Táo quân 2017 VTC sẽ công chiếu vào 23 tháng chạp

Cứ mỗi độ Tết đến, khi năm cũ sắp qua đi, năm mới cần kề khán giả lại đón chờ những thời khắc thư giãn khi xem chương trình Táo quân cuối năm với những tiếng cười thú vị.

Chương trình táo quân hàng năm thu hút được đông đảo khán giả trước hết là bởi các vấn đề nóng trong đời sống xã hội sau một năm được nhìn lại qua lăng kính sân khấu thông qua các nhân vật dân gian trong đời sống tín ngưỡng của người Việt như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu… Mặt khác chương trình Táo quân luôn có hình thức thể hiện sinh động thông qua các hình tượng nghệ thuật tạo không khí vui vẻ mà không đụng chạm, không làm mất lòng bất cứ ai, nhưng ai ai cũng thấy sự việc như vừa mới diễn ra, có thể nhìn vào đó để soi mình, để lên tiếng ủng hộ, bên vực cái đúng, cái tốt, phê phán cái xấu, cái tiêu cực.

Táo quân 2017 VTC đề cập đến những nội dung nào trong đời sống xã hội, có những những điểm gì hay và mới?

Táo quân 2017 của Đài VTC gồm 3 chương trình. Chương trình đầu tiên có tiêu đề đúng qui trình. Thông qua sự việc xảy ra ở quán cafe Hê-lô, chương trình châm biến thái độ, cách hành xử quan liêu, hống hách, cửa quyền của một bộ phận cán bộ hiện nay; và cũng từ sự phê phán, đả kích đó mà chương trình cổ vũ, thúc đẩy việc xây dựng chính quyền liêm chính, chính quyền kiến tạo và hành động vì lợi ích của người dân và đất nước. Đúng qui trình xuất hiện khi bản chất của sự việc không có lợi ích, hiệu quả cho xã hội, cho người dân thì đó là hành vi cản trở phát triển, là thói quan liêu, hành chính, bao che cho cái xấu, vụ lợi cho cá nhân, cho lợi ích nhóm, thì việc thực hành đúng qui trình là thứ rất đáng lên án.

Số thứ 2 có chủ đề về Môi trường phản ánh các sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra trong năm qua, đặc biệt là viêc Fomosa xả thải gây ô nhiễm ở một số tỉnh miền Trung, gây hậu quả lớn cho đời sống, xã hội, môi trường. Số thứ 3 có tiêu đề Truyền thông bẩn đề cập đến việc trong năm qua nhiều cơ quan báo chí, truyền thông do vô tình hay thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp thông tin mập mờ, thiếu trung thực về việc nước mắm nhiễm asen gây hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất, tiêu thụ nước mắm truyền thống

Số đầu tiên có thời lượng 60 phút còn hai số tiếp theo, mỗi số dài 45 phút.

Táo quân 2017 VTC phát sóng trên những kênh nào ? 

Táo quân 2017 của đài VTC được phát sóng đầu tiên trên kênh VTC2 từ ngày 23 tháng chạp và sẽ được phát sóng trên các kênh khác của đài VTC như kênh VTC1, VTC7, VTC9 và nhiều kênh truyền hình địa phương khác trong nước dịp Tết Nguyên đán.

Những diễn viên nào tham gia trong táo quân 2017 VTC ? 

NSƯT Quang Tèo, Hồ Liên, Hương Tươi, Bá Anh, Nhật Quang…Chương trình sẽ được phát sóng lần đầu tiên trên kênh VTC2 từ ngày 23 tháng chạp trước khi Táo quân VTV trình làng vào 30 Tết Nguyên Đán.

Chương trình Táo quân – Gặp nhau cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam đã phát sóng hơn chục năm qua. Vậy điều gì khiến đài VTC cũng quyết định thực hiện chương trình này?

Từ trước tới nay, thông tin của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC luôn gần gũi với đời sống xã hội, bám sát cuộc sống của người dân. Chúng tôi có trách nhiệm xây dựng, làm cho xã hội ngày càng lành mạnh, tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, những chương trình như Táo quân sẽ có giá trị lớn phục vụ khán giả, góp phần phê phán, đả kích cái xấu, đề cao cái đẹp. Cách tiếp cận của kịch bản chân thực, đời thường, không lặp lại các chương trình khác.

Là chương trình hài kịch nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả, vì vậy, dù nội dung có đề cập tới những vấn đề nóng nhất trong năm qua, nhưng cách thể hiện vẫn luôn hài hước, dí dỏm thông qua các nhân vật dân gian như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu…Chính vì thế, chương trình dễ dàng được công chúng đón nhận.

Táo quân 2017 của Đài VTC dù rất mạnh mẽ châm biếm, đã kích thói hư, tật xấu trong xã hội, đặc biệt là căn bệnh quan liêu, cửa quyền, bệnh vô cảm, những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực xuất hiện trong một số Táo, nhưng chắc hẳn chương trình sẽ không làm cho bất cứ ai cảm thấy quá buồn phiền khi tết đến xuân về. Khán giả xem chương trình sẽ thấy vấn đề rất gần gũi, có người thấy như có bóng dáng của mình trong các nhân vật, từ đó cùng suy ngẫm, cùng nghĩ ra cách khắc phục tồn tồn tại, rút kinh nghiệm để xã hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Táo quân 2017 VTC đề cập đến nhiều vấn đề nóng trong năm như vậy thì có gặp rủi ro gì khi sản xuất và phát sóng chương trình ? 

Đến thời điểm này chúng tôi không hề gặp vấn đề gì quá khó khăn trong sản xuất chương trình. Vấn đề quan trọng nhất theo tôi nghĩ đó là phải làm hết sức cho chương trình có chất lượng, có tác dụng trong việc thúc đẩy cái tốt, đẩy lùi cái xấu. Ví dụ như khi đề cập tới sự cố môi trường do Fomosa gây ra, chúng ta không chỉ lên án hành vi xả thải chất bẩn ra môi trường, mà còn cổ vũ việc khắc phục hậu quả, ổn định đời sống sản xuất cho muôn dân

Đâu là sự khác biệt giữa chương trình Táo quân – Gặp nhau cuối năm của VTV và Táo quân 2017 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC?

Chương trình Táo quân hàng năm của VTV chủ yếu được quay với bối cảnh sân khấu. Còn chúng tôi có rất nhiều trường đoạn quay Ngọc hoàng cùng Nam Tào, Bắc Đầu “vi hành” xuống hạ giới có bối cảnh cuộc sống thực ngoài đời.

Táo quân của VTV thường phát sóng vào tối 30 còn, Táo quân 2017 của Đài VTC sẽ phát sóng từ ngày 23 tháng chạp cho tới dịp Tết Nguyên đán trên hệ thống nhiều kênh của đài.

Ngoài Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu, chương trình Táo quân 2017 sẽ có 4 công bộc là Công bộc Kinh tế, Công bộc Y tế, Công bộc Giáo dục, Công bộc Văn hóa. Họ được Ngọc Hoàng giao cho việc cai quản các lĩnh vực. Chúng tôi không gọi họ là các Táo mà gọi là Công bộc để nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của những người làm việc công.

Những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình Táo quân 2017?

Khó khăn đầu tiên là khâu kịch bản, phải làm sao bao quát được hết những vấn đề nóng trong xã hội suốt 1 năm qua nhưng không tạo nên bức tranh u ám, nặng nề. Chương trình đề cập tới những vấn đề nóng dưới góc nhìn hài hước, châm biếm nhưng vẫn phải toát lên tinh thần chính là cổ vũ cái tốt, cái đúng.

Thùy Chi.