Triển lãm “Nhã 23″

Khai mạc: 18:00, 23/03/2023
Triển lãm: 09:00 – 18:00, 24/03 – 02/04/2023
Mây Artspace
36/70 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM

Thông tin từ ban tổ chức: “Tôi mất bốn năm để vẽ như Raphael, nhưng mất cả đời để vẽ như một đứa trẻ!” – Pablo Picasso

Hội hoạ, cũng như bất cứ một loại hình nghệ thuật nào, vốn dĩ không phải là một thánh địa cấm người thường bước vào. Ngược lại, đó phải là nơi nuôi dưỡng và che chở những gì bình thường nhất, khiến chúng thăng hoa trong vẻ nguyên sơ hồn nhiên. Cũng bởi thế mà các danh hoạ, sau khi đã nhuần nhuyễn các kiến thức và kỹ thuật hội hoạ chuyên nghiệp, lại cố gắng để tìm về trừu tượng và suy nghĩ như một đứa trẻ.

Năm 2021 Nhã bắt đầu vẽ. Từ nét cọ đầu tiên cho tới giờ vẫn luôn thống nhất một tinh thần sáng trong, hồn nhiên, rất Nhã. Qua 2 năm, chúng ta có thể chứng kiến trên hành trình khám phá bản thân và độc thoại với chính mình thông qua hội hoạ, với những trải nghiệm cuộc sống nhiều thăng trầm, thanh bình hay bão giông, thì mạch cảm xúc của Nhã phản chiếu lên tranh vẽ vẫn thật chân thành, tinh khôi và nồng nàn yêu thương.

“Thực hành hội họa bằng cảm quan thiên phú mà chưa hề qua trường lớp nên đối với Nhã – cũng như nhiều người vẽ tự học – hóa ra lại có những lợi thế nhất định: không bị những rào cản của trường phái, lý thuyết bủa vây, níu kéo cảm xúc sáng tạo mỗi khi dâng trào. Nhờ bản năng, những bức vẽ của Nhã như khoảnh khắc tự thức của cái nhìn bên trong, của con mắt nội tâm. Mỗi mảng màu nét bút hay mỗi mẩu cắt dán trong tranh của Nhã đều là vết tích cảm xúc, là một biểu hiện tâm tình, một biểu tượng và cũng hàm ẩn cấu trúc mỹ cảm, nên có khả năng kích thích trí tưởng tượng hay khơi gợi suy tư và sự đồng cảm nơi người thưởng lãm. Bên cạnh đó, bảng màu của Nhã thiên về tông sáng và trong – kể cả những bức chỉ vẽ tuyền màu đen-trắng, hay đơn sắc – nên mang nhiều năng lượng tích cực, để rồi truyền tới người xem sự rung cảm ấm áp và niềm hy vọng thiết tha nào đó.” (Giám tuyển – nhà NCMT độc lập Phạm Long)

Nhã sẽ mang tới buổi trưng bày 65 tác phẩm với các kích thước vừa và nhỏ, giống như thế giới xung quanh người vẽ đã được thu bé lại, gần gũi và dấu yêu. Mỗi bức vẽ không chỉ là cầu nối phản ánh tâm hồn cũng như thế giới quan của Nhã, mà còn mang lại cho người xem nỗi xúc động nguyên sơ – điều chỉ nảy sinh khi chúng ta đối diện với những vẻ đẹp hiền lành, vô tư và giản dị.

Mở đầu năm 2023 bằng “Nhã 23” – cuộc trưng bày các tác phẩm của một người đam mê vẽ đến từ Hà Nội, Mây Artspace mong rằng qua đó có thể khơi gợi niềm yêu thích và cảm hứng nghệ thuật tới bất cứ ai, từ bất cứ điều gì dù là nhỏ bé dung dị nhất trong cuộc sống hàng ngày.