Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm: Tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô

Tối 11/11 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”.

Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc

Đây là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo và thực hiện bởi Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam. 

Lễ khai mạc có sự góp mặt của lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đình Hồng (Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) cho rằng, Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế trở thành “vườn ươm”, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hoá, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hoá có chất lượng.

 Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Ông cũng nhấn mạnh: “Nhằm thực hiện cam kết của UNESCO khi gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hoá và kinh tế – xã hội của thủ đô và đất nước…

Thành phố cũng đã tích cực, kiên trì với quyết tâm cao sẽ triển khai nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn thủ đô, thực hiện đúng lộ trình cam kết quốc tế khi Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO, gắn với đẩy mạnh, phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long – Hà Nội được đúc kết từ hơn 1000 năm lịch sử. Đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hoá mới.”

Các đại biểu tham dự Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí Lễ hội. Sự kiện đã góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội

Có mặt tại sự kiện, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Christan Manhart bày tỏ, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 với đa dạng các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật sẽ là cơ hội tuyệt vời để kết nối mọi người đến với nhau, cùng tôn vinh thành quả của sự sáng tạo.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ để phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng và tài năng sáng tạo, tạo điểm nhấn cho Hà Nội ở tầm quốc gia và khu vực.

Sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm “Không gian thiết kế bền vững” 

Theo BTC, lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ 25 không gian sáng tạo nghệ thuật với gần 50 hoạt động tham quan, trải nghiệm, tương tác dưới hình thức triển lãm, trưng bày, sắp đặt, toạ đàm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật… Cùng với đó, là sự góp mặt của gần 50 nghệ sĩ tham gia triển lãm, sắp đặt, trưng bày; gần 300 nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn; gần 50 đơn vị, tổ chức, cộng đồng sáng tạo; gần 30 diễn giả tham gia các tọa đàm, hội thảo chuyên sâu… cùng hàng triệu lượt tiếp cận tương tác trên các kênh thông tin đại chúng.

Qua sự kiện, thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội – từ thành phố vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên

Thực hiện Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 25/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022, từ ngày 11/11/2022 – 18/11/2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với  Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội; UBND quận Hoàn Kiếm; Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức thực hiện 03 hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Lễ hội gồm: Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo; Triển lãm Không gian thiết kế bền vững; Tọa đàm Kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội. 

Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo diễn ra từ ngày 11-13/11/2022 (từ thời điểm Lễ khai mạc) tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ sẽ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống… có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị.

Triển lãm sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Các đại biểu và khách quốc tế tham quan các không gian trưng bày tại Lễ hội

Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo diễn ra từ ngày 11-13/11/2022 (từ thời điểm Lễ khai mạc) tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ sẽ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống… có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị.

Triển lãm sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Các không gian trưng bày tại triển lãm:
– Không gian thiết kế và cuộc sống – Nghệ nhân Việt Nam;
–  Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên;
–  Không gian thiết kế lụa thêu và thời trang;
–  Không gian thiết kế sản phẩm gốm, gỗ và sơn mài;
–  Không gian thiết kế bảo tồn sản phẩm thủ công Không gian thiết kế sản phẩm mới có tiềm năng xuất khẩu;
–  Không gian thiết kế quà tặng OCOP;
–  Không gian các gian hàng giới thiệu thiết kế của các doanh nghiệp (40 gian, lấy ý tưởng Sóng nước Sông Hồng).

Triển lãm “Không gian thiết kế bền vững” tổ chức từ ngày 11 – 13/11/2022 (từ thời điểm Lễ khai mạc)  tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với quy mô 300 – 350m2,  Triển lãm sẽ tổ chức trưng bày và giới thiệu các ý tưởng thiết kế sáng tạo với chủ đề ‘Thiết kế bền vững’, hướng tới phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế; các sản phẩm thời trang kế thừa tính truyền thống văn hóa nhưng lại được sử dụng dưới góc nhìn hiện đại và đi theo xu hướng thời trang hiện hành.

Du khách tham quan và mua sắm tại các gian hàng

Tọa đàm Kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội  được tổ chức ngày 15/11/2022 tại Trung tâm tinh hoa Làng Việt, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Thời gian (dự kiến): từ 09h00 -11h30 sáng. Tham dự sự kiện sẽ có 100-150 đại biểu, là cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, chuyên gia nghiên cứu, các nhà thiết kế, các Trường đại học liên quan đến lĩnh vực thiết kế, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân làng nghề,… Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ thảo luận, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các làng nghề phát triển, đưa yếu tố thiết kế vào sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hướng tới xây dựng hệ sinh thái thiết kế để phát triển bền vững làng nghề Hà Nội.

Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong công cuộc đổi mới, cũng như khát vọng về hòa bình của Nhân dân Việt Nam.

Sau 10 năm được ghi danh, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc – UNESCO ở lĩnh vực thiết kế, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển.
Mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo UNESCO” được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Khách tại phố đi bộ rất thích thú với các sản phẩm thủ công
Sản phẩm thủ công thu hút các em nhỏ
50 hoạt động với 21 không gian sáng tạo nghệ thuật