Thành công của “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” góp phần vào phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội

Ngày 28 tháng 10 tại Hà Nội, UBND Quận Hoàn Kiếm, Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phối hợp với công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và bàn giao kết quảdự án “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” (gọi tắt là Dự án).

Bà Trịnh Minh Phương – Đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm trình bày về những thành tựu, kết quả đạt được của Dự án

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Hợp tác Quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam” được khởi động từ tháng 2 năm 2021. Đây là một trong những dự án đầu tiên áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trên vào thực tế, được triển khai thí điểm tại Hà Nội. Cấu trúc của Mô hình trong dự án bao gồm thực hành 3R dựa vào cộng đồng: Các loại rác thải nhựa có thể tái chế và rác nhựa giá trị thấp sẽ được phân loại ở cấp hộ gia đình, được thu gom bởi công nhân của URENCO chi nhánh Hoàn Kiếm và tập kết tại cơ sở thu mua phế liệu, sau đó rác thải nhựa giá trị thấp sẽ được vận chuyển đến công ty tái chế nhựa để sản xuất các sản phẩm tái chế (ví dụ như hạt nhựa, gạch, ngói sinh thái…).

Bàn giao kết quả thực hiện mô hình thí điểm cho quận Hoàn Kiếm

Được triển khai từ 15/02/2021 – 30/06/2022, dự án bắt đầu từ việc thí điểm tại phường Hàng Đào, sau đó mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải nhựa giá trị thấp đã được nhân rộng trên địa bàn 5 phường khác gồm Hàng Trống, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Cửa Đông và Phúc Tân. Về những kết quả thực tế, đã có 8000 hộ dân trên địa bàn 06 phường nhận được hướng dẫn phân loại rác nhựa giá trị thấp tại nguồn, 7000 hộ dân đã trực tiếp tham gia phân loại rác. Lượng rác nhựa giá trị thấp thu gom được từ 06 phường trung bình khoảng 170 kg/ngày. Chỉ riêng tại phường Hàng Đào, trong hơn 2 tháng mô hình phân loại thu gom vận hành ổn định đã có 1.936 kg rác thải nhựa giá trị thấp đã được các hộ gia đình phân loại và được nhân viên môi trường của công ty URENCO thu gom.

Hiệu suất thu gom rác thải của từng công nhân URENCO giữa các tổ ở các phường có sự chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung số lượng rác thu gom được ở mỗi phường đều đáp ứng hoặc vượt qua mục tiêu đề ra ban đầu. Điển hình là phường Cửa Đông luôn duy trì hiệu quả thu gom cao nhất trong quá trình triển khai mô hình (khoảng 1.224 kg/tháng, tương đương 4,7 kg/công nhân/ngày). Cao thứ hai là phường Hàng Buồm (1.062 kg/tháng, tương đương 3,9 kg/công nhân/ngày). Các phường còn lại đều ghi nhận số lượng rác thải được thu gom mỗi ngày trên 3kg/ công nhân. Ở thời điểm kết thúc thu gom, tại kho tập kết của URENCO Hoàn Kiếm có tổng cộng 16.150 kg (xấp xỉ 16 tấn) rác nhựa giá trị thấp.

Ông Nguyễn Minh Thắng – Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng chia sẻ về bài học kinh nghiệm và khuyến nghị cho các khó khăn, vướng mắc

Phát biểu trong Hội thảo về những thành tựu, kết quả dự án đã đạt được, đại diện Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm cho biết: “Dù công tác triển khai dự án tưng bị giới hạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID, dự án vẫn ghi nhận những thành tựu, kết quả đáng mừng. Đó là bởi dự án đã có những điểm thuận lợi nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương; sự đồng lòng của cấp hội phụ nữ trong khâu tuyên truyền và sự chủ động của các hộ dân, đặc biệt khi nhận thấy được ý nghĩa của dự án. Ngoài ra, không thể phủ nhận sự hỗ trợ của các bên đơn vị tổ chức, nhà tài trợ và tham gia dự án, như công ty tái chế Vinacolour và Vietcycle; cùng đội ngũ URENCO Hoàn Kiếm”.

Một trong những kết quả thực tế nổi bật khác của dự án là trong khoảng thời gian 2 tháng (từ ngày 26/04/2022 – 30/06/2022), Vietcycle – đơn vị sản xuất các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa –  đã hoàn thành vận chuyển toàn bộ hơn 16 tấn rác thải nhựa giá trị thấp trên về cơ sở sản xuất của Công ty tái chế thành hạt nhựa, đầu vào cho sản xuất bao bì nhựa. Công ty đã thực hiện 12 chuyến vận chuyển từ kho tập kết của URENCO về cơ sở tái chế để sản xuất sản phẩm mới. Rác thải nhựa giá trị thấp đã được phân loại nay sẽ bước vào quá trình “tái sinh”, sẵn sàng quay trở lại đời sống với những hình hài hữu ích mới.

Trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia (06 phường thí điểm, các tổ dân phố, công nhân xuất sắc, phòng TNMT quận Hoàn Kiếm)

Là nhà tài trợ cho toàn bộ dự án, đồng thời, là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp đổi mới, sáng tạo, Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ: “Dow rất vinh dự tài trợ dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại Quận Hoàn Kiếm. Qua thời gian triển khai thực hiện dự án, chúng tôi cũng rất vui mừng nhận thấy dự án đã kết nối các bên liên quan cùng chung tay thực hiện mục tiêu cao cả: Biến rác thải nhựa thành tài nguyên, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Chúng tôi rất kỳ vọng dự án sẽ là mô hình kinh tế tuần hoàn mẫu để có thể nhân rộng áp dụng rộng rãi tại Việt Nam”. 

Hạt nhựa được tái chế từ rác thải nhựa

Bên cạnh những số liệu thực tế, dự án “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” còn tổ chức thành công nhiều hoạt động tương tác thú vị, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn quận. Điển hình nhất là cuộc thi “7 ngày sống xanh” kêu gọi mọi người chia sẻ các cách thu gom, phân loại, tái chế rác thải nhựa được triển khai trên Fanpage Hà Nội của tôi.

Chỉ trong 2 tuần triển khai, bài đăng thể lệ đã có hơn 300 người tham gia tương tác, chia sẻ. Các bài dự thi bao gồm các thông tin thú vị và những tips sống xanh hữu ích, thể hiện sự nhận thức cao của mọi người về vấn đề tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, dự án cũng đã triển khai một hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh tiểu học tại quận Hoàn Kiếm. Hơn 80 em học sinh đã học được cách phân biệt các loại rác thải và tham gia các trò chơi tương tác để nắm rõ cách phân loại rác thải nhựa.

Vận chuyển và thu gom rác thải tại quận

Là đơn vị phụ trách hỗ trợ các phương thức kỹ thuật và triển khai thực hiện, đại diện của Trung tâm nghiên cứu và Bảo vệ môi trường rút ra một số bài học kinh nghiệm và định hướng cho các dự án sắp tới: “Chúng ta cần tiếp tục triển khai và nhân rộng Mô hình Kinh tế tuần hoàn dựa vào cộng đồng, đồng thời nên nhân rộng Mô hình trên địa bàn Hà Nội. Để làm được điều đó, ta cần có những điều kiện tiên quyết là sự quyết tâm, chỉ đạo của các Uỷ ban nhân dân quận, phường; sự tham gia của chuyên gia tinh hoa nhất trong lĩnh vực môi trường, quản lý rác thải và công tác truyền thông, vận động nâng cao ý thức người dân.”

Dow Việt Nam tham gia làm sạch môi trường biển tại Phú Yên

Là một trong những hoạt động trọng tâm của Hợp tác Công – Tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa do Dow Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều bên khác cùng thiết lập, “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” trong khuôn khổ của dự án “Hợp tác Quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam” là dự án đầu tiên nghiên cứu các điều kiện và vấn đề của kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa trên thực tế. Kết quả của dự án sẽ đóng góp vào thực hiện kế hoạch chiến lược “Quản lý, phân loại rác thải, ngăn chặn rác thải nhựa và túi ni lông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025” của Quận Hoàn Kiếm và góp phần thực hiện tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, tính bền vững và chiến lược dài hạn của Hợp tác Công – Tư, đồng thời thể hiện những nỗ lực của các bên liên quan bao gồm chính quyền địa phương, đơn vị tư nhân công ty tái chế, thu gom rác thải và các tổ chức liên quan trong việc xây dựng kinh tế tuần hoàn tài nguyên và tương lai không rác thải nhựa tại Việt Nam. Sắp tới, dự án sẽ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện thêm năm tháng nữa dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm trong thời gian qua để nhân rộng thực hiện mô hình này tại các Phường khác của Quận Hoàn Kiếm.