Giấc ngủ có tác động cụ thể như thế nào tới sức khỏe tim mạch?

Tất cả chúng ta đều biết về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon, nhưng lại có thể chưa biết rõ nó có ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến sức khỏe tim mạch của chúng ta.

Người dân ở các nước phương Tây ngủ khoảng 6,8 giờ mỗi đêm. Một thế kỷ trước, thời lượng ngủ  là 8,3 giờ. Tình trạng thiếu ngủ ngày càng phổ biến ở các xã hội phát triển và tỷ lệ rối loạn tim cũng theo đó mà tăng cao.

Thời gian ngủ và tỷ lệ tử vong

Một nghiên cứu đã thu thập dữ liệu tử vong từ 6.928 người trưởng thành trong vòng 9 năm. Kết quả cho thấy rằng những người trưởng thành ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm có tỷ lệ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, ung thư và đột quỵ thấp hơn. Nam giới ngủ ít hơn 6 giờ hoặc hơn 9 giờ số giờ ngủ có tỷ lệ tử vong cao hơn 1,7 lần, điều này cho thấy có mối liên hệ giữa thời lượng ngủ và tỷ lệ tử vong.

  • 4 kỹ thuật thở tốt nhất để tạo giấc ngủ ngon

Ảnh hưởng của thời gian ngủ đối với bệnh tim mạch vành, đột quỵ và bệnh tim mạch tổng thể

Một đánh giá được thực hiện gồm 15 nghiên cứu đánh giá tác động của thời gian ngủ đối với các biến cố tim mạch. Tổng cộng có 474.684 người tham gia, gồm cả nam và nữ, và được theo dõi tình trạng sức khỏe trong 6,9 – 25 năm. Trong khoảng thời gian này, có tổng cộng 16,067 trường hợp gặp biến cố tim mạch ( 4.169 trường hợp bị bệnh tim mạch vành, 3.478 trường hợp đột quỵ và 8.420 trường hợp bị các bệnh tim mạch tổng thể khác). Nghiên cứu này nhằm xác định mối quan hệ giữa thời gian ngủ ngắn hoặc dài với bệnh tim mạch vành, đột quỵ và bệnh tim mạch tổng thể.

Trong phân tích, những người tham gia ngủ ít hơn 5-6 giờ có nguy cơ tử vong và phát triển bệnh do bệnh tim mạch vành tăng lên. Nguy cơ này tăng lên khoảng 48% đối với những người ngủ ngắn và 38% đối với những người ngủ nhiều hơn 8- 9 giờ.

Về mối quan hệ giữa đột quỵ và thời gian ngủ, người ta thấy rằng những người ngủ ngắn (<5-6 giờ) có nguy cơ đột quỵ tăng 15%. Mối liên hệ giữa nguy cơ bệnh tim mạch và thời gian ngủ cũng được đánh giá. Tuy nhiên, không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa thời gian ngủ ngắn và tổng số bệnh tim mạch.

Giấc ngủ có tác động cụ thể như thế nào tới sức khỏe tim mạch? - Ảnh 3.
Giấc ngủ thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch

Thời gian ngủ và vôi hóa động mạch vành

Vôi hóa động mạch vành được biết đến là yếu tố dự báo tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành trong tương lai. Dựa trên điều này, một nghiên cứu tại Đại học Chicago đã tìm kiếm mối liên quan giữa thời gian ngủ và vôi hóa động mạch vành. Nghiên cứu này có 495 người tham gia, và thực hiện theo dõi trong năm năm.

Các nhà khoa học phát hiện ra mối quan hệ chặt chẽ giữa việc giảm thời gian ngủ và tăng tỷ lệ mắc chứng vôi hóa động mạch vành. Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng một người tăng thời gian ngủ thêm một giờ sẽ giảm 33% tỷ lệ bị vôi hóa. Khi được mô hình hóa, tác động này của thêm một giờ giảm khi ngủ làm giảm tỷ lệ vôi hóa tương tự như giảm 16,5 mm Hg huyết áp tâm thu.

Thời gian ngủ và tăng huyết áp

Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng có mối liên hệ giữa việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và giảm thời gian ngủ trung bình. Một nghiên cứu quan trọng đã kiểm tra điều này bằng cách tiến hành phân tích dọc cỡ mẫu gồm 4.810 đối tượng. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người trẻ tuổi cao hơn. ngủ ít hơn 7 giờ so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, được chẩn đoán tăng huyết áp trong thời gian theo dõi 8-10 năm. Với những người lớn tuổi, tỷ lệ cao hơn được chẩn đoán là tăng huyết áp trên 9 giờ ngủ mỗi đêm so với các đối tượng ngủ trung bình 7-8 giờ mỗi đêm.

Thói quen ngủ trong thời gian ngắn hơn có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm trong 24 giờ. Thời gian ngủ ngắn có thể ảnh hưởng theo một số cách, chẳng hạn như làm rối loạn nhịp sinh học và cân bằng tự chủ và cản trở lối sống lành mạnh.

Ảnh hưởng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đối với hệ tim mạch

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một rối loạn phổ biến trong đó các cơn ngưng thở lặp đi lặp lại suốt đêm do tắc nghẽn đường hô hấp trên có thể dẫn đến rối loạn tim mạch. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở bệnh nhân trung niên, không có các rối loạn tim mạch khác, đóng một vai trò quan trọng trong các dấu hiệu ban đầu của xơ vữa động mạch. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn tương quan chặt chẽ với các bất thường về chức năng và cấu trúc mạch máu.

Những người ngủ ít hơn 6-7 giờ hoặc hơn 9 giờ mỗi đêm có nguy cơ cao mắc các bệnh tim khác nhau và thậm chí dễ bị tử vong do tim mạch. Rối loạn giấc ngủ như tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch.

Vì giấc ngủ thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, các biện pháp can thiệp tập trung vào việc đạt được thời lượng và chất lượng giấc ngủ lý tưởng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim hoặc thậm chí tử vong.