Thừa Thiên Huế tiếp nhận hai cổ vật triều Nguyễn

Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình – do một doanh nghiệp hiến tặng sau khi thắng đấu giá ở Tây Ban Nha.

Ngày 1/4, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh – cho biết đơn vị đang phối hợp với phía doanh nghiệp để hoàn thành thủ tục tiếp nhận. “Sau đó, đơn vị sẽ lập hội đồng đánh giá về giá trị lịch sử của hai cổ vật và dự kiến giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế lưu giữ, trưng bày”, ông Hải nói.

Trong văn bản gửi doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế – đánh giá cao việc công ty đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài để đưa về nước. Việc này giúp bảo quản, lưu giữ, giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Áo Nhật Bình triều Nguyễn do Tập đoàn Shunshine đấu giá được.
Áo Nhật Bình triều Nguyễn được hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao Thừa Thiên Huế

Một ngày trước, ông Đỗ Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, gửi văn bản tới UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng cổ vật, gồm: Mũ quan triều Nguyễn được xác định chế tác trong thế kỷ 19-20 và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu chế tác thế kỷ 19. Hai món đồ này được họ đấu giá thành công từ phiên đấu các cổ vật của nhà Balclis (Tây Ban Nha), kết quả được sàn Auctionet công nhận ngày 30/10/2021.

Mũ được giới thiệu là của quan triều Nguyễn đạt mức giá 600.000 euro (15,7 tỷ đồng) trong phiên đấu của nhà Balclis, Tây Ban Nha.
Mũ được giới thiệu là của quan triều Nguyễn đạt mức giá 600.000 euro (gần 16 tỷ đồng) trong phiên đấu của nhà Balclis. Ảnh: Balclis

Văn bản của công ty không nêu số tiền đấu giá. Theo website của Balclis, mũ quan triều Nguyễn có giá 600.000 euro (gần 16 tỷ đồng), gấp 1.000 lần con số khởi điểm là khoảng 600 euro. Trong khi đó, thông tin áo Nhật Bình hiện không xuất hiện trên website. Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, người theo dõi phiên đấu – cho biết áo được chốt ở mức 160.000 euro (hơn 4 tỷ đồng).

Dự kiến đầu tháng 4, hai cổ vật sẽ được vận chuyển từ Tây Ban Nha về nước.