Việt Nam và Hoa kỳ tăng cường hợp tác để bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã

“Nỗ lực chung của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam thông qua Dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Việt Nam và duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của quốc gia và khu vực.” – Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh trong lễ tổng kết Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã vừa được tổ chức.

Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ góp phần thay đổi nhận thức của người dân về việc buôn bán, sử dụng trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã. (Nguồn: USAID)

Ngày 27/8, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức lễ tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (Dự án USAID Saving Species) do USAID tài trợ. Sự kiện được tổ chức trực tuyến.

Trong 5 năm qua (2016-2021), USAID Saving Species đã hợp tác với các đối tác của Việt Nam triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án nhằm cải thiện và thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới bảo vệ các loài hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về động vật hoang dã và giảm nhu cầu và tiêu thụ bất hợp pháp các loài hoang dã.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, nhấn mạnh: “USAID tự hào hỗ trợ Việt Nam nhằm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật và truy tố, xét xử các vụ vi phạm về động vật hoang dã, cũng như hoàn thiện và hài hòa hóa khung pháp pháp lý để đấu tranh chống tội phạm về động vật hoang dã ở Việt Nam.

Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận. Trong tương lai, Việt Nam vẫn là đối tác quan trọng của Chính phủ Hoa Kỳ về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: USAID)

Một trong những đóng góp quan trọng của Dự án trong việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam là hỗ trợ xây dựng, sửa đổi và triển khai 4 văn bản quy phạm pháp luật về việc quản lý và bảo vệ các loài hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, góp phần giải quyết những khoảng trống và những điểm chồng chéo trong các văn bản luật trước đó.

Dự án cũng tập huấn cho hơn 2.600 cán bộ thuộc các ngành kiểm lâm, hải quan, cảnh sát môi trường, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, tòa án, kiểm sát về các kỹ năng và kiến thức liên quan tới xử lý các loại tội phạm về bảo vệ các loài hoang dã.

So với số liệu ở giai đoạn bắt đầu Dự án, tỷ lệ truy tố, xét xử/số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% (năm 2018) lên 75% (tháng 8 năm 2021).

Bên cạnh đó, Dự án USAID Saving Species phối hợp với Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam đã triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật bảo vệ các loài hoang dã, thay đổi hành vi của các đối tượng sử dụng sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê.

Dự án cũng phối hợp với các thầy thuốc đông y để tuyên truyền giảm việc sử dụng các vị thuốc từ động vật hoang dã trong trị bệnh bằng y học cổ truyền. Các chiến dịch này đã chuyển tải các thông điệp tới hàng chục triệu người và thu hút hàng triệu người tham gia tương tác trực tuyến.

Lễ tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã được tổ chức trực tuyến

Theo kết quả khảo sát người tiêu dùng gần đây cho thấy những người nhận được thông điệp truyền thông của Dự án có xu hướng giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê so với trước khi triển khai các chiến dịch.

Trong số các đối tượng tham gia khảo sát có thu nhập cao, tỷ lệ người mua ngà voi giảm từ 16% (2018) xuống 9% (2021); số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% (2018) xuống 6% (2021).

Dự án USAID Saving Species được thực hiện với sự phối hợp của Bộ NN&PTNT(MARD), Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam. Vietba Media là đơn vị truyền thông cho Dự án.

Các kết quả của Dự án USAID Saving Species sẽ được Chính phủ Việt Nam cũng như các chương trình tiếp theo của USAID kế thừa và phát huy để bảo vệ hiệu quả hơn nữa các loài hoang dã, cũng như tăng cường sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm về động vật hoang dã.