Học sinh Hà Nội và khát vọng tái hiện không gian nhạc xưa qua show nhạc “Ngày ấy”

Chiều ngày 15/6, dự án The Music Potion đã tổ chức Show  âm nhạc “Ngày Ấy” tại Trixie Cafe & Lounge 165 Thái Hà. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 khán giả đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau. Tại không gian của biểu diễn, khán giả đã thực sự được quay lại ngày xưa đầy mộng mơ với những bản tình ca bất hủ.

Dự án cộng đồng được các bạn học sinh thành lập với mục đích truyền tải thông tin về nghệ thuật biểu diễn, dùng âm nhạc kết nối các thế hệ.

Được thành lập từ cuối năm 2021 với đội ngũ Ban điều hành chỉ gồm 12 thành viên là các bạn học sinh có cùng đam mê âm nhạc, cho đến hiện nay Ban Tổ chức dự án The Music Potion đã tổ chức thành công 3 sự kiện khác nhau bao gồm 2 Workshop Hướng nghiệp và 1 Show  m nhạc.

Bạn Phan Lê Thái An – học sinh lớp 11 trường THPT ISV đã chia sẻ: “Âm nhạc đối với con vẫn luôn ý nghĩa hơn rất nhiều so việc chỉ để nghe hay chữa lành cá nhân, bởi vậy mục đích ban đầu của việc thành lập dự án The Music Potion là sử dụng âm nhạc làm công cụ gắn kết các thế hệ với nhau nói chung và các bạn trẻ nói riêng. Bên cạnh đó, con nhận thấy hầu hết các dự án về âm nhạc do học sinh thành lập ở Việt Nam đều dành cho hoạt động ngoại khoá, vậy nên con muốn tạo ra những sự kiện ý nghĩa cho các bạn muốn theo đuổi con đường nghệ thuật một cách nghiêm túc dựa trên những kiến thức và trải nghiệm âm nhạc mà con may mắn có được. Đó chính là lý do trong suốt 4 tháng hoạt động vừa qua, bọn con đã tổ chức chuỗi Workshop hướng nghiệp nơi diễn giả chính là các nghệ sĩ thành công ở các thể loại nhạc khác nhau nhằm chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm thực tiễn về ngành nghề và các yêu cầu: (ca sĩ Tùng Dương; Sopranist Đào Tố Loan, Trang Bùi, Tenor Tùng Lâm – Nhà hát Vũ kịch Việt Nam; ca sĩ Rhosy, producer Pixel Neko). Tiếp nối chuỗi workshop này sẽ là 2 sự kiện âm nhạc mang tính kết nối và Ngày Ấy chính là show diễn đầu tiên.

Là một bạn trẻ yêu âm nhạc và được nuôi lớn bởi những giai điệu tình ca xưa – những bài hát yêu thích của ba mẹ, con mong muốn có thể sử dụng khả năng của các thành viên để nối lại cây cầu thế hệ thông qua những giai điệu ấy. Con muốn chứng minh rằng dù môi trường có thể khiến người trẻ hình thành những sở thích âm nhạc riêng, thì bằng cách này cách khác, mong muốn và khả năng kết nối với những thế hệ đi trước qua âm nhạc vẫn luôn hiện hữu – chỉ cần có sự chăm chỉ và đam mê. Bởi vậy, show diễn đầu tiên – “Ngày Ấy” – của chúng con được ra đời với mong muốn làm mới lại những bản tình ca đến từ ngày xưa.

Quả thực, âm nhạc từ xưa đến nay vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng con người, là liều thuốc chữa lành mỗi khi gặp khó khăn. Nhưng còn hơn cà vậy, đối với The Music Potion, âm nhạc còn là sợi dây gắn kết khiến các thế hệ trong một gia đình sát lại gần nhau hơn. Đó cũng chính là lý do các sự kiện của The Music Potion luôn được tổ chức đan xen giữa cũ và mới. Từ không gian có phần lắng đọng của “Giao Âm” đến sự sôi động của “PeriodZ” và cuối cùng là bùng nổ tại “Ngày Ấy”, các bạn trẻ đều đã cống hiến hết sức trẻ và đam mê để thực hiện sứ mệnh kết nối của dự án.

“Ngày Ấy” – không gian âm nhạc lắng đọng, sôi động, nơi cảm xúc giữa cái xưa cũ và sự sáng tạo mới mẻ được hòa quyện, thăng hoa.

Chính là show âm nhạc đầu tiên được tổ chức của dự án; cái tên “Ngày Ấy” đã nói lên rất nhiều về những gì các bạn trẻ muốn đưa tới khán giả của mình tại đây. Hiểu được giá trị và vẻ đẹp của những tình khúc lãng mạn da diết đã gắn bó với bao thế hệ trước, đây chính là nơi những giai điệu ấy có thể vang lên một lần nữa hoàn toàn với giọng ca của những thành viên chuyên môn của dự án, dưới góc nhìn và cách thế hiện mới lạ của các bạn trẻ hiện nay. “Ngày Ấy” được gửi gắm hy vọng có thể trở thành chuyến tàu đi ngược thời gian mang chúng ta về với những phút giây âm nhạc hoài niệm đã gắn bó với biết bao thế hệ về trước. Những câu chuyện tình yêu sâu sắc, những rung động bồi hồi lãng mạn mà có lẽ chúng ta hiện nay không có nhiều cơ hội để trải nghiệm, tất cả đều được tái hiện tại “Ngày Ấy”.

Khi được hỏi về cảm xúc sau khi xem xong Show diễn và suy nghĩ về việc các bạn trẻ hát lại những ca khúc bất hủ, cô Phạm Thu Hoa chia sẻ: “Cô xem xong thấy vui và hạnh phúc vì các con đã rất cố gắng tạo nên 1 chương trình khá công phu với sự tham gia của nhiều bạn trẻ.  m nhạc kết nối con người, kết nối thế hệ nên khi nghe các con hát bài hát xưa cảm giác rất ấm áp giống như là 1 sự giao cảm giữa 2 thế hệ mà âm nhạc là cầu nối. Theo cô tuổi trẻ hát nhạc xưa thì đó là thách thức. Vì hát cần cái hồn của bài hát. Hồn thì phải thấm, phải có trải nghiệm, phải có đào sâu suy nghĩ. Các con ko sống những năm tháng đó nhưng phải hát đúng tinh thần mà tác giả viết ở những năm tháng các con chưa ra đời. Tuy nhiên tình yêu âm nhạc và sự chân thành luôn có sức mạnh và sự thuyết phục vượt qua những rào cản.”

Tuy mới chỉ là lần đầu tiên tổ chức Show diễn chuyên nghiệp nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng, nỗ lực và đam mê của các bạn trẻ đã đem đến cho người xem những giây phút hoài niệm, lắng đọng như được quay trở lại ngày xưa. Thông qua sự kiện lần này, Ban Tổ chức hy vọng có thể gắn kết khoảng cách giữa các thế hệ bởi “nơi nào có âm nhạc, nơi đó không có khoảng cách”.