Ân nghĩa với người dân

Sức mạnh của lực lượng vũ trang (LLVT) bắt nguồn từ lòng dân, từ sức mạnh chở che, đùm bọc của nhân dân. Giúp dân là một cử chỉ ân nghĩa, thủy chung – một nét đẹp văn hóa truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ. Đến công tác nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, chúng tôi được nghe nhiều người dân nói về tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bắc Kạn dành cho bà con địa phương nơi đây.
Ân nghĩa với người dân

Các chiến sỹ trẻ Bộ CHQS tỉnh cùng thanh niên địa phương giúp dân thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn làm đường nông thôn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo ở thôn Nà Kha, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông có hai con trai hy sinh; ở cái tuổi “gần đất, xa trời” nhưng gặp chúng tôi niềm vui của mẹ hiện rõ trên khuôn mặt đầy nếp nhăn. Hơn một năm nay, mẹ được sống trong một căn nhà mới khang trang có đầy đủ tiện nghi, đồ dùng sinh hoạt tiện lợi nhờ phần lớn công lao giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, nhất là có sự hỗ trợ kịp thời, chu đáo của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bắc Kạn.

Mẹ Mạo khoe: “Mỗi lần thấy các anh bộ đội đến nhà động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe, mẹ cảm thấy căn nhà ấm cúng hẳn lên. Hai con trai mẹ ở nơi suối vàng chắc cũng yên lòng vì có những đồng đội luôn làm những việc ân nghĩa cho dân, cho nước”.

Xác định làm tốt công tác dân vận không chỉ góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa bàn an toàn, vững mạnh, mà còn góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của đơn vị, những năm qua, hoạt động dân vận của LLVT tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Nhất là sau khi phát động cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua LLVT tỉnh càng chú trọng xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn. Với phương châm “Ở đâu có bộ đội, dân quân, tự vệ, ở đó có hoạt động dân vận”, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo 100% cơ quan, đơn vị, nhà trường tích cực tham gia phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Những năm gần đây, đã có hàng trăm đầu mối dân quân, tự vệ tổ chức huấn luyện quân sự kết hợp làm công tác dân vận tại cơ sở.

Tổ dân vận của LLVT tỉnh Bắc Kạn giúp dân vùng sâu trồng lúa nước

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập các tổ, đội dân vận tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với đồng bào dân tộc Mông tại thôn Cốc Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm; nhân dân thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới; giúp đồng bào Mông thôn Khuổi Sláp, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn gần 200 ngày công tu sửa nhà cửa, đường sá, che chắn nhà, chuồng trại phòng chống rét cho người và gia súc; tu sửa, làm mới đường liên thôn, bản, hướng dẫn bà con trồng cây sắn trên đất dốc; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 167 lượt người, trị giá trên 7 triệu đồng…

LLVT huyện Chợ Đồn đã tổ chức 2 ngày làm công tác dân vận giúp bà con nhân dân 2 thôn Bản Tàn và Bản Duồng tu sửa, mở rộng trên 600 mét đường nội thôn. Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Bạch Thông đóng góp số ngày công tương đương số tiền 7 triệu đồng giúp địa phương tu sửa chợ Quân Bình; huyện Chợ Mới với trên 150 ngày công của cán bộ, chiến sỹ tu sửa được trên 3km đường liên thôn, giúp dân thu hoạch mùa màng, phát rừng…

Ông Bế Văn Khiếu, Trưởng thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn bày tỏ: “Nhờ tấm lòng và công sức của người lính và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, bộ mặt nông thôn của xã đang thay da, đổi thịt từng ngày; hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ; các gia đình chính sách khó khăn được xây nhà tình nghĩa. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa khang trang, thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy”…

Cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo cho nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc vừa là tình cảm, tấm lòng tri ân đối với nhân dân, vừa là bổn phận, trách nhiệm chính trị của người quân nhân cách mạng. Bởi vì, sức mạnh của LLVT bắt nguồn từ lòng dân, từ sức mạnh chở che, đùm bọc của nhân dân. Việc giúp dân còn là một cử chỉ ân nghĩa, nét đẹp văn hóa truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ.