“Nhìn xa trông rộng” để thấu hiểu hơn

Bạn đã từng nghĩ xa hơn những gì mình thấy, rằng những điều trước mắt đôi khi chỉ là một nốt nhạc trong bản hợp xướng nhiều cung bậc? Bạn có biết hơn 35% con người ngoài kia cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự.

Liệu những gì ta thấy đã là đủ
Sự phát triển của công nghệ được phản ánh rõ nét qua số lượng màn hình trong cuộc sống. Từ công việc, đến đi dạo phố và trở về nhà, đâu cũng là những khung màn hình thu hút. Sự phát triển cho con người thấy nhiều hơn, nhưng liệu những gì chúng ta thấy mỗi ngày đã đủ chưa? Liệu có còn những giá trị quan trọng hơn bị rơi rớt lại?
Trong cuộc khảo sát gần đây trên 1000 người tại các thành phố lớn, hơn 35% người được khảo sát đồng tình cuộc sống hiện đại đang gia tăng khoảng cách gia đình. Mặc dù công nghệ đã giúp chúng ta trò chuyện bất kỳ đâu, nhưng vẫn tồn tại khoảng lặng trong mối quan hệ tưởng chừng gắn bó nhất.
“Vợ chồng tôi có 2 đứa con. Gia đình tưởng như viên mãn, nhưng gần đây vợ tôi đột ngột thay đổi. Cô ấy ít nói hẳn, đến cơm cũng không muốn ăn chung”, anh H (Hà Nội) chia sẻ.
“Gia đình tôi có một chú chó nhỏ. Trong nhà nó quấn tôi nhất. Từ lúc tôi đi làm thì bé đột nhiên bệnh nặng, bác sĩ bảo bé bị suy nhược do không ăn ngủ đủ, trong khi tôi đã nhờ mẹ trông coi bé. Tuy không nói ra, nhưng tôi thấy buồn và giận mẹ.”, chị Q, sống tại Hồ Chí Minh cho biết.

“Tôi đâu biết vợ mình đã phải chống chọi với những cơn trầm cảm thế nào”

Trò chuyện thêm với H, chúng tôi được biết lý do thật sự đằng sau. “Sinh bé thứ hai xong, vợ tôi có dấu hiệu trầm cảm. Tôi thường xuyên phải đi công tác nên không biết cô ấy phải chịu đựng những gì. Khi đưa vợ đi khám, tôi mới biết vợ tôi đã ôm bệnh gần một năm. Trở về, tôi nói chuyện với con trai lớn mới biết vợ tôi đã vất vả xoay xở thế nào.”
Còn chị Q tâm sự thêm: “Bé cún từ nhỏ đã quen hơi tôi, nay tôi đi làm cả ngày nên bé thường xuyên bỏ ăn và đứng đợi tôi ngoài cổng, lâu dần sinh bệnh. Ba tôi kể mẹ lo bé bệnh nên còn nấu cháo loãng bón từng thìa. Đến khi bệnh tình nặng hơn, cũng là mẹ tôi đưa bé đi khám trước tiên. Mẹ tôi là người kiệm lời, nếu không có ba, tôi sẽ không biết…”
Tuy chỉ là những câu chuyện nhỏ nhưng nó lại phản ánh những vấn đề lớn hơn. Đó là khi các giác quan và tâm trí được chi phối bởi nhiều phương tiện, chúng ta sẽ dành ít sự tập trung hơn cho những điều cần quan tâm nhất – gia đình.
“Nếu ba không kể tôi sẽ không biết” hay “nếu con trai không kể tôi sẽ không biết”… những mệnh đề “Nếu” ấy giúp ta hiểu được những gì ta thấy chưa hề đủ.

Quan sát tinh tế giúp ta thấu hiểu hơn người thân của mình

Hãy mở rộng góc nhìn
Chúng ta có thể quá bận rộn với công việc, có thể chạy cuồng chân theo nhịp sống hối hả, nhưng đó không phải là lý do cho việc trì hoãn tìm giải pháp để gắn bó các thành viên trong gia đình.

Nếu sự phát triển nhanh chóng của công nghệ là con dao hai lưỡi, thì tại sao ta không dùng phần lưỡi tích cực hơn để cắt đứt những mối lo.

Trong cuộc khảo sát thị trường mới nhất của một công ty Nhật Bản, Việt Nam là thị trường tiềm năng của các thiết bị nhà thông minh, đặc biệt các thiết bị camera quan sát. Các dạng thiết bị này có khả năng ghi hình chất lượng cao, phát hiện chuyển động, kết hợp khả năng lưu trữ điện toán đám mây không giới hạn và chức năng đàm thoại 2 chiều… Tại các nước phát triển, đấy là các công cụ đắc lực giúp tăng tính bền chặt trong kết nối gia đình.
Nhiều camera trên thị trường đã trang bị chức năng quay quét, cung cấp góc nhìn toàn cảnh 360 độ, đủ để khiến bạn yên tâm đã thâu tóm hình ảnh gia đình trong tầm tay. Với sự tiếp sức của công nghệ, góc nhìn của bạn được mở rộng tối đa, có thể trò chuyện, thông báo và tác động đến người phía bên kia ống kính. Từ đó, sẽ ít đi những câu chuyện không được kể, những khoảng cách không đáng có.

Camera quan sát giúp bạn biết được những gì đang trực tiếp diễn ra trong nhà.

Hạnh phúc to được tạo nên bởi những khoảnh khắc nhỏ

Cũng trong cuộc khảo sát trên, EZVIZ hiện là thương hiệu smart home được tin dùng nhất tại Việt Nam, chiếm giữ 52% thị phần và vẫn đang tăng trưởng. Tính đến nay, thương hiệu này đã giúp cho hàng triệu người Việt gắn kết yêu thương bằng cách chắt chiu từng khoảnh khắc.
EZVIZ trao bạn cơ hội thấu hiểu
Website: https://www.ezvizlife.com/vn