Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Áp dụng “sơ đồ 4-3-3” trong điều trị Covid-19

 Chúng tôi hay nói vui với nhau trong điều trị cần áp dụng sơ đồ 4-3-3. Tức là 40% thuốc men, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sáng 25/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quận 12 (TPHCM) về công tác phòng, chống dịch tại địa bàn. Buổi làm việc xoay quanh những nội dung chính là công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19và việc chăm lo cho các F0 đang điều trị tại địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết, toàn quận có khoảng hơn 7.700 ca mắc Covid-19. Trong đó, 238 ca được phát hiện trong khu cách ly, 3.523 ca được phát hiện trong khu phong tỏa và 3.995 ca phát hiện trong cộng đồng. 

“Trong 2 ngày qua, toàn địa bàn đã lấy mẫu tăng cường tại 171 khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam”. Trong hơn 53.000 mẫu được lấy, có 835 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2″, ông Nguyễn Văn Đức thông tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Áp dụng sơ đồ 4-3-3 trong điều trị Covid-19 - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Quận 12 (Ảnh: Hải Long).

Trong hôm nay, Quận 12 tiếp tục lấy mẫu test nhanh tại 120 khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam” còn lại. Sau khi hoàn tất xét nghiệm đối với các khu vực này, lực lượng y tế sẽ mở rộng lấy mẫu các “vùng vàng”, “vùng cận xanh” và “vùng xanh”, kết hợp với công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 để bảo vệ những khu vực an toàn.

Đối với việc chăm lo cho các F0, lãnh đạo Quận 12 cho biết, toàn địa bàn đang có 8 khu cách ly tập trung với quy mô hơn 1.400 giường, đang tiếp nhận 967 trường hợp F0. Tất cả khu cách ly đều được trang bị xe cấp cứu cùng các trang, thiết bị y tế cần thiết.

Ngoài ra, Quận 12 cũng có hơn 1.700 F0 đang được điều trị, theo dõi tại nhà. Đối với những trường hợp này, quận đã giao nhiệm vụ cho các tổ tư vấn sức khỏe tại trạm y tế phường, huy động các bác sĩ tư nhân, bác sĩ về hưu tham gia tư vấn, chăm sóc sức khỏe.

“Các F0 được cách ly, điều trị tại nhà đều được các tổ tư vấn hỏi thăm sức khỏe mỗi ngày và được cấp thuốc. Đối với các F0 có hoàn cảnh khó khăn, quận có hỗ trợ túi an sinh cùng lương thực, thực phẩm”, ông Nguyễn Văn Đức báo cáo. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Áp dụng sơ đồ 4-3-3 trong điều trị Covid-19 - 2
Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Quận 12 (Ảnh: Hải Long).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Quận 12 cần chú trọng việc đảm bảo an sinh cho các ca F0 đang điều trị tại nhà và cả bệnh viện dã chiến, tiếp nhận, điều trị. Cụ thể, ngoài lương thực, thuốc men, các F0 cần được cung cấp thêm trái cây, sữa, các bữa phụ và cần được tạo điều kiện để hoạt động nhằm đạt trạng thái tinh thần tốt nhất.

“Chúng tôi hay nói vui với nhau trong điều trị cần áp dụng sơ đồ 4-3-3. Tức là 40% thuốc men, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần. Ngoài thuốc men, lương thực, cần cung cấp thêm các phần ăn phụ, trái cây, sữa và tạo điều kiện để các F0 được hoạt động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Áp dụng sơ đồ 4-3-3 trong điều trị Covid-19 - 3
Phó Thủ tướng hướng dẫn người dân tự test nhanh Covid-19 (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, ông Vũ Đức Đam cho hay, Quận 12 cần đặc biệt chú ý việc đảm bảo giãn cách thời gian này. Cụ thể, để có kết quả chính xác nhất, ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm lại nhiều lần, nhưng nguồn lực hiện nay còn hạn chế. Sau khi có kết quả âm tính, người dân dễ sinh tâm lý chủ quan nên việc giãn cách cần làm nghiêm ngặt.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Quận 12 cần phân tích kỹ các số liệu về tình hình dịch Covid-19 để chuẩn bị cho các phương án thời gian tới. Ngoài ra, công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân cần được đẩy nhanh.

Ngay sau buổi làm việc tại trụ sở UBND Quận 12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã xuống kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12. Tại đây, ông Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, động viên các gia đình có F0 và hướng dẫn người dân tự thực hiện test nhanh Covid-19.