Ba thói quen ăn uống buổi sáng hại tiêu hóa

Uống nước quá lạnh sau khi ngủ dậy, ăn vội bữa sáng, các món nhiều đường, gây hại cho hệ tiêu hóa.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết thói quen buổi sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể suốt thời gian còn lại trong ngày.

Duy trì thói quen khoa học như tập thể dục, ăn thực phẩm lành mạnh góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tâm thần, tránh nguy cơ béo phì. Tiêu hóa kém trong buổi sáng có thể khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, uể oải.

Dưới đây là một số thói quen ăn uống buổi sáng không tốt, nên điều chỉnh để cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn.

Uống đồ quá lạnh

Đồ uống quá lạnh có thể gây sốc cho đường ruột, nhất là vào buổi sáng. Mọi người nên chọn nước có nhiệt độ tương tương nhiệt độ phòng, tốt hơn là dùng nước ấm. Với nước trái cây, cà phê đá hoặc các đồ uống ngon hơn khi dùng lạnh, bạn nên uống sau khi ăn sáng.

Nên chia lượng nước thành nhiều lần uống trong ngày, không cần uống quá nhiều vào buổi sáng. Trường hợp mất nước nhiều do đi tiểu sau khi uống bia rượu vào tối hôm trước nên bổ sung nhiều nước hơn ngày thường.

Ăn vội bữa sáng

Ngủ dậy muộn làm các hoạt động buổi sáng trở nên vội vã, dễ dẫn đến bỏ bữa hoặc ăn nhanh bữa sáng. Thói quen này làm cản trở nhu động ruột, trầm trọng thêm triệu chứng của các vấn đề tiêu hóa có từ trước như đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích. Ăn vội vàng, nhai không kỹ thức ăn còn dễ đầy hơi, khó chịu, tiêu hóa kém.

Thư giãn, vận động nhẹ nhàng vào buổi sáng và thưởng thức bữa sáng từ từ, chậm rãi tốt cho sức khỏe. Khi nhai thức ăn, miệng tiết nhiều nước bọt hơn. Hoạt động nhai giúp thông báo với dạ dày sự xuất hiện của thức ăn, từ đó sản xuất nhiều enzyme và axit thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Khi nhai vội làm tăng cảm giác căng thẳng, cơ thể giải phóng adrenaline, làm hệ thống tiêu hóa ngừng hoạt động.

Ăn thực phẩm nhiều đường

Đồ uống và thực phẩm buổi sáng nhiều đường như ngũ cốc có đường, bánh ngọt, sữa chua nhiều đường, nước ép trái cây có thể làm nặng thêm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng.

Bữa sáng lành mạnh với nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp loại bỏ độc tố, nhu động ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng tiêu hóa thường gặp như đau bụng, táo bón, bệnh ở ruột già…

Nhiều vấn đề tiêu hóa lâu ngày không được kiểm soát có thể trở thành mạn tính, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tiến sĩ Khanh khuyến cáo mọi người khám sức khỏe định kỳ, người có biểu hiện bất thường nên đi khám.