Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội: Nghĩa tình quê hương “Bến Ngọc đường Vàng”

Ngày 5/3, Hội đồng hương Nam Trực (Nam Định) tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đồng hương Nam Trực tại Hà Nội tại Cung Trí thức Thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tới dự có: PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân; nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; chủ nhiệm CLB Nhà báo Thành Nam); GS.TSKH Đặng Vũ Minh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam; nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng hương Nam Định; Đồng chí Khúc Mạnh Kiên, Bí thư huyện ủy huyện Nam Trực; Đồng chí Lưu Quang Tuyển, phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cùng các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam cùng một số trưởng phòng, ban huyện Nam Trực.

Ông Nguyễn Như Khoa – Chủ tịch Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội phát biểu chào mừng và cảm ơn các đại biểu.

Về phía Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội có: Cụ Lê Thanh Vân – nguyên chủ tịch Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội; ông Nguyễn Như Khoa – Chủ tịch Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội… Tới dự buổi họp mặt có các khách mời là lãnh đạo hội doanh nhân Nam Định, lãnh đạo hội đồng hương Nam Trực tại các tỉnh, lãnh đạo hội đồng hương các huyện trực thuộc tỉnh Nam Định tại Hà Nội; cùng hơn 300 hội viên là những người con của quê hương Nam Trực đang công tác, sinh sống, học tập tại Hà Nội.

Phó GS.TS Đặng Văn Hoan _Phó Chủ tịch thường trực Hội tóm tắt báo cáo tổng kết và định hướng hoạt động của hội.

Ngoài ra, do yêu cầu công các đột xuất, không tham dự được, người con ưu tú của quê hương Nam Trực là Đại tướng Phan Văn Giang – Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng tới buổi họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội.

Đồng chí Khúc Mạnh Kiên, Bí thư huyện ủy huyện Nam Trực phát biểu, tóm tắt tình hình KTXH của huyện trong năm qua.

Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội được thành lập năm 2001 với một số ít thành viên ban đầu. Đến nay, trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, các hoạt động của Hội ngày càng được mở rộng, hội tụ trên 300 hội viên là người con quê hương Nam Trực đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội với tinh thần đoàn kết, giữ vững truyền thống nhân văn, năng động của vùng đất địa linh nhân kiệt bến Ngọc đường Vàng, nơi sinh nhiều vị trạng nguyên; các nhà cách mạng Lê Đức Thọ, Mai Chí Thọ, Đinh Đức Thiện, nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh QĐND, CAND củng nhiều doanh nhân thành đạt… Hội là một trong những tổ chức có nhiều hoạt động bài bản, hiệu quả, có ban liên lạc qua các thời kỳ là những người nhiều tâm huyết, nghĩa tình, năng động đã gắn kết và thu hút được nhiều hội viên là những người con quê hương Nam Trực tại Hà Nội thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của mình trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước; đồng thời đóng góp tài lực, hướng về xây dựng quê hương Nam Trực ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Đặng Vũ Minh; Đồng chí Khúc Mạnh Kiên, Bí thư huyện ủy huyện Nam Trực đã thay mặt Hội cùng địa phương trao bằng khen và chữ Tâm tri ân những đóng góp to lớn với sự phát triển của Hội cũng như xây dựng quê hương Nam Trực tới: Cụ Lê Thanh Vân_nguyên chủ tịch Hội; Phó GS.TS Hoàng Đình Phi_Hiệu trưởng trường ĐH Quản trị Kinh Doanh, ĐHQG Hà Nội; Doanh nhân Vũ Văn Trường_Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc; Ông Đinh Huy Chiến_CTHĐQT Tập đoàn vận tải Chiến Công Thái Nguyên.

Hàng năm, Hội tổ chức gặp mặt đầu năm, mục đích chủ yếu là tạo cơ hội để các hội viên gặp mặt nhau, chúc mừng năm mới, ôn lại truyền thống, đồng thời cập nhật thông tin mới về quê hương, cập nhật các hoạt động của Hội Đồng hương Nam Định tại Hà Nội và thông tin về các thành viên.

Phó GS.TS Hoàng Đình Phi_Hiệu trưởng trường ĐH Quản trị Kinh Doanh, ĐHQG Hà Nội – một người con nhiều tâm huyết, nghĩa tình, tích cực đóng góp cho hoạt động của hội phát biểu tại buổi lễ.

Trong năm, Hội thường xuyên tổ chức các sự kiện giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, mừng thọ, thăm viếng… tới các thành viên và ở địa phương, cùng nhiều sự kiện kết nối ý nghĩa.

Hội luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với quê hương, luôn có ý thức mong muốn và góp phần giúp đỡ Nam Trực ngày càng tốt đẹp hơn; tuyên truyền, ủng hộ những nội dung đổi mới của Nam Trực; kết nối, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau… Trong 22  năm qua, những người con của quê hương Nam Trực tại Hà Nội đã có nhiệt hoạt động hướng về xây dựng quê hương cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện: Từ những hoàn cảnh khó khăn, đến các vùng thiên tai, bão lũ, rồi các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn…, Hội đều quan tâm hỗ trợ, động viên một cách thiết thực và kịp thời.

Hội đồng hương Nam Trực tại Hà Nội đã hoạt động tích cực đúng mục đích, tôn chỉ, đã đạt những kết quả  tích cực đáng ghi nhận. Hội luôn kiện toàn, phát triển, đã thực sự là một tổ chức có uy tín đối với Hội Đồng hương Nam Định với nhân dân Thủ đô và nhân dân Nam Trực. Hội đã được nhân dân, Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội của huyện Nam Trực đánh giá cao.

Trong thời gian tới, những người con quê hương Nam Trực đang sinh sống tại Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu trong công việc, cuộc sống. Qua đó,  Hội đồng hương Nam Trực góp công sức, trí tuệ, phát huy truyền thống xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, văn minh. Hội Đồng hương Nam Trực tại Hà Nội sẽ cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được và tiếp tục kiện toàn tổ chức, nhân sự để phát triển bền vững hơn nữa.

Một số hình ảnh văn nghệ, giao lưu, đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ các đơn vị, các đại biểu tại buổi gặp mặt: