Tôn vinh sự đóng góp xuất sắc của 68 giáo viên hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”

68 giáo viên tiêu biểu xuất sắc trên cả nước đã được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức tối 16/11, tại Hà Nội.

Bí Thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi lễ

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Năm cho biết: chương trình tổ chức lần thứ 8 trong bối cảnh rất ý nghĩa, trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Từ những hồ sơ được cơ sở gửi về, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn tuyên dương 68 thầy, cô tiêu biểu nhất. Mỗi tấm gương của thầy cô là động lực để mỗi bạn trẻ phấn đấu rèn luyện học tập, nỗ lực hết mình; là tấm gương lan tỏa tới xã hội để ngày càng có nhiều tấm gương thầy cô được tuyên dương.
Trong 7 năm qua, chương trình đã lựa chọn và tôn vinh gần 400 giáo viên có những cống hiến không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Năm nay, chương trình tổ chức lần thứ 8 trong bối cảnh rất ý nghĩa, trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Từ những hồ sơ được cơ sở gửi về, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn tuyên dương 68 thầy, cô tiêu biểu nhất, trong số đó có những thầy, cô dành trọn quá trình công tác của mình gắn bó với sự nghiệp trồng người và bám trường, bám bản, tiếp tục miệt mài, tận tụy, không ngừng cố gắng để mang con chữ tới cho các em học sinh.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khen thưởng giáo viên tiêu biểu tại chương trình

“Chúng ta thực sự khâm phục, trân trọng và biết ơn những thầy cô và xúc động khi có nhiều thầy cô vượt lên chính mình đã gắn bó với sự nghiệp trồng người”, anh Lương nhấn mạnh.
Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, có những thầy cô giáo dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã có những nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác; nhiều giáo viên có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Có nhiều thầy cô đang vượt qua hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để bám trụ gieo con chữ ở những khu vực khó khăn nhất.
Có thầy, cô đã từ bỏ những con đường bằng phẳng để đến với những khu vực xa xôi – những nơi mà cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhà bếp chỉ được quây bằng những tấm phên tạm bợ, trẻ không có nước sạch để dùng.
Có những nơi xe máy không đi nổi, thôn bản không có điện, điện thoại không có sóng, và còn nhiều phụ huynh không mặn mà với việc cho con em tới lớp. Nhưng bằng tình yêu nghề, tình yêu con trẻ, các thầy cô đem tình yêu, niềm đam mê của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.
Các thầy cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết đã không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn dạy các em làm người, và hơn nữa còn là những tấm gương tiêu biểu để cho các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Anh Lương cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xác định chương trình là diễn đàn quan trọng để tri ân các thầy cô và mong muốn thời gian tới các tổ chức Đoàn, Hội tiếp tục có nhiều hoạt động góp phần chăm lo, biểu dương, tôn vinh các thầy cô giáo, để lan tỏa ra xã hội về hình ảnh đẹp của các thầy cô.

Các giáo viên được tuyên dương tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2022”

“Mỗi tấm gương của thầy cô là động lực để mỗi bạn trẻ phấn đấu rèn luyện học tập, nỗ lực hết mình; là tấm gương lan tỏa tới xã hội để ngày càng có nhiều tấm gương thầy cô được tuyên dương. Hy vọng chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ góp phần cổ vũ, động viên các thầy giáo, cô giáo, giúp các thầy cô có thêm sức mạnh tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất, đóng góp vào sự phát triển đất nước”, anh Lương nói.
ại chương trình các giáo viên được tuyên dương đã được nhận bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của chương trình; sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị.
Bà Trần Phương Nga, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long, đơn vị đồng hành cùng chương trình, cho biết “Chia sẻ cùng thầy cô” là chương trình trọng điểm của Tập đoàn Thiên Long. Chúng tôi dành nhiều tâm huyết, đầu tư nguồn lực, kết nối với các tổ chức khác để đem lại niềm vui và tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người. Thiên Long mong muốn lan tỏa truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt, đề cao vai trò người thầy, để cổ vũ mọi người học tập, dùng tri thức cống hiến cho xã hội”.
Năm nay, lần đầu tiên, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 có sự đồng hành của TikTok Việt Nam. Theo đó, chương trình tổ chức hashtag challenge với tên gọi Tri Ân Thầy Cô để mọi đối tượng trong xã hội cùng thể hiện tình cảm tình cảm với thầy cô qua nhiều hình thức như hát, nhảy, làm đồ handmade, về thăm thầy cô, make up Thầy cô, …. Hoạt động dự kiến thu hút 20 triệu lượt tiếp cận trên nền tảng này.

Hoàng Nhung