Học sinh trường Hà Nội – Amsterdam: Với vở kịch “Viễn mộng” đề cao tình cảm gia đình

Tối 6/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội), vở kịch “Viễn Mộng” đã được các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam trình diễn trước công chúng. Vở diễn đã thu thút và quan tâm gần 1.000 khán giả đến xem, phần nào cho thấy sự lan tỏa của một dự án học sinh On Stage 2022 trong giới trẻ.

Sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng, tỉ mỉ.

Vở diễn có sự tham gia của Đạo diễn Chu Ánh Nguyệt, Tiktoker Nguyễn Đình An, Tiktoker Hiếu Shyn, Influencer VJ Vương Nam Cường… và các nhà tài trợ Công ty vàng bạc đá quý Doji, Ngân hàng TP Bank, Coco Dress, Vest Mantino, Việt Cổ Phục Vstyle.

Với vở diễn mang tên “Viễn mộng”, CLB kịch nghệ duy nhất của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả. “Viễn mộng” khai phá những biến chuyển và cuộc đấu tranh dữ dội của con người trong giấc mộng phù hoa.

Những cô câu học sinh như “lột xác” trên sân khấu

Lấy bối cảnh Nam Kì giữa những năm đầu thế kỉ XX đầy biến cố, vở kịch tập trung khai phá những biến chuyển và cuộc đấu tranh dữ dội của con người trong giấc mộng phù hoa. Từ đó đề cao giá trị của thời gian, quyền con người, tình yêu thương cao cả, hướng tới một xã hội công bằng và bác ái hơn.

Chương trình là tâm huyết ấp ủ của Câu lạc bộ (CLB) Life’s so drama – CLB về kịch nghệ đầu tiên và duy nhất được thành lập và duy trì bởi các học sinh và cựu học sinh trường Hà Nội Amsterdam. Vài năm trở lại đây, sau khi nhận được thêm nhiều sự quan tâm và chú ý, CLB đã mở rộng phạm vi hoạt động ra khắp các trường THPT trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó càng nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của đông đảo khán giả.

Vở kịch khai phá những biến chuyển và cuộc đấu tranh dữ dội của con người trong giấc mộng phù hoa.

Sự kiện kịch nói thường niên của CLB, LSD On Stage, là hoạt động lớn nhất trong 1 năm hoạt động của CLB. Trải qua nhiều năm hoạt động, CLB Life’s so drama đã thành công tổ chức 4 vở diễn trước đó: “Frollo” – 2016, “Đoạn tuyệt” – 2018, “Dị họa” – 2019 và gần nhất là “Huyễn ảnh” được tổ chức vào năm 2020. Tiếp nối những thành công ấy, On Stage 2022: “Viễn mộng” đã quay trở lại với chủ đề mới mẻ cùng các tình tiết hấp dẫn.

Vở diễn “Viễn mộng”, dựa trên bối cảnh những năm 1900, khoảng thời gian thực dân Pháp đô hộ nước ta, trong xã hội thượng lưu thời bấy giờ, câu chuyện là hành trình đi tìm lại người chị gái đã bị bán đi của một chàng thanh niên tên Khôi Vỹ. Xuất phát điểm là một chàng trai hiền lành nhưng cậu lại bất chấp tất cả, không trừ một thủ đoạn nào để có thể đạt được mong muốn.

Vở kịch lấy bối cảnh Sài Gòn giữa những năm đầu thế kỷ XX đầy biến cố.

Trong xã hội thượng lưu ấy, bề ngoài là những hào nhoáng, xa hoa nhưng bên trong vẫn tồn tại đâu đó những hạt mầm đố kỵ, lợi ích cá nhân được đặt lên hàng đầu, những con người mù quáng không chừa một thủ đoạn nào, dù hèn hạ nhất, dù ác độc nhất để hiện thực hóa khát vọng của mình.

Để hoàn thiện nên được một vở diễn với sự chuyên nghiệp như vậy đòi hỏi phải đầu tư sự chỉnh chu, nỗ lực vô cùng to lớn từ phía ban tổ chức. Đạo diễn Chu Ánh Nguyệt, nhà sản xuất của hàng loạt phim ngắn đặc sắc (Bức Vách, Cá Dọn Bể, Chiếc Ba Lô Hồng) đã chia sẻ sau khi xem trọn vẹn vở kịch: “Đây thực sự là một chương trình tuyệt vời, phản ứng của khán giả cùng những tràng vỗ tay chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của vở kịch. Các hình thức minh họa và sự chỉnh chu về bối cảnh đều đòi hỏi thời gian lao động tỉ mỉ của mọi người.

Học sinh trường Hà Nội – Amsterdam và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt, bên cạnh yếu tố chuyên môn của các diễn viên, cô cũng tin rằng kịch bản chính là một yếu tố quan trọng góp phần cấu thành nên tính liền mạch và nội dung mà vở kịch muốn truyền tải. Chỉ vỏn vẹn 2 tiếng, vở kịch đã thành công khắc họa nét tính cách nhân vật một cách chỉnh chu, dần tháo gỡ những câu hỏi mà vở kịch đặt ra cho người xem, khiến khán giả đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Buổi công diễn hạ màn trong những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. Chắc chắn rằng, LSD On Stage sẽ quay trở lại cùng những vở diễn chất lượng và đầu tư hơn nữa trong tương lai, tiếp tục sứ mệnh thắp lửa tình yêu kịch nghệ truyền thống trong lòng thế hệ trẻ.

Các hình ảnh trong vở diễn “Viễn mộng”:

Chung Thủy