Giải pháp bao bì bền vững – Mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Chiều ngày 11/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng hành cùng Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp bao bì bền vững-Mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn”.

Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan hữu quan, các chuyên gia môi trường, các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, và các cơ quan truyền thông, báo chí. Đây cũng là dịp để các đơn vị liên quan trong ngành đồ uống chia sẻ, thảo luận, trao đổi hướng tới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

PGS. TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo
PGS. TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, ngành đồ uống sẽ có lợi ích khi áp dụng kinh tế tuần hoàn với các sản phẩm tiềm năng như bã hèm, men thải, các loại bao bì, pallet nhựa, thùng rác.

Chủ tịch VBA Nguyễn Văn Việt trích dẫn số liệu của Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, mỗi năm, cả nước thải ra gần 35.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn chất thải sinh hoạt nông thôn.

Theo báo cáo năm 2023 của Ngân hàng Thế giới, ước tính Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm vì không tái chế riêng rác thải nhựa từ sinh hoạt. Còn chất thải hữu cơ ước tính lãng phí hơn 30 tỷ USD mỗi năm khi gần 70% không được tái chế… Việc tận dụng được nguồn rác thải này chắc chắn đem lại lợi ích cho các bên.

Kinh tế tuần hoàn là một trong những giải pháp ưu tiên, quan trọng được nêu ra trong các định hướng chính sách của Trung ương, pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành đồ uống chứa đựng nhiều tiềm năng cao, cơ hội mới cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn ngay từ giai đoạn thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết kế các sản phẩm, thiết kế quy trình phân phối, tiêu thụ và thu hồi để đảm bảo hạn chế tối đa sử dụng nguyên liệu, vật liệu thô, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế phát sinh chất thải và tác động xấu đến môi trường.

Tính bền vững đang trở thành giá trị cốt lõi trong hoạt động của các doanh nghiệp ngành đồ uống, giúp doanh nghiệp xác định tầm nhìn và định hướng chiến lược kinh doanh của mình.

Một số mô hình tiêu biểu như: 3 trụ cột trong thực hiện các chính sách về môi trường (trung hòa carbon, bảo tồn nguồn nước và kinh tế tuần hoàn) của Heineken đặt ra 3 mục tiêu sản xuất đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, trong chuỗi giá trị giảm 30% phát thải vào năm 2030, trung hòa carbon vào năm 2040 và sử dụng 100% nguyên liệu bền vững vào năm 2030.

TS. Lại Văn Mạnh - Trưởng ban Kinh tế TN&MT (ISPONRE - Bộ TN&MT) trình bày các khung chính sách về kinh tế tuần hoàn và hướng tiếp cận triển khai kinh tế tuần hoàn cho lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam
TS. Lại Văn Mạnh – Trưởng ban Kinh tế TN&MT (ISPONRE – Bộ TN&MT) trình bày các khung chính sách về kinh tế tuần hoàn và hướng tiếp cận triển khai kinh tế tuần hoàn cho lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam

Theo TS. Lại Văn Mạnh – Trưởng ban Kinh tế TN&MT (ISPONRE – Bộ TN&MT), Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phát triền kinh tế theo hướng bền vững, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường và nền kinh tế tuần hoàn là mô hình được quan tâm, định hướng phát triển cụ thể trong Luật Bảo vệ môi trường 2020. Trong hệ thống khung chính sách, pháp luật hiện hành về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về khung thể chế chính sách pháp luật.

Trình bày các khung chính sách về kinh tế tuần hoàn và hướng tiếp cận triển khai kinh tế tuần hoàn cho lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam, TS Lại Văn Mạnh cho hay ISPONRE được giao là đầu mối để tham mưu cho Bộ trưởng Bộ TN&MT để đề xuất các nội dung, chính sách, công cụ kinh tế, nguồn lực… trong Luật Bảo vệ môi trường 2020. Trong quá trình đó, ISPONRE đã nghiên cứu và đề xuất rất nhiều chính sách, công cụ như thuế bảo vệ môi trường, dịch vụ hệ sinh thái, phát triển ngành dịch vụ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên… có các nội dung thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Các quy định cụ thể liên quan cũng đã được ISPONRE tham mưu và đưa vào trong Nghị định quy định chi tiết về tiêu chí, lộ trình, cơ chế khuyến khích thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Ông Amit Lahoti, Giám đốc Thương mại Cấp cao kiêm Tổng Giám đốc – Châu Á, Tập đoàn Ball Beverage Packaging cho biết thêm: “Tại Việt Nam, hơn 77% lon nhôm đang được thu gom để tái chế và lon TBC-Ball được đánh giá trong nghiên cứu này chứa hơn 76% nguyên liệu tái chế. Trên cơ sở này, chúng tôi rất vui vì lon nhôm đạt được điểm vật liệu tuần hoàn cao nhất.”

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt vì nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp đóng gói hướng tới bảo vệ môi trường. Các phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các hệ thống tuần hoàn, tập trung vào nội dung tái chế với mức khả thi về mặt công nghệ và tối đa hóa chu kỳ nạp lại của các chai được thiết kế để tái sử dụng.

Hội thảo thể hiện sự đồng hành của doanh nghiệp ngành đồ uống với Chính phủ, thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường thông qua việc chủ động tìm kiếm giải pháp gắn với thực tiễn và thông lệ.