Lương y Triệu Hữu Quang hết lòng vì người bệnh

Ba vì mảnh đất có thiên nhiên hào phóng, hội tụ nhiều địa hình sinh thái: Núi non và trung du, đồng bằng và sông suối, không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, mà nơi đây còn sản sinh ra những con người chịu thương chịu khó, biết chắt chiu, gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của cha ông. Trong đó không thể không kể đến lương y Triệu Hữu Quang, một lương y vừa có tâm và có tầm, với niềm đam mê với nghề, anh đã tìm tòi ra được nhiều loại thuốc để chữa bệnh cho nhiều bà con khắp tỉnh thành trên cả nước.

Lương y Triệu Hữu Quang

Cứu người là nguyện vọng, là lẽ sống

Lương y Triệu Hữu Quang xuất thân từ dòng họ Triệu, một dòng họ làm nghề y học cổ truyền. Từ năm 9 tuổi anh đã theo mẹ vào rừng hái thuốc và được mẹ truyền dạy cách nhận biết những loại lá cây dùng làm thuốc, chỉ dạy cách phân loại, những ngày thứ bảy chủ nhật anh theo mẹ ra chợ bán thuốc, được học cách mẹ tư vấn cho bệnh nhân rất tỷ mỉ.

Anh Quang được học chi tiết từng vị thuốc, bí quyết hái thuốc: có những vị hái vào ban đêm, có vị hái vào buổi sáng, vị nào hái lúc mặt trời chưa mọc, vị nào hái vào giữa trưa, vị nào hái vào buổi chiều mặt trời lặn và có những vị hái lá và cây thuốc đó phải hướng về mặt trời mọc, có những vị hái đông tây, nam, bắc…vv. Anh học bí quyết gia giảm từng bài thuốc theo từng thể bệnh, bí kíp phơi từng vị thuốc, vị chữa dạ dày thì phơi cao tầm nào, vị chữa xương khớp phơi tầm nào, vị chữa xoang phơi ở tầm cao nào sao cho hiệu quả, đây chính là bí quyết cho bài thuốc hiệu quả cao nhất, không phải cứ phơi ở sân hoặc trên mái tôn, trần nhà phơi khô bốc cho bệnh nhân là khỏi bệnh.

Anh Quang chia sẻ: “Gia tộc họ Triệu của tôi được kế thừa sách thuốc Hán cổ có các bài thuốc như: thuốc dạ dày, thuốc xương khớp, thuốc xoang, lá tắm….do các cụ kỵ từ đời trước truyền lại cho ông bà nội, rồi truyền cho bố mẹ và đến đời tôi, dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân ở các huyện, rồi đến các tỉnh lân cận hay tin cũng tìm đến và được tôi chữa khỏi”.

Để có thể chữa bệnh thuần thục và hiệu quả, Lương y Triệu Hữu Quang đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu sách vở, kinh nghiệm từ những người đi trước để lại để có được sự kết hợp hữu hiệu giữa phương thuốc bí truyền của gia đình với nhiều phương pháp khác. Cứ thế, các bài thuốc của Anh Quang ngày càng cho thấy tác dụng rõ rệt đối với mỗi bệnh nhân.

Lương y Triệu Hữu Quang luôn tâm niệm cứu người là nguyện vọng, là lẽ sống

Một đời đem chữ tâm vào nghề

Những năm về trước, người Dao còn ở trên núi cao Ba Vì, khi bị bệnh thì họ ít có cơ hội xuống miền xuôi để khám chữa, một phần do kinh tế, phần nữa do đường núi khó đi. Vì vậy mà họ tự tìm hiểu và chắt lọc những tinh túy của các cây thuốc quý trên núi Ba Vì để đúc kết thành các bài thuốc chữa bệnh. Nhờ dùng các loại thuốc bằng thảo dược này mà nhiều gia đình có các cụ thọ từ 80 – 102 tuổi.

Lương y Triệu Hữu Quang một đời đem chữ tâm vào nghề

Hiểu được nghề y là nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, lương y Triệu Hữu Quang luôn đặt chữ “tâm” và chữ “đức” lên hàng đầu. Trở thành lương y, anh Quang luôn mong muốn những bài thuốc của mình có thể cứu chữa được cho nhiều người nhất, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Với những cống hiến trong công tác thừa kế, bảo tồn bài thuốc, phương pháp chữa bệnh, dòng họ Triệu đã vinh dự được Trung ương Hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng bảng vàng gia tộc ( đây là một danh hiệu rất cao quý không phải ai cũng có thể đạt được). Cùng với đó lương y Triệu Quang được Hội đông y Thành phố Hà Nội tặng bằng khen và hàng loạt các chứng nhận, giấy khen khác trong quá trình anh học y sĩ tại Trường Tuệ Tĩnh. Hiện tại Lương y Triệu Quang phụ trách Quản lý, trông và bảo tồn các loại thảo dược quý hiếm tại làng nghề thuốc nam dân tộc Dao.

Lương y Triệu Hữu Quang đại diện cho gia tộc họ Triệu nhận danh hiệu Bảng vàng gia tộc do Trung ương Hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng

Anh Quang tâm niệm luôn giành tất cả tâm đức của mình để cứu chữa người bệnh.Thế nên cứ hễ là người bệnh, dù có hoàn cảnh kinh tế như thế nào đi chăng nữa khi tìm đến đều được anh khám chữa như nhau. Anh mong muốn được chung vai gánh vác, chia sẻ gánh nặng với xã hội trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Ngoài thời gian công tác và thực hiện công việc khám chữa bệnh, lương y Triệu  Quang còn tham gia các hoạt động cộng đồng bên ngoài như chương trình điều trị và chăm sóc sức khỏe từ thiện cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt.

Thông tin liên hệ: Hợp tác xã Truyền thống Nam Dược

Website:

TRIỆU HỮU QUANG – Làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn (trieuhuuquang.net)

lương y triệu hữu quang – Lương Y Triệu Quang (luongytrieuquang.com)

Địa Chỉ: Xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội
Số Điện Thoại: 096 282 5691

Mẫn Mẫn