Tranh chấp cung cấp Nước sạch trên địa bàn xã Tân Dân – Cần đi đến hồi kết!

Được sự thỏa thuận của UBND xã Tân Dân (huyện An Lão), Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng đang triển khai thi công lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch cho toàn bộ địa bàn xã Tân Dân. Tuy nhiên kể từ khi có thông tin Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng mở rộng địa bàn phục vụ về khu vực huyện An Lão nói chung, xã Tân Dân nói riêng đến nay, việc triển khai cung cấp nước sạch của công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng ở đây luôn gặp khó khăn, cản trở.

Việc ra đời 03 nhà máy nước mini trên địa bàn xã Tân Dân ( An Lão, Hải Phòng) vào đầu những năm 2000 xuất phát từ chủ trương,chính sách của Nhà nước về  đẩy mạnh xã hội hóa, phát triển thị trường nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong nhiều năm qua, 03 nhà máy nước mini này đã có những đóng góp nhất định trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trong xã. Tuy nhiên, chất lượng nước đầu ra của 03 nhà máy này có lúc chưa thật đảm bảo, đặc biệt là Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I. Nhà máy này lấy nguồn nước từ kênh thủy nông, hiện nguồn nước này đã bị ô nhiễm nghiêm trọng cộng với sự bồi lắng của dòng kênh khiến việc xử lý nước thô thành nước sạch trở nên kém hiệu quả. Ngoài việc nguồn nước của Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I đang bị ô nhiễm thì công nghệ xử lý cũng mới chỉ là lắng, lọc nước đơn giản nên nhiều thông số không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Chưa kể vị trí đặt Nhà máy nước Mini thôn Đại Hoàng I vốn đã quá gần nghĩa trang nhân dân, chưa đảm bảo khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường tối thiểu theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng…

tandan1

Kênh Thủy Nông – Nguồn nước đầu vào của nhà máy nước Mini thôn Đại Hoàng 1

Căng thẳng tranh chấp pháp lý !

Thực chất, các Nhà máy nước mini được xây dựng nhằm cung cấp nước sạch đạt Quy chuẩn 02:2009 của Bộ Y tế về nước dùng cho sinh hoạt (không sử dụng cho mục đích ăn uống). Do vậy hiện vẫn còn khoảng cách nhất định giữa chất lượng nước sạch do các nhà máy nước mni cung cấp với nhu cầu của người sử dụng.

Trước những bức xúc của người dân trong xã về chất lượng nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, ngày 25-8-2016, UBND xã Tân Dân, huyện An Lão có Công văn số 22/VB gửi Công ty CP Cấp nước Hải Phòng về việc xin cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong xã và cũng là để hoàn thành tiêu chí số 17 về xây dựng nông thôn mới tại địa phương. UBND huyện An Lão chấp thuận và chỉ định Công ty CP cấp nước Hải Phòng cung cấp nước sạch cho bà con từ Nhà máy nước Cầu Nguyệt. Theo đó, công ty tiến hành khảo sát nhu cầu thực tế sử dụng nước sạch, phát phiếu đăng ký sử dụng nước sạch đến từng hộ dân. Kết quả 1.601/1.944 hộ gia đình đăng ký sử dụng nước sạch của Công ty CP cấp nước Hải Phòng, chiếm 82,35% tổng số hộ trong xã Tân Dân. Ngày 27-9-2016, UBND xã Tân Dân ký kết thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước với đơn vị này. Theo thỏa thuận, đơn vị cấp nước sẽ thực hiện dịch vụ cấp nước sạch cho toàn bộ địa bàn xã Tân Dân. Dự kiến trong năm 2017, công ty sẽ hoàn thành việc đầu tư lắp đặt mạng lưới đường ống phân phối, tiến hành thỏa thuận đấu nối và ký hợp đồng dịch vụ cấp nước trên cơ sở đề nghị của các hộ dân. Sau ký thỏa thuận, Công ty CP Cấp nước lập dự án đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê chuẩn theo quy định của thành phố. Theo thiết kế, tuyến ống D300 cấp nước cho các hộ dân xã Tân Dân có tổng chiều dài 3.387 m nằm bên trái tỉnh lộ 360 đi qua địa bàn thị trấn Trường Sơn và xã An Thắng. Trong đó, đoạn thuộc thị trấn Trường Sơn dài gần 1.400 m; đoạn thuộc xã An Thắng dài 1.987 m. UBND huyện An Lão có văn bản xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Công trình được Sở Giao thông-Vận tải cấp giấy phép.

Đường ống cấp nước của Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng.2 Đường ống nước của Công ty CP cấp nước Hải Phòng “Nằm chờ” 

Cần đi đến hồi kết để ổn định cuộc sống người dân !

Những tranh chấp pháp lý về việc cung cấp nước sạch trên địa bàn xã Tân Dân thời gian qua chủ yếu liên quan đến ông Trần Văn Đọc, người khai thác, vận hành Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I từ khi nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay. Không đồng ý với việc Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng tham gia cung cấp sạch trên địa bàn xã Tân Dân khi Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I chưa được cấp có thẩm quyền đánh giá hiệu quả hoạt động và xác định giá trị còn lại, ông Trần Văn Đọc đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cấp, ngành ở Trung ương và địa phương đề nghị được giải quyết. Nhiều cuộc họp giải quyết khiếu nại của ông Đọc đã được tổ chức tại UBND xã nhưng chưa đạt được sự đồng thuận. Cuộc chiến pháp lý của ông Trần Văn Đọc với Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng sẽ còn chưa kết thúc khi số phận của Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I chưa ngã ngũ. Về phía địa phương, chính quyền xã Tân Dân cho rằng việc ký thỏa thuận với Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng cung cấp nước sạch cho xã Tân Dân là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của người dân trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới và không trái với quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, chính quyền xã vẫn ủng hộ và tạo điều kiện để các nhà máy nước mini trên địa bàn xã hoạt động bình thường song song với Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng theo cơ chế thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên với tình hình ô nhiễm nguồn nước như hiện nay,  Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I khó có khả năng “trụ” lại được. Hiện nay biển hiệu “Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I” cũng đã được ông Đọc tháo xuống.

tandan2

Biển hiêu Nhà máy nước Mini thôn Đại Hoàng 1 đã được tháo xuống

Để sớm ổn định việc cung cấp nước sạch trên địa bàn thôn Đại Hoàng I xã Tân Dân và vùng phụ cận, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cần chỉ đạo các sở  ngành, đơn vị phối hợp với UBND huyện An Lão, UBND xã Tân Dân đánh giá hiện trạng của Nhà máy nước mini thôn Đại Hoàng I để có phương án xử lý phù hợp. Đồng thời. UBND thành phố, các sở ngành có cơ chế hỗ trợ các nhà máy nước mini ở nông thôn còn đủ điều kiện hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất, máy móc và công nghệ để cung cấp nước sạch đạt Quy chuẩn 01: 2009 của Bộ Y tế, tức là có thể sử dụng cho mục đích ăn uống. Khi đó sự cạnh tranh sẽ tập trung vào vấn đề giá cả và chất lượng dịch vụ. Với chất lượng nước đầu ra như nhau, nhà cung cấp nào có giá bán nước thấp hơn, phục vụ chu đáo hơn sẽ được người tiêu dùng ủng hộ cao hơn./.

Nguồn: Vũ Đạt – Phạm Duy

Báo Đời sống & Tiêu dùng