Lan Phương: “Tôi sẽ không ứng xử với anti-fan như Hương Giang”

“Về việc của Hương Giang, theo tôi, mỗi người sẽ có một quyết định, ứng xử riêng của mình với anti-fan… Nếu lâm vào tình cảnh tương tự, tôi cũng sẽ không ứng xử như Hương Giang”, Lan Phương bày tỏ.

Ngoài đời chưa bao giờ ăn nói bỗ bã, chợ búa

Chị có “than vãn” thời gian gần đây có dấu hiệu bị đuối vì làm việc quá nhiều. Chị làm nhiều như thế là vì “cơm áo gạo tiền” hay sợ tuổi nghề đang ngắn lại?

Trước hết, tôi là con người của công việc nên không làm tôi không chịu được. Được đứng trên sân khấu, trước ống kính máy quay đối với tôi là đam mê. Nghệ thuật đã ăn vào máu của tôi từ bé. Khi có một vai diễn phù hợp và được thể hiện hết mình mang lại cho tôi rất nhiều niềm hạnh phúc. Tất nhiên, phía sau những gì mình bỏ công sức ra làm cũng có cả chuyện “cơm áo gạo tiền” nữa. Có thực mới vực được đạo mà (cười).

Lan Phương: “Tôi sẽ không ứng xử với anti-fan như Hương Giang” - 1
Lan Phương vừa kín đáo, vừa gợi cảm trong buổi họp báo ra mắt phim “Hồ sơ cá sấu” tại Hà Nội.

Có vẻ như thời gian vừa qua chị hoạt nghệ thuật ở phía Bắc nhiều hơn và ở môi trường này cũng mang đến cho chị nhiều thứ hơn?

Thời gian vừa qua tôi được Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) mời tham gia liên tiếp một số phim như “Cả một đời ân oán”, “Nàng dâu order” và mới đây là “Hồ sơ cá sấu”. Tôi không ngờ vai Yến trong “Nàng dâu order” lại được yêu thích và mang đến cho tôi rất nhiều thứ như thế. Tôi nhận ra rằng, vai phản diện không thể được nhiều người thích bằng vai chính diện. 3 năm qua, tôi vẫn hoạt động nghệ thuật song song ở cả hai miền Nam – Bắc.

Tuy nhiên, thời gian qua tôi chủ yếu sống ở Hà Nội. Chúng tôi cũng có cả nhà ở Hà Nội lẫn TP.HCM nên việc di chuyển không gây nhiều trở ngại nhiều lắm. Chúng tôi thích nghi khá nhanh với môi trường sống ở phía Bắc, có lẽ vì tôi xuất thân trong một gia đình gốc Bắc nên điều đó dễ dàng hơn.

Mới đây, vai diễn của chị trong phim “Trói buộc yêu thương” phát trên VTV làm dấy lên khá nhiều ý kiến trái chiều. Có vẻ như đây là một vai diễn khá lạ so với những vai trước đây chị từng đảm nhận?

Nhân vật Dung trong “Trói buộc yêu thương” đúng là một dạng vai khá lạ. Nhân vật này có những pha “hành động” không mấy khi nhìn thấy ở ngoài đời: đánh nhau với hai gã say rượu, đánh ghen tại khách sạn, ngã khi theo dõi mẹ chồng, ngã khi giằng co điện thoại với mẹ chồng… Ngoài ra, nhân vật này còn có những pha ăn nói rất bỗ bã và chợ búa. Cuộc sống ngoài đời của tôi rất khác.

Thứ nhất, tôi lấy chồng Tây nên chưa bao giờ có khái niệm phải làm dâu. Thêm vào đó, trong gia đình, tôi là người con sống theo cách của tôi. Tôi rất cương quyết và mạnh mẽ đi theo con đường tôi muốn. Những thứ nhân vật Dung trải qua thì tôi chưa hề trải qua bao giờ.

Lan Phương: “Tôi sẽ không ứng xử với anti-fan như Hương Giang” - 2
Lan Phương sẽ tái ngộ với khán giả bằng một vai diễn khá thú vị trên phim mới cùng Kiều Anh và Huyền Lizzie.

“Tôi sẽ không ứng xử với anti-fan như Hương Giang”

Chị được xem là người khá hoạt ngôn và cũng rất thẳng thắn khi bày tỏ quan điểm. Chị đã bao giờ bị các anti-fan lên tiếng gay gắt về tính cách này?

Tôi cũng từng vướng phải một số ồn ào từ anti-fan, những người không yêu quý mình. Lúc Mai Phương mất, tôi có viết một bài bênh mẹ cô ấy ở một góc độ nhìn nhận riêng của cá nhân mình nhưng bị nhiều người “ném đá”. Các anti-fan hùng hổ vào bình luận đi, bình luận lại với những lời lẽ rất gay gắt và những người bảo vệ mình thì lại rút đi.

Cách mà tôi cư xử vào lúc ấy là viết một bài để bảo vệ suy nghĩ của mình rồi sau sẽ im lặng. Một thời gian sau thì không ai nhắc đến nữa. Cho đến bây giờ, tôi vẫn giữ quan điểm của mình, nếu mình làm đúng thì không sợ gì cả, mong mọi người nhìn sự việc ở tổng thể chứ đừng nhìn phiến diện. 

Về việc của Hương Giang, theo tôi, mỗi người sẽ có một quyết định, ứng xử riêng của mình với anti-fan. Và, họ tự chịu trách nhiệm về quyết định đó. Chúng ta không nằm trong câu chuyện thì đánh giá kiểu gì cũng có góc không đúng. Bản thân tôi nếu lâm vào tình cảnh tương tự cũng sẽ không ứng xử như Hương Giang…

Lan Phương: “Tôi sẽ không ứng xử với anti-fan như Hương Giang” - 3
Lan Phương cảm thấy hài lòng với hạnh phúc mình đang có.

Chuyện hôn nhân của chị với chồng Tây vẫn luôn được nhiều người trong nghề lẫn ngoài nghề quan tâm. Có thể hình dung cuộc sống của vợ chồng chị thay đổi như thế nào sau khi có em bé?

Thực ra, cuộc sống của chúng tôi cũng không nhiều “biến động” lắm kể từ khi có em bé. Chỉ có điều, từ lúc có con, chúng tôi bận bịu nhiều hơn vì phải phân chia thời gian để chăm sóc bé. Từ lúc có con, tôi ít có thời gian dành cho bản thân và cho chồng. Cảm giác một ngày dành cho em bé bao nhiêu cũng không đủ vì nó mang lại cho tôi quá nhiều hạnh phúc.

Thời gian đầu, khi bắt đầu xa con để đi đóng phim, tôi rơi vào trạng thái nhớ con đến… vật vã. Lắm lúc đang ngồi, tự nhiên khóc nức nở vì thấy nhớ con. Nhiều ngày, tôi chỉ có 10 phút ở bên con mỗi sáng để cho bé bú, chơi với con. Đến đoàn phim, buổi trưa, khi mọi người nghỉ ngơi thì tôi ngồi hút sữa.

Những ngày nghỉ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất vì được ở bên con cả ngày. Giờ thì con đã lớn, có bà ngoại phụ giúp nên tôi cũng đỡ vất vả hơn. Tôi có cảm giác, khi chồng con bên cạnh, tâm trạng tốt thì mọi khó khăn, vất vả cũng nhanh chóng tan biến.

Có vẻ như việc làm vợ một người đàn ông ngoại quốc cũng mang lại cho chị nhiều sự thoải mái hơn để thăng hoa trong công việc?

Tôi không có ý phân biệt nhưng đúng là tôi với ông xã rất ít khi cãi nhau kể từ khi về sống chung một nhà. Chúng tôi ứng xử với nhau rất văn minh và giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Nếu đàn ông châu Á vẫn còn bị vướng bởi những lễ giáo truyền thống thì đàn ông phương Tây họ rất hiện đại. Ông xã của tôi phân biệt rõ đâu là nghề nghiệp, đâu là đời thực nên dường như không ghen tuông với tôi bất kỳ điều gì.

Bản thân anh ấy cũng chưa bao giờ nề hà chuyện thay vợ chăm sóc con, làm các công việc trong gia đình thay vợ. Những khi tôi to tiếng vì áp lực công việc thì anh ấy luôn nhường nhịn và lắng nghe chứ không dùng uy lực của chồng để “trấn áp” tôi bao giờ.

Có lẽ vì thế mà cho đến bây giờ tôi thấy cuộc sống vẫn đầy năng lượng tích cực và sự tươi mới. Thỉnh thoảng, chúng tôi vẫn đưa nhau đi đâu đó để hâm nóng tình cảm và làm mới bản thân. Với tôi, có lẽ như thế là cũng đã quá đủ rồi, tôi không đòi hỏi gì lớn lao hơn.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.