Năng lượng tương lai – Ngành Năng lượng và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điện

Ngày 8/10/2022, Công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương – trực thuộc AES Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức diễn đàn Năng lượng tương lai – Ngành Năng lượng và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điện tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST).

Diễn đàn là hoạt động quan trọng nằm trong chương trình học bổng Năng lượng tương lai do AES hỗ trợ hàng năm. Diễn đàn hôm nay có sự tham gia của 200 sinh viên ngành điện thuộc các trường đại học nằm trong chương trình Học bổng Năng lượng tương lai của AES Việt Nam.

Phát triển năng lượng tái tạo – xu hướng công nghệ năng lượng mới

Việt Nam là một trong những quốc gia cam kết mạnh mẽ về đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, do đó Việt Nam đã và đang đi theo xu hướng phát triển năng lượng của thế giới, đó là thay thế dần các nguồn năng lượng hóa thạch (than, dầu mỏ) bằng các nguồn năng lượng xanh và sạch hơn (gió, mặt trời, sinh khối, hydro xanh, methanol…). 

Tại diễn đàn, TS Nguyễn Ngọc Hưng Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế năng lượng – Viện Năng lượng (IEVN) đã chia sẻ các thông tin về Chuyển dịch năng lượng trên thế giới; Bối cảnh chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam; Các kịch bản chuyển dịch năng lượng đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và Các xu hướng công nghệ năng lượng mới hiện nay. 

Diễn đàn đưa ra nhiều giải pháp
Diễn đàn đưa ra nhiều giải pháp phát triển năng lượng tái tạo.

Những giải pháp chính về mặt công nghệ năng lượng mới hiện nay bao gồm: Phát triển điện năng lượng tái tạo (gió, mặt trời); Sản xuất và sử dụng các loại nhiên liệu sinh học; Nhiên liệu có nguồn gốc hydrogen; và thu hồi, sử dụng và lưu giữ cácbon (CCUS). Tuy nhiên, nguồn năng lượng tái tạo đặt ra những thách thức mới cho Việt Nam về sự phát triển đồng bộ của hệ thống lưới điện, cơ chế giá điện cùng nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan khác. Bên cạnh đó, Việt Nam cần chuẩn bị nguồn nhân lực có chuyên môn cao cho thị trường năng lượng tái tạo.

Chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành năng lượng tương lai

Sự gia tăng các nhà máy, công trình năng lượng tái tạo đã kéo theo nhu cầu đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực rất lớn cho thị trường lao động ngành công nghiệp này. Tại diễn đàn, các em sinh viên được giao lưu, trao đổi với các chuyên gia về những kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển nghề nghiệp về ngành năng lượng tương lai. Qua đó, các em sinh viên có định hướng đúng về nghề nghiệp và ngành học trong thời gian tới.

Nắm bắt nhu cầu nhà tuyển dụng, đại diện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, GS.TS. Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường cũng bày tỏ quan điểm nhà trường sẵn sàng điều chỉnh chương trình đào tạo đáp ứng tốt nhất nguyện vọng các em sinh viên. GS.TS. Lê Anh Tuấn chia sẻ:“Diễn đàn năng lượng tương lai AES là một sân chơi bổ ích và giàu trải nghiệm cho sinh viên. Tại đây các em được gặp gỡ, trao đổi với các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, các anh chị đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Kiến thức và những bài học kinh nghiệm tích lũy từ diễn đàn là hành trang quan trọng cho các em kiến tạo tương lai, mang lại giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự hợp tác hiệu quả, đa dạng về phương thức và ngày càng gắn bó giữa AES Việt Nam và Trường ĐHBK Hà Nội.”

Sự kiện thu hút đông đảo sinh viên tham gia.
Sự kiện thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Chương trình học bổng Năng lượng tương lại không chỉ hỗ trợ các em sinh viên về mặt vật chất mà còn tạo ra các sân chơi định hướng nghề nghiệp cho sinh viên giúp các em tìm kiếm cơ hội việc làm khi ra trường.

Phát biểu tại diễn đàn, Ông Kris Larson, Giám đốc Xây dựng Dự án, AES Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng được thấy rằng chương trình học bổng Năng lượng Tương lai đã được triển khai đến năm thứ 6 với rất nhiều sinh viên xuất sắc được hưởng lợi. Đây là một phần của chương trình hỗ trợ cộng đồng của AES Việt Nam nhằm đầu tư vào giáo dục, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hy vọng rằng chương trình học bổng sẽ tiếp thêm năng lượng cho các em trong việc học tập và phấn đấu hơn nữa để phát triển kỹ năng cho bản thân cũng như hỗ trợ các em trong việc tiếp cận các cơ hội tham gia vào tương lại ngành năng lượng của đất nước.”

Sinh viên Trần Mạnh Công vừa tốt nghiệp Viện Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Chương trình học bổng không chỉ hỗ trợ về tài chính, những điều em nhận được từ chương trình là những khóa học kĩ năng mềm, những kiến thức và trải nghiệm thực tế. Sự kiện ngày hôm nay là cơ hội để kết nối và giao lưu với các bạn học cùng ngành ờ các trường đại học khác và giao lưu với các chuyên gia làm trong ngành. Tất cả đã giúp em trưởng thành và có nhiều kiến thức thực tế hơn.”

Thông tin về chương trình học bổng: 
Năm học 2022-2023, 30 suất học bổng sẽ được trao cho 30 bạn sinh viên thuộc 5 trường ĐH, gồm: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Điện Lực, ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Công nghiệp Quảng Ninh. Đây là năm thứ 6 liên tiếp AES Việt Nam tài trợ học bổng cho sinh viên có tài năng và thể hiện sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành điện, có thành tích học tập nổi bật ưu (tiên các bạn có hộ khẩu tại Quảng Ninh). AES Việt Nam cam kết hỗ trợ cộng đồng dài hạn nhằm thực hiện ưu tiên hàng đầu là đầu tư cho giáo dục, đào tạo và chuẩn bị một lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật cao cho ngành năng lượng Việt Nam. 

Chương trình học bổng được thiết kế đặc biệt nhằm hướng tới mục tiêu giảm bớt gánh nặng tài chính, định hướng nghề nghiệp, tập huấn kỹ năng mềm và thúc đẩy nghiên cứu khoa học.