Nhiều nước tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga

Truyền thông địa phương của Serbia cho biết nước này đang tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga, nhằm đáp ứng nhu cầu của đất nước trong mùa đông này.

Nói với tờ RIA Novosti của Nga, ông Dusan Bajatovi – Chủ tịch của nhà cung cấp năng lượng quốc gia Srbijagas – cho biết, kể từ 1/12, quốc gia ở khu vực đông nam châu Âu này sẽ nhập thêm 2 triệu m3 khí đốt từ Nga mỗi ngày.

Nga hiện là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất của Serbia. Quốc gia ở vùng Balkan này đã dự trữ được 2,2 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, chiếm 62% nhu cầu của đất nước. Và hiện Serbia đang có kế hoạch dự trữ thêm 700 triệu m3 cho mùa đông.

Nhiều nước tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga - 1

Ông Vojislav Vuletic, Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Serbia, hồi đầu tháng này cho biết với tốc độ tiêu thụ hiện tại, Serbia sẽ cần khoảng 4 tỷ m3 mỗi năm khi loại bỏ các cơ sở nhiệt điện than đã lỗi thời.

EBS, công ty điện lực nhà nước của Serbia cũng dự định xây thêm các cơ sở sản xuất điện chạy bằng khí đốt ở một số địa điểm, bao gồm Belgrade, Nis và Novi Sad.

Serbia, quốc gia nhận nguồn cung cấp của Nga thông qua đường ống TurkStream, đã ủng hộ đề xuất của Moscow về việc thành lập một trung tâm phân phối khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nga thì tuyên bố sẽ hỗ trợ Belgrade đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nước này.

Không chỉ Serbia, Azerbaijan cũng đang tích cực mua khí đốt của Nga dù không thiếu. Theo thông báo mới đây của Gazprom, gã khổng lồ năng lượng Nga này đã bắt đầu vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Azerbaijan theo một hợp đồng mới được ký kết giữa Công ty dầu khí quốc gia Azerbaijan (Socar) và Gazprom.

Theo điều khoản hợp đồng, các chuyến hàng này sẽ được thực hiện từ ngày 15/11 đến tháng 3/2023 với tổng khối lượng lên đến 1 tỷ m3 khí đốt.

Đáng chú ý, quốc gia nằm giữa châu Âu và châu Á này không chỉ đảm bảo tự cung cấp đầy đủ khí đốt mà còn xuất khẩu thành công ra các thị trường nước ngoài.

Tờ Novinite của Bulgaria cho biết, Azerbaijan đã sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt đến châu Âu. Theo số liệu từ tờ Les Echos của Pháp, trong 10 tháng kể từ đầu năm nay, châu Âu đã nhập khẩu 9,3 tỷ m3 khí đốt từ Azerbaijan, nhiều hơn so với cả năm 2021.

“Chúng tôi hy vọng đến cuối năm nay, xuất khẩu khí đốt đến châu Âu sẽ đạt 12 tỷ m3, chủ yếu là đến Italy, Hy Lạp và Bulgaria”, Elnur Soltanov, Thứ trưởng Bộ Năng lượng của Azerbaijan nói và cho biết, con số này tương đương tăng trưởng 31% theo năm.

Hồi tháng 7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đến thăm Azerbaijan để thuyết phục Baku cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu nhằm đối phó với sự sụt giảm từ Nga. Bà Von der Leyen và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã đồng ý tăng gấp đôi lượng khí đốt đến châu Âu “trong vòng vài năm”, với mục tiêu là đạt 20 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ nay đến năm 2027. Tuy nhiên, con số này vẫn khá nhỏ so với 155 tỷ m3 khí đốt Nga mà EU nhập khẩu vào năm 2021, trước khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra.