‘Cháy’ vàng nhẫn trên toàn hệ thống, khách bị hạn chế lượng mua

Cơn điên cuồng của giá vàng nhẫn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi mốc 78 triệu đồng/lượng được thiết lập. Một số doanh nghiệp đã “cháy hàng” trên toàn hệ thống, có nơi áp “quota” số lượng vàng khách được mua mỗi lần.

Giá vàng nhẫn tròn trơn hôm nay (10/4) tiếp tục thiết lập đỉnh lịch sử mới. Theo đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức 76,2-78 triệu đồng/lượng (mua – bán). 

Tương tự, Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng nâng giá vàng nhẫn tròn trơn lên  76,28-77,88 triệu đồng/lượng (mua – bán). Vàng nhẫn của SJC, PNJ mua vào – bán ra có giá lần lượt là 74,8-76,5 triệu đồng/lượng và 74,7-76,3 triệu đồng/lượng.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng nhẫn tăng khoảng 14-14,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tuỳ thương hiệu. Khoảng cách giá mua vào – bán ra cũng được nới rộng lên mức 1,6-1,8 triệu đồng/lượng.

Bất chấp giá đang trên đỉnh cao chót vót, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng nhẫn để tích luỹ và đầu tư lướt sóng. Cung cao, cầu khan hiếm khiến thị trường vàng nhẫn xuất hiện hiện tình trạng “cháy hàng”, áp “quota” lượng vàng khách được mua mỗi lần.

Chị Phan Thị Chi ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, sáng qua chị ôm tiền đi mua 3 lượng vàng nhẫn tròn trơn. Xếp hàng chờ hơn nửa tiếng mới đến lượt thì chị thấy nhân viên tiệm vàng thông báo “mỗi khách chỉ được mua tối đa 1 lượng vàng nhẫn”. 

Mua chưa đủ số lượng cần thiết, chiều tối qua chị lại ra tiệm vàng xếp hàng tiếp. Lần này giới hạn tối đa khách được mua giảm còn 5 chỉ vàng mỗi lần.

“Trước đó tôi đã qua cửa hàng vàng của một thương hiệu lớn, nhưng nhân viên nói vàng nhẫn tròn trơn đã cháy hàng. Nếu muốn mua phải đặt trước và chờ khoảng 10-15 ngày sau mới có”, chị Chi nói. Chuyển qua cửa hàng khác thì bị áp “quota”, hạn chế lượng vàng khách được mua. Thế nên, sáng nay, 3 người nhà chị Chi phải xếp hàng để mua đủ 1,5 lượng vàng nhẫn.

Một nhân viên tư vấn của Bảo Tín Minh Châu thừa nhận, tại các cửa hàng của thương hiệu này, mua – bán vàng miếng vẫn không giới hạn số lượng mỗi lần. Còn vàng nhẫn tròn trơn, cửa hàng chỉ bán tối đa 5 chỉ cho khách mua mỗi lần.

Khách có nhu cầu mua vàng nhẫn số lượng lớn và đặt lịch trước cửa hàng cũng không bán, nhân viên này cho hay.

Thực tế, Bảo Tín Minh Châu là thương hiệu phân phối lượng lớn nhẫn tròn trơn trên thị trường. Vào các dịp vía Thần Tài, lượng khách mua vàng cầu may (chủ yếu vàng nhẫn) tăng đột biến, nhưng thương hiệu này cũng không xảy ra tình trạng “cháy hàng” hay phải giới hạn tối đa lượng vàng khách được mua như hiện nay.

Nhân viên của Bảo Tín Mạnh Hải cũng cho biết, vài ngày trở lại đây do lượng khách mua tăng đột biến nên vàng nhẫn đã “cháy hàng” trên toàn hệ thống cửa hàng của thương hiệu.

“Hiện nay, cửa hàng cũng cháy đơn vàng đặt trước hẹn ngày giao”, nhân viên Bảo Tín Mạnh Hải nói và thông tin thêm, khách có nhu cầu mua vàng nhẫn, cửa hàng vẫn nhận đặt trước, song không hẹn ngày giao vàng cụ thể.

Liên hệ để mua vàng nhẫn tròn trơn, nhân viên PNJ thông tin: “Tất cả các cửa hàng vàng của PNJ đều trong tình trạng cháy hàng vì nhu cầu mua vàng nhẫn của khách quá cao”.

Trước đó, PNJ cũng cho hay, tình trạng “cháy hàng” vàng nhẫn xảy ra từ ngày Vía Thần tài đầu năm nay. Tuy nhiên, các cửa hàng vẫn nhận đặt trước và trả cho khách sau khi có vàng. 

“Sau đợt đó, nguồn vàng nhẫn được PNJ bổ sung nhiều lần nhưng vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu”, nhân viên này chia sẻ. Do đó, hiện thương hiệu ngừng nhận đơn đặt mua vàng nhẫn của khách.

Trên các diễn đàn, nhiều người cho hay họ gặp khó khăn trong việc tìm mua vàng nhẫn tại các cửa hàng những ngày gần đây, bất chấp giá cao kỷ lục lịch sử. Thậm chí, một số người còn chấp nhận mua “sang tay” với giá cao hơn giá niêm yết tại các cửa hàng vàng.

Theo chuyên gia kinh tế, nguồn cung vàng nhẫn trên thị trường không tăng, trong khi nhu cầu tăng đột biến. Các cửa hàng không kịp đối ứng vì tỷ lệ khách đến mua vàng nhẫn cao hơn nhiều lần khách tới bán. Đây là nguyên nhân khiến vàng nhẫn khan hiếm, góp phần đẩy giá mặt hàng này lên đỉnh cao lịch sử.

Trước đó, chuyên gia dự báo giá vàng nhẫn có thể tăng lên ngưỡng 77-78 triệu đồng/lượng trong thời gian tới, thậm chí có thể lên tới 80 triệu đồng/lượng. Đến sáng nay, giá mặt hàng này chính thức cán mốc 78 triệu đồng/lượng (bán ra).