Hưởng ứng Ngày hội thanh niên khởi nghiệp năm 2021

Vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức Ngày hội thanh niên khởi nghiệp. Trọng tâm của chuỗi hoạt động là vòng chung kết Hội thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp, năm 2021.

Ngày hội diễn ra các hoạt động: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp; Diễn đàn: “Chuyển đổi số – Động lực từ Thanh niên khởi nghiệp”; Triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội nghị Liên kết các ngành và đối thoại chính sách, truyền lửa cho thanh niên khởi nghiệp.

Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2021 được phát động nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của tỉnh.

Sau 5 tháng phát động, với 3 vòng thi (sơ khảo, bán kết, chung kết), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 103 hồ sơ đăng ký tham gia của các cá nhân, tổ chức trong tỉnh Đồng Tháp và 11 tỉnh, thành ngoài tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp; dịch vụ, du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mô hình kinh doanh mới; giải pháp chế biến, khai thác, tạo giá trị gia tăng tài nguyên bản địa…

Qua sơ khảo và bán kết, Ban Giám khảo đã chọn ra 13 dự án và 4 ý tưởng vào vòng chung kết của các tác giả đến từ các tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Bình Dương và thành phố Cần Thơ.

Kết quả, giải Nhất lĩnh vực dự án khởi nghiệp thuộc về dự án sản xuất dược trà – khai thác giá trị dược liệu từ nông sản của chị Đoàn Thị Hồng Thắm (TP. Cần Thơ). Giải Nhất lĩnh vực ý tưởng khởi nghiệp là ý tưởng Robot tuần tra hệ thống cống, rãnh của nhóm học sinh Dương Hoàng Khang, Nguyễn Thị Yến Thư và Phan Nguyễn Hạnh An (Đồng Tháp).

Tổng kết và trao giải Hội thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
Tổng kết và trao giải Hội thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hành trình thanh niên khởi nghiệp năm 2021, đoàn viên trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp còn tham dự diễn đàn “Chuyển đổi số – Động lực từ thanh niên khởi nghiệp và chia sẻ về cảm hứng khởi nghiệp của các doanh nhân thành đạt”.

Bên cạnh đó, triển lãm trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hầu hết các gian hàng đều thu hút được sự quan tâm của khách tham dự. Triển lãm đã tạo điều kiện cho các startup trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông… xúc tiến giới thiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quảng bá thương hiệu, thiết lập các kênh phân phối sản phẩm tại thị trường tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh của các startup; giúp startup nắm bắt nhu cầu, thị hiếu khách hàng, người tiêu dùng nhằm phục vụ cho việc cải tiến, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, phát triển sản phẩm mới.

Triển lãm trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Triển lãm trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo anh Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, việc phát triển dự án khởi nghiệp trong thanh niên là hoạt động được Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quan tâm hỗ trợ để góp phần nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp trên cả nước, tạo việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

“Đồng Tháp và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế để thanh niên khởi nghiệp, nhất là sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh về khởi nghiệp nên các bạn hãy tận dụng hết tất cả các lợi thế đang có để bắt đầu khởi nghiệp”, anh Nguyễn Hải Minh chia sẻ.

“Không nhất thiết phải bắt đầu khởi nghiệp với những điều lớn lao mà hãy khởi nghiệp với những trăn trở và ý tưởng mới phát sinh trong cuộc sống hằng ngày và phát huy những thế mạnh của nơi mình sinh sống. Không ngại thất bại khi khởi nghiệp thôi chưa đủ mà các bạn cần làm sao để giảm thất bại và nếu có thất bại thì cũng không nản lòng và hãy khởi nghiệp lại cho đến khi thành công”, anh Nguyễn Hải Minh nhắn nhủ.

Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực từ thanh niên khởi nghiệp”. Hành trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hành trình năm 2021 đi qua 04 địa phương: Thái Bình, Hưng Yên, Bình Định và Đồng Tháp. Hành trình nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các nhà khởi nghiệp tham gia Hành trình có được kỹ năng, kiến thức và sự kết nối cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công; nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang tác động lên toàn cầu.

Hành trình hướng đến việc huy động, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số.