Gấp rút vận chuyển hàng trăm máy trợ thở, vật tư y tế từ Mỹ về Việt Nam

Sáng nay (25/8), chuyến bay chở hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch từ San Francisco, Mỹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài – Hà Nội.

Đây là chuyến bay thứ 2 trong tổng số 12 chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ được nhà chức trách nước này cấp phép cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam khai thác trong năm nay, cũng là chuyến bay đầu tiên được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Theo đó, lô hàng y tế bao gồm gần 400 kiện, với 250 máy trợ thở, 5 máy thở, 9.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, 600 bộ quần áo bảo hộ y tế, 2.500 tấm chắn giọt bắn và 60.000 khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị của lô hàng khoảng 1 triệu USD. Toàn bộ số hàng này do cộng đồng người Việt tại Mỹ đóng góp nhằm chung sức hỗ trợ phòng, chống dịch tại quê hương.

Gấp rút vận chuyển hàng trăm máy trợ thở, vật tư y tế từ Mỹ về Việt Nam - 1
Lô hàng hóa hơn 6,2 tấn được hạ tải tại sân bay Nội Bài – Hà Nội.

Với tính chất cấp thiết của lô hàng, chỉ trong thời gian rất ngắn – chưa đầy ba ngày bao gồm cuối tuần, hãng hàng không, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và nhà chức trách Mỹ đã khẩn trương làm việc để hoàn thiện các thủ tục vận chuyển trên chuyến bay kể trên.

Việc cấp phép này đòi hỏi phải được sự thông qua của các cơ quan quản lý hàng không cao nhất Hoa Kỳ là Bộ Giao thông vận tải (DOT), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Cục An ninh vận tải (TSA). Đêm 23/8 (theo giờ Việt Nam), nhà chức trách hàng không Mỹ đã cấp phép vận chuyển lô hàng trước 8 tiếng khi chuyến bay khởi hành về Hà Nội.

Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, lô hàng này sẽ được Bộ Y tế tiếp nhận và phân phối đến các cơ sở y tế trong nước.