực hiện trong thời gian tới xung quanh chuyển đổi số trong sản xuất, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo theo định hướng của Đảng và Chính phủ”.

Trong khuôn khổ của Hội nghị khoa học, Ban Chương trình cũng sẽ xét trao Giải thưởng Bài báo tốt nhất – Best Paper. Ngoài ra Ban Chương trình chọn lọc các báo cáo khoa học có chất lượng đăng trong Chuyên san Đo lường, Điều khiển & Tự động hóa của Tạp chí Tự động hóa ngày nay để tính điểm công trình khoa học.

Chương trình hội nghị khoa học và Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức đồng thời hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Kim Thoa