Viện REACH: Hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng

Ngày 31/3, Viện REACH công bố tiếp tục chương trình hợp tác với Công ty Dịch vụ Tài chính Toàn cầu J.P.Morgan nhằm hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại các 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, Viện REACH – Tổ chức phi chính phủ độc lập năm 2008 đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn – sẽ tổ chức đào tạo nghề đồ họa để thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận lĩnh vực thiết kế hình ảnh đang có nhu cầu lao động cao hiện nay.

Viện REACH công bố tiếp tục chương trình hợp tác và khai giảng khóa 52

Học viên không chỉ được đào tạo kỹ năng nghề như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa 3D, mà còn được học những kỹ năng mềm giúp học viên thích ứng được với điều kiện làm việc sau đại dịch. Sau khi tốt nghiệp, học viên được tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Từ năm 2014 đến nay, chương trình hợp tác giữa REACH và J.P.Morgan đã hỗ trợ 2.171 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở các ngành đào tạo như thiết kế web và đồ họa và bán hàng tiếp thị.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Viện trưởng REACH cho biết, hai bên đã có sự quan hệ hợp tác tốt đẹp trong 7 năm qua. Gói tài trợ đã và đang hỗ trợ REACH thực hiện suôn sẻ chương trình đào tạo hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong những giai đoạn thách thức chưa từng có. Bà cho biết: “Cùng với việc thay đổi cuộc sống của thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, gói tài trợ cũng sẽ giúp chương trình của chúng tôi thích ứng với bối cảnh hiện tại và phát triển ý tưởng mới để đứng vững trước những khó khăn khó đoán trước được trong tương lai”.

Chia sẻ tại buổi lễ, học viên Nguyễn Thị Hương, 19 tuổi, xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Nhờ tham gia khóa học của REACH, em đã có cơ hội khám phá và phát triển bản thân, và đã tìm được một công việc ổn định”. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do điều kiện gia đình khó khăn, Hương không thể đi học đại học nên đã tìm kiếm các chương trình dạy nghề để theo học và tìm việc làm. Em đã được tham gia khóa học Thiết kế Đồ họa của REACH tháng 8/2021. Hiện tại, Hương đang làm việc cho một công ty thiết kế áo phông và có thể hỗ trợ cho gia đình.

Có thể thấy, việc tiếp tục sự hợp tác giữa hai bên ở thời điểm này là có ý nghĩa tích cực và kịp thời vì thanh niên ở Việt Nam vẫn đang phải chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bà Phan Bích Vân, Đại diện J.P.Morgan ở Việt Nam cho rằng: “Giáo dục là một trong những đòn bẩy mạnh mẽ nhất để thúc đẩy một xã hội công bằng hơn. Thông qua mối quan hệ hợp tác với REACH Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ được trao cơ hội cho nhiều thanh niên tiếp cận với các kỹ năng nghề cơ bản và giúp họ thành công trong tương lai”.

Là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, Reach hướng đến đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho những thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn nhất như: Thanh niên đường phố và thanh niên nhập cư, thanh niên bỏ học, học sinh tốt nghiệp cấp 2 chưa tìm được việc làm và học viên của các trung tâm giáo dưỡng.

Thanh niên có thể tham gia các khóa đào tạo nghề làm tóc, trang điểm, bán hàng chuyên nghiệp, thiết kế đồ họa, website, nghiệp vụ bàn -bar… Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, Reach còn hỗ trợ đào tạo kỹ năng mềm cho học viên như: Kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và tài chính, kỹ năng giao tiếp cá nhân… nhằm giúp học viên rèn luyện những khả năng và chuẩn mực đạo đức mà các nhà tuyển dụng đề cao.

Hoàng Nhung