Chung kết DEMO DAY: Tăng tốc khởi nghiệp xã hội dành cho sinh viên Việt Nam 2022

Ngày 6/11/2022, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Chung kết Demoday Chương trình tăng tốc khởi nghiệp xã hội – Vietnam Social Challenger Sunny.

Dự án Food Town- một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng đã xuất sắc dành Giải Nhất. Sự kiện do Quỹ The Happiness Foundation – một quỹ phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn SK – Hàn Quốc tài trợ và Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức với sự tham gia của đại diện các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ, các đội thi và cộng đồng quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.  Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Xã hội dành cho sinh viên Việt Nam: Vietnam Social Challenger Sunny (VSCS) 2022 chính thức được khởi động vào tháng 05 năm 2022. Chương trình được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, ươm tạo cho các nhóm khởi nghiệp xã hội trong các trường đại học, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để các nhóm có thể triển khai dự án của mình thành hiện thực. Chặng đường VSCS 2022 đã dần khép lại sau 6 tháng đồng hành cùng với 7 nhóm khởi nghiệp xã hội. Sự kiện Demo Day là nơi trình diễn báo cáo sự trưởng thành, cũng như tìm kiếm cơ hội tiếp tục được đầu tư vào giai đoạn phát triển tiếp theo của 5 dự án khởi nghiệp xã hội.

PGS. TS Trương Thị Nam Thắng, Nghiên cứu trưởng Viện IID phát biểu khai mạc sự kiện DEMO DAY

VSCS 2022 là chương trình duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam chuyên về hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp xã hội trong sinh viên. Hoạt động này không chỉ mong muốn lan toả tinh thần khởi nghiệp vì xã hội mà còn mong muốn hỗ trợ các ý tưởng trở thành dự án hành động sáng tạo và thay đổi xã hội thực sự. Chủ đề của VSCS 2022 là hướng đến tìm kiếm các dự án giải quyết 3 mục tiêu phát triển bền vững (SDG): SDG 4 (giáo dục chất lượng), SDG 8 (bất bình đẳng), SDG 12 và 13 (Hành động vì môi trường).

Ban Giám khảo làm việc tại sự kiện DEMO Day

PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Nghiên cứu trưởng Viện IID phát biểu khai mạc sự kiện: Sau 4 năm thực hiện các bootcamp về khởi nghiệp giao lưu giữa sinh viên 3 nước Hàn Quốc, Trung  Quốc và Việt Nam, chúng tôi đã học được nhiều điều. Tuy nhiên, chúng tôi với tư cách là các đối tác đồng hành đã đặt ra câu hỏi: Liệu chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa cho hoạt động khởi nghiệp xã hội ở Việt Nam hay không?

Đầu năm 2022, Viện IID và Quỹ The Happiness Foundation cùng nhau thực hiện phỏng vấn sâu các bên liên quan để hiểu thực sự nhu cầu của sinh viên Việt Nam về khởi nghiệp xã hội là gì, và chúng tôi phát hiện ra 3 quan sát quan trọng sau: Có nhiều cuộc thi khởi nghiệp nhưng chỉ dừng lại ở cuộc thi; Có khá ít các cuộc thi khởi nghiệp chuyên về sáng tạo và khởi nghiệp xã hội; Hầu như thiếu vắng các chương trình ươm tạo khởi nghiệp cho sinh viên, không có các hoạt động hỗ trợ sau cuộc thi, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật và tài chính.

Đó chính là lý do ra đời của Chương trình VSCS 2022 (Vietnam Social Challenger Sunny 2022) với tagline là The change we make). Chương trình được ra đời giải quyết các vấn đề nêu trên của hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, đặc biệt là khởi nghiệp xã hội.

Giải Nhất: Dự án Food Town – một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng

Chương trình VSCS 2022 được tổ chức với 3 mục tiêu cơ bản: Truyền cảm hứng, lý tưởng và tác động. Cụ thể, VCSC 2022 hướng đến truyền cảm hứng, giới thiệu cho các bạn về khởi nghiệp xã hội, từ hiểu biết đó các bạn sẽ xây dựng sản phẩm mẫu và mô hình kinh doanh. Cuối cùng các bạn kiểm định thị trường, hoàn thiện sản phẩm. 

Khi tốt nghiệp, chương trình mong muốn cá bạn sẽ trở thành các changer maker, những con người/doanh nhân/nhà hoạt động xã hội có thể tạo tác động thực sự lên xã hội và môi trường thông qua các sáng kiến, giải pháp sáng tạo xã hội.

Giải Nhì: Dự án AI CARE với đề tài “Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi”.

5 nhóm khởi nghiệp đến từ các trường đại học khác nhau của Việt Nam đã trải qua 6 tháng đào tạo và trưởng thành, trong đó đã tham gia 10 ngày đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, tham gia 2 bootcamp để xây dựng tinh thần đồng đội, đi thăm quan doanh nghiệp xã hội để được truyền cảm hứng.
Mỗi nhóm được phân công từ 2 đến 3 mentor (cố vấn) và 1 buddy (thanh niên hỗ trợ) đồng hành. Các nhóm đã trải qua 2 sự kiện pitching vòng 1 vào tháng 7, vòng 2 vào tháng 9, sự kiện Demo Day chính là pitching vòng 3. Mỗi vòng pitching đều với mục tiêu thu hút và nhận vốn đầu tư. Tổng toàn bộ tiền vốn mối cho 3 vòng pitch của chương trình là 10,000 USD.

Giải Ba: Dự án Career UP với đề tài “Nền tảng lựa chọn trường đại học”

5 dự án báo cáo tại sự kiện DEMO DAY bao gồm:Dự án AI CARE với đề tài “Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi”

Dự án Ecopina với đề tài “Giải pháp cho thời trang bền vững”

Dự án Career UP với đề tài “Nền tảng lựa chọn trường đại học”

Dự án Food Town là một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng.

Các đội thi và Ban Tổ chức Chương trình chụp ảnh lưu niệm

Kết quả chung cuộc: – Giải Nhất: Dự án Food Town – một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng.

Với sự kiện DEMO DAY, 5 nhóm khởi nghiệp sẽ có cơ hội trình bày 7 phút trước hội đồng giám khảo là là 11 chuyên gia uy tín trong nước như UNDP, Hội đồng Anh, cũng như Hàn Quốc từ Tập đoàn SK, từ Quỹ The Happiness Foundation. 

– Giải Nhì: Dự án AI CARE với đề tài “Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi”
– Giải Ba: Dự án Career UP với đề tài “Nền tảng lựa chọn trường đại học” .