Khí công – xu hướng rèn luyện sức khỏe từ bên trong

Khí công – đối với nhiều người vẫn còn là một bộ môn huyền bí, xa lạ và chỉ có trên phim ảnh. Khi hiểu rõ về bản chất, khí công có thể mang lại lợi ích tuyệt vời dành cho những ai muốn hồi phục sức khoẻ, bồi đắp đến tận gốc rễ cơ thể.

Chăm sóc sức khoẻ – ưu tiên hàng đầu

Vài năm trở lại đây, những “bệnh lạ” có xu hướng phát triển trong cộng đồng và tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch sức khoẻ con người. Một nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Mỹ thực hiện đã được công bố gần đây rằng những người sau khi khỏi Covid-19, tỷ lệ gặp vấn đề ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, ruột, tuỵ, gan cao hơn 36% so với trước khi nhiễm bệnh. 

Ngoài ra, theo ghi nhận thực tế của các cơ sở y tế, 2/3 bệnh nhân từng mắc Covid-19 gặp các triệu chứng như mệt mỏi hay cảm giác yếu sức, khó thở nhất là khi gắng sức, ho kéo dài, đau ngực hay khó chịu vùng ngực, một số triệu chứng khác như mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mất tập trung…

Hiểu được cơ thể bản thân, sức khoẻ nội tạng bên trong bị suy giảm, nhiều người đã tìm đến khí công và thiền định để giúp cải thiện hệ hô hấp, tăng sinh năng lượng để hồi phục sức khoẻ và tinh thần.

Hiểu đúng về khí công và loại bỏ ngộ nhận

Khí, từ gốc tiếng Hán, không phải là không khí mà là năng lượng. Người ta tin rằng, con người từ khi sinh ra đã sở hữu một loại năng lượng được thừa hưởng từ cha mẹ, trời đất đó chính là năng lượng tiên thiên.

Về sau, khi con người hít thở, ăn uống để lớn lên và phát triển thì gọi là năng lượng hậu thiên. Những người luyện khí công là để giữ gìn, nuôi dưỡng năng lượng tiên thiên giúp cơ thể luôn duy trì năng lượng ở mức cao, giảm thời gian lão hoá của nội tạng và bảo vệ sức khoẻ khỏi những ảnh hưởng từ bệnh tật, môi trường, lối sống. 

Tập khí công ở mức cơ bản là dùng hơi thở hoà hợp với vận động của cơ thể, luyện để lắng nghe cảm giác của mình đối với nội tạng. Có những bài tập thở khí công chỉ mất 2 phút mỗi ngày có thể cải thiện hoàn toàn bệnh hen suyễn, chỉ cần người tập duy trì một thói quen đều đặn hàng ngày, tập đúng trong khuôn khổ thì cơ thể sẽ ngày một khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.  

Luyện khí công cũng có những nguy hiểm nhất định nếu người tập có hiểu biết sai và không có phương pháp rõ ràng. Một là những người thấy khí công dễ quá, nhẹ quá nên tuỳ tiện tập trên mạng trực tuyến, tập không đều, tập quá nhiều lần một ngày. Hai là những người “dục tốc bất đạt” muốn được tập nhiều và cường độ cao để mau chóng đạt kết quả cao nhưng hiệu quả chưa thấy, bệnh lại nặng thêm. Những hiểu biết sai lầm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhẹ thì gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp, sinh lý, nặng thì có thể mắc bệnh.

Lời khuyên cho những ai muốn học khí công 

Khí công cũng giống như món ăn hàng ngày, ai tập thì người đấy khoẻ nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu người tập không nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thay vì tự tìm tòi học trên mạng, video tài liệu không rõ nguồn gốc, người tập có thể tìm đến các trung tâm giảng dạy khí công uy tín như Trung tâm Khí công Thần Lực, được thành lập từ năm 2016, hiện đã phát triển 7 cơ sở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh do Chưởng môn Võ sư Huỳnh Anh Hải sáng lập.

Các bài tập khí công được thiết kế phù hợp với thể trạng người Việt Nam, học viên sẽ được học cách thở và điều khí tuỳ ý thuận – nghịch, thở dưỡng sinh, thở nội công, luyện bế tinh dưỡng khí – một phương pháp Đạt Ma Tổ Sư truyền dạy cho các hoà thượng Thiếu Lâm Tự, các chiêu thức nổi tiếng trong Dịch Cân Kinh, Ngũ Cầm Đại pháp, Bát đoạn Cẩm, Lục Tự Quyết,…

Để tìm hiểu kỹ hơn về trung tâm Khí công Thần Lực, người đọc có thể truy cập trang fanpage của trung tâm tại đường link https://www.facebook.com/khiconggiaolong hoặc hotline 0777 623 623.