Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam chính thức ra mắt

Ngày 20/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố chính thức thành lập Hiệp hội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam (PCCC và CNCH).

Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại buổi lễ

Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam (VFRA) được thành lập theo Quyết định số 415/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ ngày 31.5.2022, QĐ số 214/QĐ-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an ngày 11.1.2022. Hiệp hội ra đời nhằm kết nối các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực PCCC và CNCH trên cả nước. Hiệp hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội…

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Hiệp hội PCCC và CNCH đẩy mạnh thông tin tuyên truyền phòng chống cháy nổ đến cộng đồng dân cư

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VFRA, Luật sư Nguyễn Đỗ Tùng Cương cho biết, 3 nhóm nhiệm vụ chính của Hiệp hội trong thời gian tới là: Hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH; đẩy mạnh hoạt động hợp tác, phối hợp với các hiệp hội khác liên quan, tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ PCCC và CNCH, tranh thủ các nguồn lực phục vụ công tác PCCC và CNCH; tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Các đại biểu bấm nút ra mắt chính thức Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam

Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam là tổ chức xã hội-nghề nghiệp đầu tiên và duy nhất có pháp nhân chính thức hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với quy mô toàn quốc, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Công an và các Bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực hiệp hội hoạt động.
Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Nội vụ cùng lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã phát biểu chúc mừng hiệp hội, đồng thời chỉ đạo định hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam – ông Hans-Peter Glanzer, thay mặt các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế đã có bài phát biểu chúc mừng và bày tỏ sự tin tưởng Hiệp hội sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa các tổ chức của Việt Nam và Áo nói riêng, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới nói chung.

Bên lề sự kiện diễn ra triển lãm các thiết bị PCCC & CNCH

Tại buổi lễ, Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam cũng đã chính thức triển khai chương trình hoạt động tri ân “Vì cuộc sống bình yên”.
Đây là một trong những hoạt động của Hiệp hội nhằm cùng cộng đồng tri ân, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp không may bị thương, hy sinh hoặc lập thành tích đặc biệt khi làm nhiệm vụ, cũng như người dân khi trực tiếp tham gia thực hiện và hỗ trợ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lập thành tích đặc biệt.