Không đề nghị “cấm sóng” nghệ sĩ vi phạm quy tắc ứng xử

Angela Phương Trinh từng bị xử phạt vì hành vi sai trên mạng xã hội, đồng nghĩa với việc vi phạm bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩChuyện “cấm sóng”, rút giấy phép hay dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức là vấn đề nóng trong cuộc họp báo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2021. Tại buổi họp báo, những khúc mắc của ngành văn hoá, thể thao và du lịch trong thời gian qua đã được đại diện các cơ quan quản lý giải đáp.

Về Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ gây xôn xao dư luận thời gian qua, trả lời báo chí, ông Trần Hướng Dương, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Bộ quy tắc ứng xử này quy định chung với người làm nghệ thuật, kể cả những đơn vị của nhà nước và những người hoạt động tự do bao gồm cả những người làm mỹ thuật, nhiếp ảnh chứ không chỉ những người biểu diễn.

Trước những tranh cãi khi có quy định việc nghệ sĩ vi phạm sẽ bị cấm sóng, ông Trần Hướng Dương lý giải, trong Dự thảo của Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là “cấm sóng” cả. Nguyên văn lcủa Dự thảo là “Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử”, chứ hoàn toàn không có từ “cấm sóng”.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết Cục đang xin ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo của các cơ quan hữu quan để hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến đề xuất dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức, Phó Cục Trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung cho biết, thời gian qua đã có nhiều ý kiến về việc có hay không việc dừng cấp phép phim có những nghệ sĩ vi phạm đạo đức tham gia. Một bộ phim có sự đóng góp của nhiều người, để có quyết định dùng bộ phim đó hay không thì phải có những đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của những nghệ sĩ khác nữa.

Bà Lý Phương Dung cho biết thêm, điện ảnh cũng là một ngành công nghiệp. Khi sáng tạo nghệ thuật, chúng ta phải tuân thủ theo quy đinh pháp luật hiện hành. Không thể ngay lập tức quyết định việc dừng hay không dừng chiếu phim mà tuỳ theo một bộ phim cụ thể để xem xét nghệ sĩ đó đã vi phạm gì, đã cống hiến gì chứ không thể võ đoán theo một mẫu số chung nào đó.

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: Trần Huấn
Toàn cảnh buổi họp báo – Ảnh: Trần Huấn

Cũng trong buổi họp báo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Phạm Văn Thuỷ đã có những giải đáp về việc thử nghiệm đón khách du lịch đến Phú Quốc. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, các chuyên gia về mở cửa du lịch quốc tế. Phương châm mở cửa du lịch quốc tế là “An toàn là trên hết”. Tính tới thời điểm này, Phú Quốc đã phủ 100% vaccine mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2 để đảm bảo an toàn. Phú Quốc sẽ lựa chọn các điểm đến an toàn trên địa bàn để đón khách. Địa phương cũng phối hợp với cơ quan chức năng để có phương án phòng, chống dịch. Trong trường hợp ca dương tính phát sinh trong quá trình đón khách sẽ được xử lý, điều trị ngay tại địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Liên quan tới đề xuất đón khách quốc tế của nhiều địa phương khác, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 đón khách ở Phú Quốc, Bộ và địa phương sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo nhằm mở rộng địa bàn đón khách quốc tế tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam)…

Xung quanh kế hoạch tổ chức SEA Games 31, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết, Bộ Chính trị đã cho phép lùi lịch tổ chức SEA Games 31 sang quý 2/2022. Ông Việt cũng cho biết thêm, với tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, chúng ta vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ban tổ chức đã bàn bạc rất nhiều, theo đó dựa trên cách tổ chức Olympic Tokyo 2020 để làm cơ sở triển khai thực hiện.