Tập Đoàn Y Dược Việt: Ứng dụng cây thuốc nam trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính không lây trong cộng đồng

Ngày 26/3 vừa qua, tại thành phố Rạch Giá, một sự kiện quan trọng đã diễn ra dưới sự phối hợp của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang và Viện Khoa Học Y Dược. Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền về “Cây Thuốc Nam quanh ta trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính không lây” đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng y tế và cộng đồng dân cư nói chung.

Từ bao đời nay, Việt Nam ta luôn đa dạng về nguồn tài nguyên thiên nhiên, có một hệ thống phong phú về các loại cây thuốc nam được sử dụng từ hàng thế kỷ trong việc chữa trị các bệnh tật. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều người dân đã dần lãng quên giá trị của các loại cây thuốc này. Chính vì vậy, việc tái khám phá và tuyên truyền về lợi ích của cây thuốc nam trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính trở nên cực kỳ cần thiết.

Từ đó, chương trình triển khai công tác tuyên truyền “Cây Thuốc Nam quanh ta trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính không lây trong cộng đồng” đã nhận được sự đồng hành mạnh mẽ từ các bác sĩ, dược sĩ và các chuyên gia cao cấp, cùng sự phối hợp toàn diện giữa Tập đoàn Y Dược Việt và Viện Khoa học Y Dược. Cùng sự tham gia tích cực của 200 đại biểu đến từ Hội Đông Y, các tình nguyện viên và cán bộ của Hội Chữ Thập Đỏ cơ sở trong tỉnh.

Một trong những mục tiêu chính của chương trình là giúp mọi người dân có thể kiểm soát các bệnh mãn tính thông qua việc hướng dẫn tự làm các bài thuốc trị một số bệnh đơn giản bằng chính cây thuốc quanh nhà. Song, cũng nhấn mạnh vào việc giúp người bệnh không may mắc một số chứng bệnh khó mà Tây y chưa có giải pháp tối ưu được sử dụng Nam dược.

tap-doan-y-duoc-2-1711615016.jpg
Hội nghị trao tặng và tuyên truyền “Cây Thuốc Nam quanh ta trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính không lây trong cộng đồng”.


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, Ông Lưu Kim Oai cho biết, hội nghị nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong chăm sóc sức khỏe chủ động, sử dụng Nam dược có sẵn tại nhà, tự chế biến một số bài thuốc thông dụng bằng phương pháp men vi sinh an toàn, hiệu quả phục vụ nhu cầu bản thân và cộng đồng. Đồng thời, hoạt động giúp cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường, tự trồng, chăm sóc, bảo vệ cây thuốc Nam và tiếp cận các mô hình phát triển kinh tế gia đình.

Đáng chú ý, tại hội nghị, Tập Đoàn Y Dược Việt đã cam kết đồng hành cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang trong việc phát triển mô hình sinh kế y dược Việt. Thông qua việc hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật và tuyên truyền, cũng như đào tạo. Tập Đoàn Y Dược Việt đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc nâng cao sức khỏe cho cộng đồng địa phương.

Ông Hoàng Sơn Công, cố vấn khởi nghiệp Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, thành viên Hội đồng Khoa học Viện Khoa Học Y Dược phát biểu tại hội nghị.


Ông Hoàng Sơn Công, cố vấn khởi nghiệp Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, thành viên Hội đồng Khoa học Viện Khoa Học Y Dược cho rằng, hội nghị nhằm nâng cao ý thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe chủ động; các giải pháp Nam dược quanh ta và ứng dụng trồng, chế biến bài thuốc tại nhà cho các thầy thuốc, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị đã thành công vào việc giới thiệu các loại cây thuốc nam phổ biến và hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các chuyên gia y tế đã trình bày những nghiên cứu khoa học mới nhất, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng cây thuốc nam vào điều trị.

Cây thuốc nam không chỉ là một phần của di sản văn hóa dân tộc mà còn là một nguồn tài nguyên quý giá trong y học hiện đại. Việc kết hợp giữa kiến thức truyền thống và tiến bộ của y học là chìa khóa để cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ y tế chất lượng và hiệu quả. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và phát triển kinh tế của cộng đồng, thông qua việc sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên cây thuốc Nam của đất nước.

Hội nghị đã kết thúc với sự hứa hẹn về một tương lai sáng hơn của Y Dược Việt, nơi mà cây thuốc nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.