400 thí sinh đạt giải kỳ thi toán quốc tế

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Quỹ phát triển Giáo dục – IEG Foundation đã tổ chức Lễ trao giải cho hơn 400 thí sinh đạt thành tích cao trong hai kỳ thi “Đánh giá Năng lực tư duy Toán học Quốc tế (IMAS 2022 – 2023)” và “Toán quốc tế Kangaroo (IKMC 2023)” khu vực miền Bắc và Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Chí Trung, Phó trưởng ban tổ chức kỳ thi IKMC và IMAS cho biết: “Sự kiện do Quỹ phát triển Giáo dục (IEG Foundation) tổ chức nhằm vinh danh cũng như khích lệ các em học sinh có thành tích cao, khích lệ phong trào học toán và tiếng Anh trong học sinh. Ban tổ chức đã quyết định từ năm tiếp theo sẽ tải trợ 1.000 suất tham dự kỳ thi IKMC 2024 miễn phí dành cho các em học sinh khó khăn tại vùng sâu, vùng xa để khích lệ tinh thần học toán và tiếng Anh cho trẻ em khắp các vùng miền của Việt Nam”.

Ban tổ chức đã quyết định từ năm tiếp theo sẽ tải trợ 1.000 suất tham dự kỳ thi IKMC 2024 miễn phí dành cho các em học sinh khó khăn tại vùng sâu, vùng xa.

Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học Quốc tế (International Mathematics Assessments for Schools-IMAS) là kỳ thi đánh giá tư duy Toán học toàn diện trên 3 góc độ: Hiểu kiến thức, Áp dụng thực tế và Năng lực lập luận.

Với đề thi 100% bằng tiếng Anh. Ban tổ chức mong muốn góp phần thúc đẩy việc học tập toán học và phát triển tư duy một cách hiệu quả tại cả cấp tiểu học và THCS.

Ông Nguyễn Chí Trung – Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi IKMC 2023 phát biểu tại buổi lễ.

Phiếu điểm IMAS do Ủy ban điều hành IMAS quốc tế thẩm định và phê duyệt sẽ cung cấp những thông tin quan trọng bên cạnh kết quả bài thi: Thứ hạng của học sinh so các học sinh cùng dự thi; Điểm mạnh và điểm yếu của học sinh để có kế hoạch học tập phù hợp. Trong cùng một năm, bài thi IMAS được sử dụng chung cho tất cả các quốc gia tham dự.

Tại Việt Nam, năm học 2022-2023, kỳ thi IMAS thu hút hơn 2.000 thí sinh tham gia. Trải qua 2 vòng thi, kỳ thi năm nay đã chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhận Huy chương Vàng, 18 thí sinh đạt Huy chương Bạc, và 32 thí sinh nhận Huy chương Đồng.

Các thí sinh đạt giải National Champion (các thí sinh cao điểm nhất các khối lớp) kỳ thi IKMC 2023.

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest – IKMC) được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1991. Đây là kỳ thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới – thú hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 70 quốc gia mỗi năm. Kỳ thi được tổ chức dưới hình thức phi lợi nhuận, nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo xu hướng hội nhập quốc tế, tạo ra một sân chơi mở cho các em học sinh, góp phần thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của các em học sinh đối với bộ môn Toán.

Tại lần thứ tám được tổ chức tại Việt Nam, IKMC 2023 thu hút số lượng thí sinh tham dự gần 20.000 em, đến từ hơn 500 trường tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trên cả nước, tổng số thí sinh đạt giải là 2100 em. Đề thi được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm bằng tiếng Anh do Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo biên soạn. Tại Việt Nam, các thí sinh được làm bài thi dưới hình thức song ngữ Anh – Việt.

Các thí sinh đạt Giải High Distinction kỳ thì IKMC 2023.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 24 Giải National champion, 88 Giải High Distinction và 237 Giải Distinction cho các thí sinh xuất sắc nhất.

Được biết, sau lễ trao giải tại Hà Nội, lễ trao giải cho các thí sinh đạt giải tại khu vực miền Trung và miền Nam sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tại Đà Nẵng và 25/6 tại TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Cường