“Một cánh tay – Cả cuộc đời”

Nhiều người chẳng may gặp tai nạn mất đi cánh tay không chỉ sốc tâm lý, tự ti mà còn mất đi sức lao động, thậm chí gánh nặng tài chính, tâm lý đè nặng suốt đời. Cánh tay giả giúp họ phần nào xóa bỏ được mặc cảm này…

Anh Phạm Văn Đường hướng dẫn các bạn sử dụng tay giả.

Anh Phan Thanh Liêm (Thạch Thất, Hà Tây) cách đây 7 tháng bị tai nạn lao động mất đi cánh tay. Từ khi mất tay, Liêm không tự tin, ít khi ra đường, thường giấu diếm cánh tay bị mất. Sau khi được giới thiệu tới chương trình “Một cánh tay – Cả cuộc đời”, Liêm gặp những người cùng cảnh ngộ, được hỗ trợ lắp tay giả, tâm lý anh đã bớt nặng nề hơn.

Tự tin hơn Liêm, Phạm Văn Đường đã trải qua 4 năm sống chung với tay giả. Đường cho biết anh đã trải qua nhiều giai đoạn lắp tay giả khác nhau. Có những cánh tay nặng tới 2 kg, đeo khá đau vai. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, cánh tay nhẹ hơn, thoải mái hơn, dễ sử dụng hơn. Tuy cánh tay giả không thể thay thế được 100% như cánh tay thường nhưng giải quyết được vấn đề mặc cảm tâm lý khi ra đường.

Đường cho biết, cánh tay giả Đường lắp hiện nay ở trong nước, chỉ 25-30 triệu, được hỗ theo chương trình “Một cánh tay – Cả cuộc đời” của Cộng đồng DCI Việt Nam.

Đây là chương trình lắp cánh tay robot miễn phí cho những người có hoàn cảnh thiếu may mắn trong cuộc sống, bị mất tay bẩm sinh hoặc do tai nạn lao động.

Chủ tịch cộng đồng DCI Việt Nam CEO Nguyễn Công Bình hướng dẫn anh Liêm làm quen với cánh tay

Bàn tay giả được điều khiển bởi… chính bàn chân của người dùng. Hệ điều khiển được tích hợp thành 2 nút nhấn có chức năng đóng- mở, có thể dán vào và gỡ ra từ đế giày/dép của người sử dụng trong tích tắc. 2 nút nhấn này được kết nối đến hộp phát sóng bluetooth nhỏ gọn (nhỏ như USB). Tín hiệu bluetooth từ hộp phát sóng này sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm của bàn tay. Tay nhân tạo có thể thực hiện các thao tác cơ bản như bưng bê bằng hai tay, cắt gọt rau củ, mở nắp chai, gõ máy tính…

Theo Chủ tịch cộng đồng DCI Việt Nam CEO Nguyễn Công Bình, ngoài việc được hỗ trợ lắp đặt cánh tay miễn phí, những người thiếu may mắn trong cuộc sống sẽ được giúp đỡ học tập, giao lưu chia sẻ, hỗ trợ nhau kiến thức, tham gia hoạt động thiện nguyện… để có cuộc sống tốt đẹp hơn, từng bước thay đổi cuộc đời mình.

Anh Liêm là một trong 20 người có hoàn cảnh thiếu may mắn bị mất tay bẩm sinh hoặc do tai nạn lao động đã được miễn phí lắp tay nhân tạo theo “Một cánh tay – Cả cuộc đời” thuộc “Chương trình 20k của Cộng đồng DCI Việt Nam” tổ chức. Chương trình với tổng ngân sách gần 600 triệu đồng, được thực hiện bởi nguồn Chương trình 20k của Cộng đồng DCI Việt Nam.

Được biết Cộng đồng DCI Việt Nam đến nay trao tặng 572 ngôi nhà tình thương, 14 cây cầu, 14 điểm trường trên khắp mọi miền đất nước.