Chương trình Hướng nghiệp và hỗ trợ trang bị thư viện “Cùng Canon khởi hành tới tương lai”

Dự án “Cùng Canon khởi hành tới tương lai” là hoạt động xã hội hướng nghiệp giúp các em học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình cũng như nhu cầu xã hội, đồng thời tăng cơ hội tiếp cận và nâng cao kiến thức, tri thức, kỹ năng sống, học tập và nghề nghiệp.

Chương trình Hướng nghiệp và hỗ trợ trang bị thư viện “Cùng Canon khởi hành tới tương lai” cho toàn thể học sinh Trường THPT Trung Giã (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)  do Huyện Đoàn Sóc Sơn (TP Hà Nội), Công ty Canon Việt Nam và Cty Cổ phần Du lịch Quốc tế Hùng Vương đã phối hợp tổ chức vào ngày 27-3 vừa qua.

Đây là 1 trong số 6 chương trình thuộc chuỗi dự án “Cùng Canon khởi hành tới tương lai” năm 2023 của Canon Việt Nam được tổ chức tại 6 trường THPT, bao gồm: Trường THPT Chí Linh (Hải Dương), THPT Quế Võ 3 (Bắc Ninh), THPT Yên Lãng (Hà Nội), THPT Hiệp Hòa số 5 và THPT Hoàng Hoa Thám (Bắc giang).

 Các em học sinh tham gia chương trình hướng nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình, Canon Việt Nam trao tặng gần 3.000 cuốn sách tham khảo, sách phát triển kỹ năng sống, sách văn hóa-giáo dục,… và tủ sách, máy in Canon phục vụ công tác giảng dạy với tổng trị giá 370 triệu đồng, đồng thời tổ chức hướng nghiệp cho gần 6.000 học sinh từ khối 10 đến khối 12 của 6 trường.

Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam cùng các nhà tài trợ tặng sách, máy in, tủ sách cho Trường THPT Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

“Cùng Canon khởi hành tới tương lai” là dự án hoạt động xã hội được Canon Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2019 với mục đích định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh và hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho thư viện của trường THPT nhằm hướng tới 3 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên hợp quốc và Việt Nam đề ra.

Trong đó: Mục tiêu số 4 – đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; mục tiêu số 8-đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục, tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người; mục tiêu số 9 – xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới.

Với hoạt động hướng nghiệp và trang bị thư viện sách hiện đại, Canon Việt Nam hy vọng sẽ góp phần giúp các em học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình cũng như nhu cầu xã hội, đồng thời giúp các em tăng cơ hội tiếp cận và nâng cao kiến thức, tri thức, kỹ năng sống, học tập và nghề nghiệp. Từ đó, góp phần vào sự nghiệp phát triển đào tạo của Việt Nam cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Quyết, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Canon Việt Nam chia sẻ: “Tại Nhật Bản, việc hướng nghiệp cho học sinh được đẩy mạnh ngay từ khi học cấp 2 để sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đưa ra lựa chọn học nghề kỹ thuật hay học tiếp lên THPT và ĐH. Đây cũng là xu hướng chung của các nước phát triển trên thế giới.

Tôi được biết gần đây, Việt Nam cũng đã xây dựng và áp dụng đề án Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh để có thể bắt kịp xu hướng ấy. Chúng tôi mong rằng thông qua chương trình Hướng nghiệp ngày hôm nay, các em sẽ biết cách để định hướng bản thân phù hợp nhất với nghề nghiệp nào trong tương lai, xác định ước mơ của mình là gì, cũng như lập kế hoạch để hiện thực hóa ước mơ, nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế…”.

Tính đến nay, Canon Việt Nam đã trao gần 13.000 cuốn sách tham khảo, sách phát triển kỹ năng sống, sách văn hóa – giáo dục,… và gần 40 tủ sách, 16 hệ thống phần mềm quản lý thư viện, máy in Canon phục vụ công tác giảng, đồng thời tổ chức hướng nghiệp cho gần 35.000 học sinh từ khối 10 đến khối 12 của 30 trường THPT của 7 tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.