Con cháu họ Lê Đình tổ chức ngày xuân tế năm Nhâm Dần

Hằng năm, cứ vào đúng dịp xuân tế 06/03 (âm lịch), con cháu dòng họ Lê Đìnhlại cùng nhau tề tựu về nhà thờ tổ tại  xóm 4 Đôn Thư – Kim Thư – Thanh Oai – Hà Nội (có nguồn gốc từ nhà thờ họ Lê xã Phương Trung – Thanh Oai – Hà Nội) để tham gia Lễ Xuân tế, đây là dịp để các con cháu tề tựu bên nhau cùng bái tổ, được chứng kiến, tham dự các hoạt động ý nghĩa trong ngày đặc biệt này.

Đội tế dòng họ Lê Đình

Từ bao đời nay, dòng họ Lê Đình vẫn xem lễ Xuân tế là một trong những lễ hội quan trọng trong năm, thế nên cứ đến ngày 06/03 âm lịch hằng năm, các con cháu dòng họ Lê Đình đều gác hết công việc, cùng nhau tề tựu về nhà thờ tổ tham gia lễ Xuân tế để cầu mong trời đất, chư thần phù hộ cho con cháu Lê Đình bình an, công việc thuận lợi, con cháu no ấm và dâng tế các bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công khai hoang, khẩn hóa lập nên làng mạc.

Tại buổi lễ, Trưởng ban điều hành dòng họ Lê Đình – Cụ Lê Đình Lập –  chia sẻ: “ Mong lắm hàng năm vào ngày này, lại được chứng kiến các con cháu về tụ họp đông đủ, được nghe, nhìn thấy sự lớn lên và phát triển của các con cháu trong mỗi gia đình của toàn dòng họ, các con cháu lại được nghe về đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của ông cha thế hệ trước để lại”.

Cụ Lê Đình Lập – Trưởng ban điều hành dòng họ Lê Đình (áo vest) và ông Lê Đình Quyền – Trưởng họ dòng họ Lê( áo vàng)

Nhà thờ tổ họ Lê Đình tọa lạc nằm trên mảnh đất chưa đầy 200m2 được gia đình ông Thảo công đức đất để  xây dựng. Dù là một nhà thờ nhỏ so với nhà thờ đại tôn, song với sự điều hành tài tình và tâm huyết của các thế hệ ông bà, nay nhà thờ tự chung này đã có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua. Cụ thể là: Gắn kết, cập nhật và xây dựng các hoạt động với nhà thờ lớn ở Phương Trung đi vào nề nếp. Dịp này cũng diễn ra các hoạt động ý nghĩa đặc biệt như:  Lễ tổ, chúc thọ, trao khuyến học cho các con cháu có thành tích trong lao động và học tập…Các con cháu ngày này mua sắm lễ vật để thờ tổ tiên và công đức.

Lễ Xuân tế dòng họ Lê Đình được tổ chức hàng năm vào ngày 06/03
Chúc thọ người cao tuổi tại buổi lễ

Đại diện của họ Lê xã Phương Trung, Ông Lê Đình Bên cho biết: “ Dòng họ lê với lịch sử hình thành lâu đời, luôn tự hào về truyền thống hiếu học trải qua các thế hệ, thời gian tới sẽ liên hệ chặt chẽ hơn giữa các thành viên trong dòng họ để tạo điều kiện cho các con cháu họ Lê sẽ có cơ hội giao lưu học hỏi, giúp đỡ nhau, cùng nhau phát triển”

Lễ xuân tế là lễ mở đầu cho một năm, vì vậy công tác chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ, Ban quý tế sẽ họp mặt, bàn bạc về công tác chuẩn bị cho lễ và chọn ra người đảm nhận các nhiệm vụ cúng tế, người đánh trống, chiêng… Buổi lễ thu hút sự tham gia hăng hái, nhiệt huyết của các con cháu và các vị khách mời.

Cụ Lê Đình Lập và ông Lê Đình Quyền chụp ảnh lưu niệm với các khách mời và đại diện họ Lê xã Phương Trung

Cũng tại buổi Xuân tế, ông Lê Đình Quyền – Trưởng họ dòng họ Lê mong mỏi: “Các con cháu dòng họ Lê dù có đi nơi đâu học tập và làm việc cũng cần cố gắng học tập rèn luyện, phát triển bản thân toàn diện, luôn hướng về tổ tiên cội nguồn, làm nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội, tất cả các thành viên từ các bậc cao niên đến các thế hệ con cháu đều chung một chí hướng, cùng nhau xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dòng họ Lê qua bao thế hệ”

Có thể nói, giữa nhịp sống hiện đại hối hả, việc duy trì lễ xuân tế không chỉ giúp các con cháu dòng họ Lê Đình giữ lại một nghi thức văn hóa truyền thống từ bao đời, mà qua đó giúp gắn kết các thành viên của các  thế hệ ngày càng bền chặt.

Lê Hưng